Nam sinh đột tử nghi do sốc nhiệt: Bác sĩ cảnh báo những nhóm người có nguy cơ cao bị sốc nhiệt và cách phòng tránh

Pem, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 11:35 21/06/2021

Mới đây, thông tin một nam sinh của trường Đại học Kinh tế Quốc dân đột tử tại nhà riêng đã khiến mọi người không khỏi thương tiếc.

Theo thông tin từ đại diện truyền thông trường Đại học Kinh tế Quốc dân, thầy Vũ Trọng Nghĩa, sinh viên N.T.L thuộc lớp QTKS QT K61 (IHME) đột tử tại nhà riêng ngày 18/6/2021. Đi kèm với thông báo, thầy cũng đưa ra lời nhắc nhở đối với các sinh viên nên cẩn trọng trước thời tiết nắng nóng. Cụ thể như sau:

"Lưu ý các em: Trời nắng, nóng

- Các em sinh viên nằm phòng điều hoà thì đừng bật lạnh quá, nên để mức 26-27 độ thôi.

- Hoặc có công chuyện đi từ nơi nóng, về nơi mát... người mệt... thì cẩn trọng, không được tắm ngay, không được uống một lúc hết cả ly nước lạnh.

- Đi ngoài trời nắng thì cần đội mũ, che chắn cẩn thận các em nhé.

- Đặc biệt cần ăn uống đủ chất, tập thể dục thường xuyên để nâng cao sức đề kháng.

Giữ sức khoẻ, an toàn tính mạng cho mình và người thân nhé. Thân mến!".

Nam sinh đột tử nghi do sốc nhiệt: Bác sĩ cảnh báo những nhóm người có nguy cơ cao bị sốc nhiệt và cách phòng tránh - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Kknews

Thông tin này khiến mọi người không khỏi tiếc thương, đồng thời suy đoán rằng nguyên nhân dẫn đến sự việc đáng tiếc này có thể là do hiện tượng sốc nhiệt. Vậy sốc nhiệt thực sự có khả năng gây chết người?

Theo TS. BS. Hoàng Minh Đức, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, "sốc nhiệt có thể gây chết người do cơ thể bị trụy mạch nhanh. Các ảnh hưởng do sốc nhiệt gây ra tuỳ thuộc vào mức độ của tổn thương do nhiệt: nhẹ có thể hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn đến nặng là hôn mê, tử vong".

Sốc nhiệt là tình trạng trụy mạch (mạch nhanh, huyết áp tụt) do tổn thương mạch bởi tác động của nhiệt độ cao kéo dài. Tuỳ thuộc từng cơ địa của mỗi người mà có người mạch máu dễ tổn thương hơn, thời gian chịu nhiệt sẽ ngắn hơn người khác.

Tất cả mọi người đều có nguy cơ bị sốc nhiệt, đặc biệt là người già, trẻ em, phụ nữ, những người ngồi làm việc văn phòng nhiều, người uống ít nước… những người khỏe mạnh mà làm việc hoặc phải ở trong môi trường nắng nóng kéo dài nhưng lại không cung cấp đủ nước cho cơ thể cũng có nguy cơ cao bị sốc nhiệt.

Nam sinh đột tử nghi do sốc nhiệt: Bác sĩ cảnh báo những nhóm người có nguy cơ cao bị sốc nhiệt và cách phòng tránh - Ảnh 2.

Theo BS. Đức, những đối tượng này nói riêng và mọi người nói chung cần:

- Có thời gian thích nghi với nhiệt độ thay đổi đột ngột (không bước ra/vào phòng điều hòa nhiệt độ thấp một cách đột ngột).

- Tập luyện thể dục thể thao để ra mồ hôi (cơ chế điều hoà nhiệt độ của cơ thể là tuyến mồ hôi và hơi thở).

- Uống đủ nước (trao đổi nhiệt độ qua hơi thở và mồ hôi bốc hơi).

- Ăn uống đầy đủ vitamin.

- Nâng cao sức đề kháng.

Quan trọng hơn hết là khi ra đường nắng nóng, mọi người cần phải bịt kín các phần chi thể để hạn chế mất nhiệt của hơi nước cơ thể và tránh photon của ánh nắng mặt trời tác động trực tiếp vào cơ thể.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Tha thứ khi chồng ngoại tình và cuộc hôn nhân kỳ lạ của Ốc Thanh Vân

    Ốc Thanh Vân đã vượt qua nhiều trở ngại, sóng gió để gìn giữ hạnh phúc cho riêng mình.
  • Đọc thêm