Thần đồng Việt Nam đạt 8.5 IELTS năm 13 tuổi: Bỏ học từ lớp 6, từng bị chê "không bình thường", cuộc sống hiện tại ra sao?

Dương, Theo Pháp luật & Bạn đọc 09:37 14/04/2022

Từng phải nhận về vô số lời khó nghe nhưng những điều mà nam sinh này đạt được lại khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Vào năm 2014 , Đặng Thái Anh từng trở thành "hiện tượng" khi xuất sắc đạt 8.5/9.0 điểm trong kỳ thi IELTS khi mới chỉ 13 tuổi. Nhiều người càng bất ngờ hơn khi biết cậu đã bỏ ngang việc học trên trường khi vừa hết lớp 5. Toàn bộ kiến thức học Ngoại ngữ đều nhờ cậu... tự học từ sách vở, TV và học trực tuyến trên mạng.

Bẵng đi 4 năm, Thái Anh tròn 17 tuổi, giành suất học bổng 50.000 bảng (tương đương 1.4 tỷ) cho 3 năm học ở trường Westbourne School ở Cardiff, Wales. Được biết đây là ngôi trường có thành tích tú tài IB cao đứng thứ 17 toàn Vương quốc Anh gồm 4 nước Anh, Wales, Scotland và Bắc Ireland. 

Dù đã nhiều năm trôi qua song những thông tin về cuộc sống lẫn thành tích học tập của Thái Anh vẫn là điều khiến dân tình chú ý.

Thần đồng Việt Nam đạt 8.5 IELTS năm 13 tuổi: Bỏ học từ lớp 6, từng bị chê không bình thường, cuộc sống hiện tại ra sao? - Ảnh 1.

Cách đây 7 năm, cái tên Thái Anh từng trở thành "hiện tượng" vì đạt IELTS 8.5 khi mới 13 tuổi

Thần đồng bị chê là người "không bình thường", bỏ học cấp 2 vì quá áp lực

Thái Anh sinh ra trong gia đình có 2 người con trai, trong đó cậu là người nhỏ tuổi. Khi Thái Anh còn nhỏ, anh trai cậu cũng đã nghỉ học từ năm lớp 10. Thấy anh trai không phải đến trường, cậu đã từng hỏi cha mẹ: "Sao anh hai được nghỉ học ở trường mà con không được?".

Trên thực tế, Thái Anh có một tuổi thơ đi học không mấy vui vẻ. Vì có niềm đam mê với phim khoa học và thiên văn học, cậu từng nói chuyện với bạn rằng mặt trời là một ngôi sao. 

Thế nhưng, những đứa trẻ đồng trang lứa nhất nhất khẳng định mặt trời chỉ là mặt trời. Ngoài ra, chúng còn gán những biệt danh lên cậu bé như "không bình thường", "có vấn đề về thần kinh", "bị khùng"... Thời điểm đó, Thái Anh cũng đã bị ảnh hưởng tâm lý ít nhiều vì cho rằng không có nhiều người hiểu mình.

Thần đồng Việt Nam đạt 8.5 IELTS năm 13 tuổi: Bỏ học từ lớp 6, từng bị chê không bình thường, cuộc sống hiện tại ra sao? - Ảnh 2.

Thái Anh từng bị nói là "không bình thường", "có vấn đề về thần kinh", "bị khùng"... bởi những bạn đồng trang lứa

Thần đồng Việt Nam đạt 8.5 IELTS năm 13 tuổi: Bỏ học từ lớp 6, từng bị chê không bình thường, cuộc sống hiện tại ra sao? - Ảnh 3.

Tuy nhiên, cậu vẫn hoàn thành chương trình Tiểu học như bao đứa trẻ bình thường. Có những năm cậu đạt danh hiệu học sinh giỏi nhưng cũng có năm chỉ được xếp loại trung bình. Thế nhưng, điều này cũng không có gì to tát vì gia đình cậu không quá coi trọng chuyện thành tích.

Khi Thái Anh học lớp 6, cậu bắt đầu nhận thấy việc đi học có khá nhiều bất cập và không còn phù hợp với bản thân. Ba cậu tâm sự: "Trong lớp, học sinh có đi học thêm thì không phải truy bài, bạn nào không học thêm như con tôi thì thầy cho đến 10 trang giấy bài tập về nhà. 

Nếu làm không hết thì bị phạt thụt dầu. Môn tiếng Anh cháu học khá tốt, nhưng bài kiểm tra của cháu làm đúng mà cô giáo chấm sai làm cháu bức xúc. Cháu mang về trình bày với tôi, tôi chỉ cười và khuyên con nên cho qua".

Chỉ một thời gian ngắn sau, gia đình Thái Anh cho con nghỉ học trên trường. Cậu tâm sự từ khi được tự học ở nhà, cậu vui sướng vì được sống trong thế giới riêng. Ngoài thời gian học trên mạng, cậu dành thời gian đọc sách tiếng Anh, đạp xe dạo quanh thành phố nơi mình đang sống.

Thần đồng Việt Nam đạt 8.5 IELTS năm 13 tuổi: Bỏ học từ lớp 6, từng bị chê không bình thường, cuộc sống hiện tại ra sao? - Ảnh 4.

Thái Anh vui vẻ khi được nghỉ học ở nhà

Thần đồng Việt Nam đạt 8.5 IELTS năm 13 tuổi: Bỏ học từ lớp 6, từng bị chê không bình thường, cuộc sống hiện tại ra sao? - Ảnh 5.

Thời khóa biểu trong ngày của Thái Anh

Thi IELTS 8.5 năm 13 tuổi, đạt thành tích xuất sắc ở ngôi trường Trung học hàng đầu Anh quốc

Tháng 9/2016, Thái Anh cán mốc 8.5/9.0 điểm trong lần thi IELTS năm 13 tuổi. Trong đó kỹ năng Listening (nghe): 9.0, Reading (đọc): 9.0, Writing (Viết): 7.0 và Speaking (nói): 8.5. Trước đó, cậu học trò cũng lập kỷ lục người thi nhỏ tuổi nhất được 8.0 với hai điểm tuyệt đối 9.0 ở phần Listening và Reading.

Được biết từ khi 3 tuổi, Thái Anh đã được tiếp xúc với tiếng Anh và dùng ngôn ngữ này để giao tiếp với những thành viên khác trong gia đình. Thậm chí, ba Thái Anh đã từng phải cho con theo học.. tiếng Việt cấp tốc khi phát hiện khả năng tiếng Việt của con bị ảnh hưởng.

Ba của nam sinh kể: "Khi Thái Anh 3 tuổi, anh trai Nhật Anh đã 8 tuổi. Nhật Anh rất thích học Anh ngữ nhưng gia đình không đủ điều kiện nên rủ em cùng nói tiếng Anh với nhau. Được nghe anh trai nói tiếng Anh hàng ngày, Thái Anh cứ nghĩ rằng đó là thứ ngôn ngữ duy nhất mà nó có thể dùng để giao tiếp với cuộc sống. 

Khi Thái Anh lên 5 tuổi, gia đình phát hiện Thái Anh giao tiếp với người lớn không quá 5 câu tiếng Việt mỗi ngày nên hối hả cho con học tiếng Việt cấp tốc". 

Thần đồng Việt Nam đạt 8.5 IELTS năm 13 tuổi: Bỏ học từ lớp 6, từng bị chê không bình thường, cuộc sống hiện tại ra sao? - Ảnh 6.

Khi biết Thái Anh dám bỏ ngang học cấp 2 để tự học ở nhà, nhiều người đặt hoài nghi về sự thành công của cậu sau này. Tuy nhiên, chỉ gần 2 năm sau khi nghỉ việc học trên trường, Thái Anh giành suất học bổng trị giá hơn 1,4 tỷ ở trường Westbourne School (Cardiff, Wales) - một trong những ngôi trường Trung học có chất lượng giáo dục hàng đầu nước Anh.

Khi mới vào học được 2 tháng, Thái Anh được nhà trường ủy thác cho trách nhiệm trình tấu bản Giao hưởng 40 của Mozart trên dương cầm trong lễ phát bằng tốt nghiệp IB của nhà trường. Ở kỳ học đầu tiên, cậu xuất sắc đạt giải học sinh tiến bộ nhất của lớp 11 dù đi học sớm một năm. 

Cũng trong năm học đó, Thái Anh hoàn tất chương trình ngoại ngữ 3 năm thuộc hàng "khó gặm" nhất thế giới: tiếng Latin; và cũng là người duy nhất xuất sắc đạt Latin 3 năm với số điểm 9/9 (thang điểm quốc gia GCSE). Với thành tích học tập xuất sắc, cậu được nhận vào vị trí trợ giảng cho bộ môn tiếng Latin tại trường.

Nhiều thầy cô giáo nhận xét cậu học sinh đến từ Việt Nam có khả năng thiên bẩm là học ngoại ngữ. Bên cạnh đó, cậu cũng học tốt môn Toán, với điểm Toán cao cấp Thái Anh đạt A* (thang điểm quốc gia GCSE). Những thầy cô dạy Vật Lý, Hoá học, Địa Lý, Sinh cũng dành nhiều lời khen cho cậu học trò.

Thái Anh từng chia sẻ với anh trai khi vừa đặt chân đến Anh du học: "Anh ơi, đây chính là wonderland của em". Có thể thấy, mặc dù rời xa gia đình ở tuổi còn khá trẻ, thế nhưng Thái Anh đã nhanh chóng bắt nhịp với cuộc sống và đạt được thành tích học tập khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Thời gian gần đây, Thái Anh ít chia sẻ thông tin cá nhân, chính vì vậy không có nhiều người biết về cuộc sống hiện tại của cậu học sinh thiên tài. Được biết, để cho con đi du học Anh quốc, gia đình nam sinh cũng từng phải thế chấp nhà, lấy tiền đóng học phí cho con ở môi trường giáo dục tốt nhất.

Thần đồng Việt Nam đạt 8.5 IELTS năm 13 tuổi: Bỏ học từ lớp 6, từng bị chê không bình thường, cuộc sống hiện tại ra sao? - Ảnh 8.

Thái Anh có quãng thời gian du học đáng nhớ tại nước Anh

Thần đồng Việt Nam đạt 8.5 IELTS năm 13 tuổi: Bỏ học từ lớp 6, từng bị chê không bình thường, cuộc sống hiện tại ra sao? - Ảnh 9.

Tổng hợp

https://kenh14.vn/nam-sinh-dat-85-ielts-nam-13-tuoi-bo-hoc-tu-lop-6-tung-bi-che-khong-binh-thuong-an-tuong-nhat-la-dat-hoc-bong-14-ty-tai-truong-top-dau-nuoc-anh-20220413184111827.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm