Na Uy cấm tiệt người nổi tiếng sống ảo, dùng app sửa ảnh để che giấu nhan sắc thật hòng lừa tình công chúng

Đức 2 Xích, Theo Pháp luật & Bạn đọc 14:34 08/07/2021

Sau khi biết được tin này, rất nhiều KOL và Influencer sống tại Na Uy đã bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ.

Với 72 phiếu thuận và 16 phiếu trắng trong Đại Hội đồng, mới đây Na Uy đã chính thức thông qua đạo luật cấm dùng các ứng dụng chỉnh sửa ảnh. Đối tượng thí điểm đầu tiên sẽ là những người nổi tiếng trên mạng xã hội (KOL, Influencer), các công ty quảng cáo trên toàn quốc.

Chính phủ Na Uy hy vọng điều này sẽ giúp chống lại các tiêu chuẩn sắc đẹp không thực tế, khi các cuộc tranh luận xung quanh "kroppspress" (có nghĩa là "áp lực cơ thể") đang diễn ra sôi nổi ở nước này. 

Họ cho biết rất nhiều KOL đã lạm dụng app chỉnh ảnh để chỉnh sửa nhan sắc, sau đó tuyên truyền quảng cáo mỹ phẩm sai sự thật, không đúng thực tế.

Na Uy cấm tiệt người nổi tiếng sống ảo, dùng app sửa ảnh để che giấu nhan sắc thật hòng lừa tình công chúng - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Ngày bắt đầu có hiệu lực sẽ do Quốc vương Na Uy toàn quyền quyết định.

Mặc dù chính phủ Na Uy đã nhận ra rằng luật có thể khó thực thi vì không phải lúc nào cũng rõ ràng khi một bức ảnh đã được chỉnh sửa, nhưng đó chắc chắn là một bước đi đúng hướng nhằm xóa bỏ những tư tưởng làm đẹp độc hại và biến mạng xã hội trở thành một nơi an toàn và hạnh phúc hơn.

Thế nhưng sau khi bộ luật được ban hành, rất nhiều KOL đã bày tỏ sự phản đối và thất vọng.

Một KOL cho biết: "Filter trên app chỉnh ảnh là một thứ gì đó cực kì thú vị, bạn có thể ngồi thử nó cả ngày và cười - nó được sinh ra để giải trí, không phải để tạo ra một lý tưởng làm đẹp sai lầm".

Sasha Pallari, 29 tuổi, cho biết: “Tôi cảm thấy ảnh hưởng bất lợi mà điều này gây ra đối với người dùng mạng xã hội và các KOL. Nhưng nhìn vào mặt tích cực, những quảng cáo mỹ phẩm giờ đây sẽ trung thực hơn rất nhiều". 

Nguồn: Independent UK 

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm