Năm 2020 đầy biến động, GenZ học được điều gì: Không có công việc sang hay hèn. Lúc cách ly, cái nào kiếm được tiền mới quan trọng

Hello GenZ - Design: Hà Mĩ, Theo Pháp luật & Bạn đọc 08:01 20/12/2020

Năm 2020 trong GenZ chia làm 2 thái cực. Một bên tiêu cực vì phải sống giữa mùa dịch. Nhưng một bên lại lạc quan khi biến động ập đến, buộc giới trẻ phải học cách thích nghi và nỗ lực hơn.

Năm 2020 mở đầu theo cách không ai mong muốn: Dịch Covid-19 hoành hành khắp nơi. Lần đầu tiên, giới trẻ được yêu cầu nghỉ học, chuyển qua học online. Một thời gian dài chúng ta phải cách ly ở nhà, trở thành hội viên của nhóm "nghiện nhà" - điều mà giới trẻ chưa bao giờ nghĩ đến vì bận chạy theo guồng quay cuộc sống.

Tuy nhiên, nếu nhìn theo chiều hướng tích cực thì Covid-19 cũng dạy cho chúng ta những bài học nhớ đời. Rằng học trực tiếp trên lớp bị chê bai bấy lâu, hóa ra là phương án học hiệu quả nhất. Hay khi đặt vào vòng nguy hiểm, thì sức khỏe và mối quan hệ gia đình lại cao hơn hết thảy giá trị vật chất khác.

Trong hoàn cảnh đặc biệt, mỗi người trẻ sẽ tự rút ra những bài học khác nhau. GenZ đã vượt qua năm 2020 đầy biến động thế nào? Và đây là những kinh nghiệm "xương máu" mà giới trẻ đã rút ra trong năm qua.


"Bài học lớn nhất 2020 là sự soi chiếu bản thân. Vì mình không thể kiểm soát những gì sẽ xảy đến, nên chỉ còn cách nhìn bản thân mà thay đổi" - Thúy Quỳnh (20 tuổi, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông)

Mình nghĩ mình học được nhiều nhất từ 2020 là sự soi chiếu bản thân. Vì mình không thể kiểm soát được những gì sẽ xảy đến, nên có lẽ chỉ còn cách nhìn vào bản thân rồi thay đổi nó thôi. Vậy nên khi nhìn lại, 2020 với mình chắc chỉ có 2 giai đoạn: cách ly và hậu bình thường mới.

Thật sự mà nói thì, năm 2020 cho mình thấy cách xã hội vận hành rõ ràng nhất. Không có công việc nào sang hay hèn. Đến khi xã hội càng cách ly thì công việc nào kiếm được tiền, mới là quan trọng. Bất cứ ai cũng là một mắt xích quan trọng. Đơn cử ví dụ: Bạn không đi ăn => Hàng quán đóng cửa => Nguồn chuỗi cung ứng tắc biên => Đình trệ hàng hóa => Công ty không có lợi nhuận để trả lương cho nhân viên => Bạn mất việc. Rõ ràng, đây chỉ là bề nổi của tảng băng chìm so với thiệt hại kinh tế nói chung trong năm nay.

Vì vậy, thời gian cách ly là lúc mình tự hỏi: Giá trị mình bán cho xã hội là gì, và làm sao để dù có mất việc nhưng vẫn có sự nghiệp? Sau đó thời gian hậu bình thường mới, là hành trình mình chạy đua với thời gian để giải được bài toán đó. Đến bây giờ mình vẫn chưa có một câu trả lời rõ ràng, nhưng ít nhất mình cũng cảm thấy tự tin hơn, khi hiểu bản thân có thể làm gì và đem lại được gì.

Do đó mình nghĩ sự soi chiếu, nhận thức rõ ràng bản thân là ai, có gì, muốn gì sẽ là điểm tựa chắc chắn duy nhất giúp người trẻ chúng mình không bị hoang mang ở tương lai phía trước. Hãy cứ tập trung cải tiến bản thân mình, rồi nó sẽ là lực hấp dẫn thu hút những gì mình muốn trong tương lai thôi. Cảm ơn 2020 vì đã dạy mình bài học tuyệt vời này, nhưng chắc chắn mong rằng sẽ không còn gặp năm nào như 2020 nữa.

Năm 2020 đầy biến động, GenZ học được điều gì: Không có công việc sang hay hèn. Lúc cách ly, cái nào kiếm được tiền mới quan trọng - Ảnh 3.

"Học cách quý trọng sức khỏe, học cách sắp xếp thời gian, tìm được câu trả lời cho tương lai" - Kiều Anh (20 tuổi, ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM)

365 ngày qua không đi nhiều, không có quá nhiều cuộc gặp gỡ đến nhiều nơi nhưng 2020 lại là một năm mới mẻ trên nhiều phương diện. Những ngày dịch đến và sự ở nhà suốt 5 tháng liền, điều đầu tiên dạy mình đó là quý trọng sức khỏe và mạng sống của bản thân, những người mình yêu thương. Nghiêm túc và quan tâm nhiều hơn về sức khoẻ, vì dịch vẫn đang diễn ra và chưa có hồi kết.

Có lẽ cũng nhờ dịch, mình có thời gian nhiều hơn để ở nhà. Thời gian cũng giúp bản thân nhìn nhận lại chính bản thân mình, học được thêm vài món bánh mới hồi ở nhà, cũng có tập thể dục nhưng không duy trì được lâu khi quay lại Sài Gòn học tập và làm việc.

Học được cách sắp xếp thời gian trong một ngày, học làm việc hiệu quả hơn trước, nhưng vẫn chưa thật sự tiến bộ. Năm 2020 để mình được trải nghiệm cảm giác học online là như thế nào, cũng biết luôn cảm giác sáng học năm 3 chiều vẫn còn môn năm 2. Thật thú vị cho năm học này của mình, thành tích học cũng "lắm bất ngờ" vì ở nhà nhiều nên cũng đầu tư hơn cho việc học.

Công việc của năm 2020 là một bước chuyển mình khá quan trọng, được làm công việc mình thích, được gặp gỡ, được cầm chiếc máy ảnh đi tác nghiệp. Cũng là lúc suy nghĩ hơn cho tương lai vì thời gian tốt nghiệp đại học cũng không còn xa, đến lúc trả lời cho câu hỏi "Ra trường muốn làm gì", cũng có những trải nghiệm mới mẻ để hiểu hơn bản thân muốn gì và cần làm gì. Công việc năm nay gặp được một người sếp giỏi, những người đồng nghiệp xịn xò và giúp đỡ nhiệt tình. Mình gọi đây là niềm vui nhất của mình ở 2020.

Năm 2020 đầy biến động, GenZ học được điều gì: Không có công việc sang hay hèn. Lúc cách ly, cái nào kiếm được tiền mới quan trọng - Ảnh 6.

"Năm 2020 đầy biến động, khiến một người hướng nội và thích an toàn như mình buộc phải tự thay đổi bản thân theo chiều hướng tốt lên" - Cao Hương (21 tuổi, Học viện Báo chí và Tuyên truyền)

Cuộc sống của mình thì năm nào cũng như năm nào, không có nhiều biến cố cũng như không đạt được những thành công đáng kể và năm 2020 này cũng vậy. Tuy nhiên qua từng năm, mình vẫn rút ra được cho bản thân một số bài học cũng như kinh nghiện hữu ích.

Về học tập: Bởi vì tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, nên việc học trực tiếp ở trường trở nên khó khăn hơn, nhưng bằng cách học trực tuyến, mình vẫn có thể tiếp thu được kiến thức từ bài giảng của giáo viên. Sự thay đổi cách học này ban đầu mình còn gặp nhiều bỡ ngỡ nhưng chỉ 1-2 buổi mình đã có thể dễ dàng thích ứng.

Về công việc: Vì đang là sinh viên, nên thay vì có một công việc ổn định thì mình lựa chọn làm thêm để có thêm thu nhập phụ giúp gia đình. Cũng chính vì chỉ là làm thêm nên trong năm qua mình cũng khá thường xuyên nghỉ việc, nhảy việc. Trong thời gian cách ly, không phải lúc nào cũng có thu nhập nên mình đã học được cách cân đối chi tiêu hơn, hạn chế xin tiền từ bố mẹ. Việc quản lý chi tiêu đối với một người trẻ có lẽ khá là khó khăn, nhưng khi chỉ có một số tiền hạn hẹp thì bạn sẽ biết chi tiêu như thế nào là hợp lí.

Mình thấy bản thân sống theo kiểu một màu và khá là hướng nội, và mình trước nay cũng chẳng chịu thay đổi những thói quen sống này. Với một năm 2020 đầy biến động về việc học tập lẫn công việc thì mình thấy bản thân đã thay đổi khá nhiều. Mình đã tìm ra được một phương pháp học linh hoạt hơn, rèn luyện được thêm nhiều kỹ năng trong việc sử dụng các thiết bị hay các phần mềm công nghệ.

Năm 2020 đầy biến động, GenZ học được điều gì: Không có công việc sang hay hèn. Lúc cách ly, cái nào kiếm được tiền mới quan trọng - Ảnh 9.

"Covid-19 khiến mình phải ở nhà, sống chậm lại, tự học những thứ lúc bận rộn không có thời gian làm" - Phương Thảo (19 tuổi, ĐH Thương mại)

2020 là một năm tất cả chúng ta đã phải chịu nhiều ảnh hưởng từ dịch bệnh. Tuy có không ít những khó khăn nhưng nhìn vào mặt tích cực, nó cũng đã trao cho mình một điều vô cùng quý giá, cách ly xã hội nhưng đến gần với bản thân.

Mình không biết đã bao lâu rồi mình cứ mải mê với guồng quay cuộc sống, nhìn vào và chạy theo thành công của những người ngoài kia. Cho đến lúc dịch bệnh ập đến, mình tạm rời khỏi thủ đô để về với căn nhà quen thuộc, dành thời gian để lắng nghe chính mình. Và những ngày tháng lầm lũi trong phòng không ra ngoài ấy, cứ một mình nỗ lực với chính mình, học cái này, tập cái kia để rồi nhận về những trải nghiệm chưa bao giờ có.

Covid-19 khiến mình có nhiều thời gian ở nhà, sống chậm lại. Mình thực sự cảm nhận sâu sắc được câu nói không cần so sánh bạn với ai khác, chỉ cần so sánh với chính mình của ngày hôm qua. Mình vẫn chưa đạt tới một thành công nào lớn lao nhưng việc cảm nhận những bước tiến của hành trình hiện tại cũng rất đỗi tuyệt vời.

Bên cạnh đấy việc về bên gia đình cũng tiếp cho mình một nguồn năng lượng khổng lồ. Mình cảm thấy trân quý gia đình hơn bao giờ hết. Chuyện kinh tế có thể suy giảm nhưng mà mọi chuyện sẽ ổn thôi khi cả nhà có nhau. Được ở gần với bố mẹ, chơi đùa cùng với cậu em trai, nấu những bữa ăn ấm cúng cả nhà cùng quây quần. Tất cả những giây phút ấy quả thực đã tạo thành một liều thuốc hữu hiệu giúp chữa lành hết thảy vết thương gặp phải ngoài kia. Vậy nên nếu đôi khi có mệt mỏi quá thì về nhà dưỡng thương một chút thôi. Để biết là có một hậu phương vững chắc luôn ở phía sau mình và để biết là mình đang chiến đấu vì điều gì? Tạm dừng lại một lúc không sao cả, chỉ cần nghỉ ngơi xong rồi thì xốc lại tinh thần và trở lại đầy mạnh mẽ hơn thôi.


"Năm 2020 của mình bắt đầu bằng việc kết thúc cuộc đời sinh viên, chính thức bước vào đời. Mình là một thành phần chịu ảnh hưởng tương đối lớn trong đó" - Đức Mạnh (22 tuổi, Học viện Tài chính)

Về mặt công việc: Dịch bệnh căng thẳng khiến việc ra trường chậm hơn dự tính mất vài tháng. Mà ngành mình học lại là một ngành rất kén người nên việc tìm kiếm cơ hội làm việc đúng ngành nghề, đúng thời điểm là hết sức khó khăn. Mới đầu tự nhủ miễn đúng chuyên ngành thì làm ở đâu cũng được vì mới ra trường nên cần phải tích lũy kinh nghiệm hơn là lựa chọn cho mình một chỗ tốt.

Tuy nhiên qua một thời gian, việc chọn lựa bừa bãi này đã dẫn đến việc vừa tạo áp lực cho bản thân lại không hoàn toàn giúp tích lũy kinh nghiệm làm việc như ý nghĩ ban đầu. Qua 3 lần nhảy việc liên tục, cuối cùng thì mình chọn cách làm trái chuyên ngành nhưng có cơ hội phát triển tốt hơn cho bản thân. Tuy nhiên do công ty thực hiện chính sách cắt giảm nên việc một người mới và chưa có nhiều kinh nghiệm như mình lại bị đào thải để giữ lại những người vững chuyên môn, cứng nghiệp vụ.

Sau tất cả, việc lựa chọn công việc vừa phù hợp năng lực bản thân vừa có khả năng phát triển trong thời gian này đối với mình là điều gần như bất khả thi. Do đó, mình quay trở lại với công việc cũng có đôi chút liên quan đến chuyên ngành mình học tại công ty của người quen để tranh thủ học hỏi kinh nghiệm. Điều này giúp mình có nhiều cơ hội tìm kiếm công việc tốt hơn trong tương lai thay vì mơ mộng về một công việc thuận lợi khiến bản thân rơi vào vòng xoáy luẩn quẩn.

Về sức khỏe: Dịch bệnh khiến bản thân mình cũng như là mọi người xung quanh chú ý hơn đến sức khỏe. Năm 2020 sắp kết thúc nhưng dịch bệnh thì chưa biết đến bao giờ mới ngưng nên việc giữ gìn sức khỏe là tối quan trọng. Phương châm sống của mình luôn là: "Có sức khỏe là có tất cả". Mặc cho tất cả, chúng ta chỉ cần cố gắng thì khó khăn nào cũng sẽ vượt qua.

Năm 2020 đầy biến động, GenZ học được điều gì: Không có công việc sang hay hèn. Lúc cách ly, cái nào kiếm được tiền mới quan trọng - Ảnh 14.

"Mình biết công việc đã cho 'chén cơm' vượt qua mùa dịch" - Châu Phong (21 tuổi, ĐH Kinh tế - Luật)

Về mảng học tập: Nói thật là trước đại dịch thì khi đi học, mình chỉ ước có thể học online để tiện vì lên trường thì vừa xa vừa mệt. Và đúng là ước gì được đó, Covid-19 đến mang theo Zoom, Google Meet… mình phải trải nghiệm suốt nửa năm học, phải chật vật một thời gian mới thích nghi được việc giảng dạy này. Nhưng nhờ quá trình này mà mình nghiệm được mỗi phương pháp học (trực tuyến/ trực tiếp) đều có cái lợi của nó.

Về công việc: Đây là mảng mình cảm thấy ổn nhất vì rất may mắn là mình đã kịp chuyển toàn bộ công việc (thường trực) sang hình thức làm online tại nhà. Nên khi dính vào đợt dịch xảy ra và mọi hoạt động bị phong tỏa thì mình vẫn có thể duy trì “chén cơm”.

Mình cũng phát hiện điểm yếu bản thân. Chẳng là mình rất hay đến các quán cà phê cho có không khí, nhưng đợt cách ly lại phải ở nhà khiến bản thân trì trệ, buồn ngủ. Vậy là mình đành tự mua cà phê, cũng bớt được phần nào cảm giác mệt khi phải làm online.

Chuyện tình cảm: Tựu trung, nhờ có dịch mà mình thấy trân quý những ngày tháng có dịp cùng những người thân gặp mặt, vui chơi với nhau và quan trọng nhất là sức khỏe của mỗi thành viên trong gia đình - nhất là khi mình đã nhìn thấy quá nhiều mất mát mà năm 2020 đã lấy đi của chúng ta.

Năm 2020 đầy biến động, GenZ học được điều gì: Không có công việc sang hay hèn. Lúc cách ly, cái nào kiếm được tiền mới quan trọng - Ảnh 17.

"Dịch Covid-19 khiến mọi thứ tưởng chừng đã được sắp xếp bỗng đảo lộn hết. Nhưng cũng nhờ vậy mình có thời gian học cách yêu bản thân hơn" - Minh Hạnh (18 tuổi, Du học sinh Mỹ)

2020 đã thay đổi rất nhiều cách nhìn nhận của mình về cuộc sống. Vì dịch Covid-19 mà nhiều thứ tưởng chừng như đã được sắp xếp thì bị đảo lộn, những việc không trong dự tính lại xảy ra. Sau cùng nhìn lại 1 năm thì mình cảm thấy đã học được cách yêu bản thân hơn: Dành cho bản thân những suy nghĩ tích cực, chăm chút sức khoẻ, nhận ra những thứ thực sự phù hợp và mang lại niềm vui cho bản thân.

Là du học sinh xa nhà mùa dịch nên có nhiều khoảng thời gian mình cảm thấy khá tiêu cực: lo lắng về sức khỏe bản thân, sợ bị nhiễm bệnh, lo về kinh tế và sức khỏe của gia đình ở nhà, stress chuyện học online… Những áp lực ấy vô hình trung làm mình bế tắc và đôi khi hoài nghi những quyết định của bản thân. Tuy nhiên, mình đã học được rằng thay vì luôn cầu nguyện cho những may mắn đến với mình thì nên học cách tin tưởng vào khả năng của bản thân và cảm thấy may mắn vì vẫn được sống với những người mình yêu thương. Như vậy dù có khó khăn thì cũng đủ dũng cảm bước tiếp.

Hello GenZ - Chuyên đề ra đời nhằm mang đến những góc nhìn, quan điểm hay ho của chính người trẻ thế hệ GenZ. Các bạn sẽ được chia sẻ, tranh luận về những vấn đề cuộc sống, trường học, xã hội, tình yêu và cả sở thích. Tại đây, bạn sẽ thấy mình hiểu hơn thế giới quan màu sắc của người trẻ hiện đại.

Các bạn trẻ GenZ muốn tham gia cộng tác có thể gửi bài về địa chỉ: hellogenz@kenh14.vn.

Năm 2020 đầy biến động, GenZ học được điều gì: Không có công việc sang hay hèn. Lúc cách ly, cái nào kiếm được tiền mới quan trọng - Ảnh 21.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm