Nam nhạc sĩ từng phản đối Sơn Tùng đạo nhạc nhưng lại có quan điểm gây tranh cãi khi sáng tác của mình giống nhạc người khác

An Nhi, Theo Pháp luật & Bạn đọc 19:34 04/05/2021

Chỉ trong vòng 4 năm, quan điểm về đạo nhạc của nam nhạc sĩ lại khác nhau một trời một vực.

4/5/2018

Dương Khắc Linh từng thẳng thắn nêu quan điểm giữa nghi vấn Sơn Tùng M-TP đạo nhạc

Vào thời điểm năm 2014, Dương Khắc Linh từng có dòng trạng thái dài và thẳng thắn về vấn đề đạo nhạc. Anh cho biết, các ca khúc trên thế giới có thể có nhiều bài trùng nhau về vòng hoà thanh, nhưng không thể giống cả hoà thanh và hoà âm, nếu lấy một bản hoà âm đã có sẵn của một ca khúc đã được ra mắt của một ca sĩ khác và viết một giai điệu mới lên, thì vẫn bị gọi là lấy cắp. Trên dòng trạng thái, nhạc sĩ Dương Khắc Linh cũng nhiều lần nhấn mạnh việc một tác giả lấy beat của người khác và viết đè lên là điều đáng trách.

Thế nhưng, điều làm cộng đồng mạng quan tâm hơn cả đó chính là, dòng trạng thái của nhạc sĩ Dương Khắc Linh xuất hiện ngay đúng vào thời điểm Em Đừng Đi của Sơn Tùng M-TP dính nghi vấn đạo nhạc ca khúc Still của một nhóm nhạc Nhật Bản. Chính vì vậy, quan điểm của nhạc sĩ Dương Khắc Linh ngay lập tức thu hút sự chú ý.

Nam nhạc sĩ từng phản đối Sơn Tùng đạo nhạc nhưng lại có quan điểm gây tranh cãi khi sáng tác của mình giống nhạc người khác - Ảnh 1.

Nhạc sĩ Dương Khắc Linh từng chia sẻ thẳng thắn: "Nếu lấy một bản hoà âm có sẵn của một ca khúc đã được ra mắt của một ca sĩ khác và viết một giai điệu mới lên, thì vẫn bị gọi là lấy cắp"

Nam nhạc sĩ từng phản đối Sơn Tùng đạo nhạc nhưng lại có quan điểm gây tranh cãi khi sáng tác của mình giống nhạc người khác - Ảnh 2.

Lời chia sẻ này trùng hợp ngay đúng thời điểm Sơn Tùng M-TP dính nghi vấn đạo nhạc ca khúc Still vào năm 2014

4 năm sau, Dương Khắc Linh dính nghi vấn đạo nhạc Trịnh Thăng Bình

Cụ thể, trong đêm Chung kết chương trình Giai Điệu Chung Đôi vào năm 2018, cặp đôi Jaykii và Ngọc Duyên đã thể hiện sáng tác của Dương Khắc Linh mang tên Đừng Như Thói Quen.

Dù sau khi lên sóng, ca khúc gây sốt bởi giai điệu đẹp nhưng nhiều người lại cho rằng sáng tác của nhạc sĩ Dương Khắc Linh có nhiều điểm tương đồng với hai ca khúc Lời Chưa Nói Đã Biết Sẽ Có Ngày Hôm Qua của Trịnh Thăng Bình. Sự việc này nổ ra vào ngày 4/5/2018 đã gây tranh cãi lớn trên mạng xã hội.

Nghi vấn Đừng Như Thói Quen - sáng tác của nhạc sĩ Dương Khắc Linh giống 2 ca khúc của Trịnh Thăng Bình

Đáng chú ý, sau màn trình diễn này, Trịnh Thăng Bình cũng chia sẻ rằng khi nghe Đừng Như Thói Quen, anh bỗng nhớ tới bài hát của mình và thậm chí còn hát đoạn điệp khúc để so sánh.

Với phản ứng của Trịnh Thăng Bình, nhạc sĩ Dương Khắc Linh có lời đáp trả: "Những ca khúc ballad có vòng hoà âm như vậy rất dễ giống nhau ở giai điệu. Quan trọng là lời khác, cách hát khác, người khác hát là đã thành một bài mới".

Trịnh Thăng Bình bày tỏ việc cảm thấy Đừng Như Thói Quen giống với sáng tác của anh

Và nhận câu trả lời từ nhạc sĩ Dương Khắc Linh: Những ca khúc ballad có vòng hoà âm như vậy rất dễ giống nhau ở giai điệu. Quan trọng là lời khác, cách hát khác, người khác hát là đã thành một bài mới".

Sau phát ngôn của nhạc sĩ Dương Khắc Linh, cộng đồng mạng đã nổ ra tranh cãi lớn trên mạng xã hội. Nhiều người cho rằng nam nhạc sĩ đang có quan điểm bất nhất bởi trước đó, anh từng nhắc tới vấn đề đạo nhạc tương tự nhưng với quan điểm hoàn toàn trái ngược: "Nếu lấy một bản hoà âm đã có sẵn của một ca khúc đã được ra mắt của một ca sĩ khác và viết một giai điệu mới lên, thì vẫn bị gọi là lấy cắp".

Nhạc sĩ Dương Khắc Linh nói người viết điệp khúc là Jaykii nhưng khẳng định nam ca sĩ không đạo nhạc Trịnh Thăng Bình

Sau những ồn ào nổ ra, nhạc sĩ Dương Khắc Linh đã lên tiếng về sự việc. Anh cho biết phần điệp khúc không phải do anh viết mà là Jaykii, tuy nhiên Jaykii không đạo nhạc và nam ca sĩ cũng chưa từng nghe sáng tác của Trịnh Thăng Bình:

"Trước đó, tôi đã viết điệp khúc một giai điệu khác và có thu lại một bản đầu tiên. Sau đó tôi gửi mail cho Jaykii bản này và nói rằng 'Em cứ sửa chỗ nào thì thoải mái sửa' vì tôi biết Jaykii cũng muốn tham gia vào quá trình sáng tác ca khúc này để mọi thứ tốt nhất có thể. Sau đó, Jaykii có nói lại với tôi rằng bài này chưa đủ cao trào nên cậu ấy đã sửa đoạn điệp khúc theo ý của mình. Tình cờ, đoạn sửa đó hơi giống 2 câu đầu bài của Trịnh Thăng Bình".

Nam nhạc sĩ từng phản đối Sơn Tùng đạo nhạc nhưng lại có quan điểm gây tranh cãi khi sáng tác của mình giống nhạc người khác - Ảnh 6.

Nhạc sĩ Dương Khắc Linh khẳng định Jaykii mới là người viết điệp khúc và vô tình giống với 2 ca khúc của Trịnh Thăng Bình

Trịnh Thăng Bình khó hiểu vì không biết đâu mới là sự thật sau lời chia sẻ của Dương Khắc Linh

Trước lời chia sẻ của nam nhạc sĩ, Trịnh Thăng Bình cũng lên tiếng. Anh tỏ ra khá khó hiểu vì sau hôm ghi hình, Jaykii có chủ động liên hệ và giải thích rằng chỉ viết lời chứ không đạo nhạc, mong không có sự hiểu lầm. Chính vì vậy, khi nghe Dương Khắc Linh chia sẻ việc người viết điệp khúc là Jaykii, nam ca sĩ vô cùng bất ngờ do không biết đâu mới là sự thật.

Về việc Dương Khắc Linh cho rằng lời nói của Trịnh Thăng Bình tại buổi ghi hình làm khán giả hiểu nhầm rằng vị nhạc sĩ đạo nhạc, giọng ca Lời Chưa Nói cho biết: "Tôi ngồi ghế giám khảo, trách nhiệm của tôi là nói lên những cảm nhận của mình. Tôi không đồng ý quan điểm anh Linh cho rằng, vì tôi nói ra suy nghĩ đó nên khán giả người ta mới chú ý.

Như vậy là anh Linh đang đổ trách nhiệm lên cho tôi. Tại sao anh không có một sự đàm đạo chuyên môn hay bàn bạc gì giữa hai nhà sản xuất với nhau, mà anh nói kiểu tất cả là tại tôi nói, nên chuyện mới ồn ào như vậy. Tôi không thể nói một điều không có thật mà làm dư luận ồn ào được. Đổi ngược lại nếu tôi không nói câu đó, khán giả chắc chắn vẫn thấy 2 bài đấy giống nhau đoạn điệp khúc".

Nam nhạc sĩ từng phản đối Sơn Tùng đạo nhạc nhưng lại có quan điểm gây tranh cãi khi sáng tác của mình giống nhạc người khác - Ảnh 7.

Trịnh Thăng Bình tỏ ra bất ngờ và khó hiểu với lời chia sẻ của nhạc sĩ Dương Khắc Linh

Jaykii lên tiếng ẩn ý khép lại lùm xùm

Phải cho đến cuối tháng 6/2018, Jaykii mới có những chia sẻ chính thức về sự việc. Theo đó, nam ca sĩ cho biết anh không bao giờ nghĩ mình viết một bài mà lại giống bài khác tới như vậy. Jaykii cũng khẳng định chưa nghe những ca khúc của Trịnh Thăng Bình nên không có bất cứ một sự sao chép nào. Anh nhấn mạnh khi khán giả nói rằng ca khúc này đã đạo nhạc thì có phần hơi nặng nề cho ekip sản xuất cũng như những người viết nhạc.

Nam nhạc sĩ từng phản đối Sơn Tùng đạo nhạc nhưng lại có quan điểm gây tranh cãi khi sáng tác của mình giống nhạc người khác - Ảnh 8.

Jaykii chia sẻ việc đánh giá Đừng Như Thói Quen đạo nhạc là nặng nề với công sức của cả ekip

Về lời chia sẻ của Dương Khắc Linh khi tiết lộ Jaykii cũng là người viết chung ca khúc, nam ca sĩ chia sẻ: "Lúc đó, tôi cũng không cảm thấy buồn vì anh ấy nói lên sự thật rằng tôi có viết chung. Bởi ngay sau khi nhận được ca khúc của anh Linh, tôi cảm thấy rất hứng thú, đặt hết câu chuyện của mình vào đó. Sau khi lùm xùm xảy ra, tôi cũng cảm thấy buồn và thất vọng nhưng mong mọi người hãy có cái nhìn tích cực hơn bởi vì sự giống nhau đó không phải là đạo nhạc".

Anh nói thêm: "Câu chuyện có thế nào thì cũng chỉ có tôi, anh Hoàng Huy Long và anh Dương Khắc Linh hiểu nhất. Còn dù có nói gì nữa thì mọi người cũng nghĩ ca khúc giống đã là đạo nhạc. Và tôi dám chắc 100% là tôi viết bằng câu chuyện thật của chính mình".

Nam nhạc sĩ từng phản đối Sơn Tùng đạo nhạc nhưng lại có quan điểm gây tranh cãi khi sáng tác của mình giống nhạc người khác - Ảnh 9.

Jaykii khẳng định câu chuyện đằng sau như thế nào chỉ có anh và nhạc sĩ Dương Khắc Linh biết. Đồng thời khẳng định đây là câu chuyện của chính anh

Ảnh: Tổng hợp

Nam nhạc sĩ từng phản đối Sơn Tùng đạo nhạc nhưng lại có quan điểm gây tranh cãi khi sáng tác của mình giống nhạc người khác - Ảnh 10.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm