Nam sinh đi xin việc ăn nói xấc láo, không thèm chào hỏi, bị nhà tuyển dụng cho màn "dạy đời" đi vào lòng người

Vân Trang, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 07:48 02/01/2021

Đi xin việc mà ăn nói trống không thế này thì thua luôn rồi.

Ngày nay giới trẻ rất có lợi thế khi không cần phải lọ mọ đi đến các công ty xin việc. Bởi chỉ cần một bản CV online hoặc thậm chí vài dòng tin nhắn là đã có thể bước đầu xin vào những nơi bạn muốn thử sức.

Thế nhưng có lẽ vì có nhiều cơ hội, được phép giấu mình trên mạng xã hội nên không ít bạn trẻ đã trả lời rất xấc láo với bên tuyển dụng. Với tâm thế được thì được, không thì thôi, nhiều bạn trẻ đã khiến HR phải kêu trời vì thói vô phép khi nhắn tin xin việc. Câu chuyện dưới đây là ví dụ điển hình.

Một anh chàng sinh năm 2000 đã bị quản lý của một đơn vị kinh doanh phàn nàn về chuyện còn trẻ nhưng khi xin việc lại ăn nói rất trống không: "Alo", "Ở X bạn cần tuyển nhân viên không", "Việc tại nhà"... dù chưa biết HR bao nhiêu tuổi.

Nam sinh đi xin việc ăn nói xấc láo, không thèm chào hỏi, bị nhà tuyển dụng cho màn dạy đời đi vào lòng người - Ảnh 1.

Nam sinh bị đánh giá là giao tiếp vô văn hóa và thiếu kỹ năng giao tiếp công sở trầm trọng (Ảnh: Trọng Thủy BG)

Quả thật khi đọc dòng tin nhắn không biết đâu là người xin việc, đâu là bên tuyển dụng. Trong khi HR xưng hô rất lịch sự, chào hỏi đàng hoàng thì cậu sinh viên này liên tục nói trống không. Trước thái độ đó, HR đã lập tức đáp lại: "Bạn nên xem lại cách ăn xong thì đi xin việc".

Nam sinh này mới chỉ ngoài 20, khá trẻ khi đi làm. Điều này không thể bao biện cho việc không biết tuổi nên cứ tạm xưng hô bạn - mình. Trong công ty, độ tuổi của anh chàng này cũng chỉ được coi là nhân sự mới và cần phải lễ phép với các nhân viên cũ.

Rất nhiều người đã lên tiếng chỉ trích thái độ nhắn tin xin việc này và cho rằng nếu không chịu thay đổi, dù có tài giỏi đến mấy cũng không môi trường công sở nào chứa chấp nổi.

- "Nhiều bạn còn bình luận hoặc nhắn tin mỗi một từ 'ib'. Kiều như các bạn đi mua đồ nên tưởng mình là thượng đế. Dù có xin vào làm quán ăn hay gì thì cũng là đi xin việc, câu đầu tiên nên chào hỏi và xưng em cho phải phép", bạn Hoa Trần góp ý.

- "Bằng tuổi mà thấy buồn thay. Nhắn tin xin việc mà thiếu chủ ngữ, câu trả lời lại cộc lốc. Mất gì đâu không soạn được Em/mình đang tìm việc ở nhà. Chào Anh/chị/bạn cần tuyển người ạ, em sinh năm 2000. Cảm giác bạn này xin việc kiểu ép buộc hay trêu đùa ý, ít ra cũng phải tôn trọng người khác chứ", bạn Nguyễn Minh bình luận.

- "Mình cũng gặp vấn đề gần như thế. Ib xin việc xong hỏi số điện thoại để trao đổi cho nhanh thì mất hút, vài bữa sau block mình luôn. Ủa, người ta trao đổi công việc chứ có phải ăn cướp gì đâu mà lại chặn thông tin", bạn Lâm Bích bình luận.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Những hình ảnh hiếm của con tàu huyền thoại Titanic ngoài đời thực: Có thực sự hào nhoáng và lộng lẫy như trong phim?

    Con tàu Titanic xa xỉ, chỉ dành cho giới thượng lưu thực tế hơn 100 năm trước như thế nào?
  • Đọc thêm