Mỹ ghi nhận 4,4 triệu đơn trợ cấp thất nghiệp trong 1 tuần, toàn bộ số việc làm trong hơn 1 thập kỷ qua bị 'xoá sạch' chỉ sau 5 tuần

Lục Lam, Theo Tổ Quốc 23:46 23/04/2020

Theo số liệu Bộ Lao động Mỹ mới công bố, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp ở nước này tiếp tục tăng với tốc độ chưa từng thấy trong tuần kết thúc vào ngày 18/4, với 4,43 triệu người đăng ký nhận bảo hiểm thất nghiệp, nâng tổng số trong 5 tuần vừa qua lên 26,4 triệu.

Số lượng đơn ở tuần vừa rồi thấp hơn 810.000 đơn so với tuần trước đó – khi ghi nhận 5,24 triệu, nhưng tổng số đơn trong 5 tuần vừa qua đã vượt qua con số việc làm mới được tạo ra kể từ cuộc khủng hoảng tài chính. Các nhà kinh tế được khảo sát bởi Dow Jones ước tính số đơn trợ cấp thất nghiệp ở tuần vừa rồi là 4,3 triệu.

Mỹ ghi nhận 4,4 triệu đơn trợ cấp thất nghiệp trong 1 tuần, toàn bộ số việc làm trong hơn 1 thập kỷ qua bị xoá sạch chỉ sau 5 tuần - Ảnh 1.

Theo đó, chỉ trong 5 tuần, kinh tế Mỹ đã mất toàn bộ số lượng việc làm đã tạo ra trong 11 năm qua, khi ghi nhận tổng cộng 26,4 triệu đơn trợ cấp thất nghiệp. Con số này đã vượt qua mức 22,332 triệu việc làm được tạo ra trong lĩnh vực phi nông nghiệp kể từ tháng 11/2009, khi kinh tế Mỹ bắt đầu tạo ra thêm cơ hội việc làm sau Đại Suy thoái.

Khi hầu như tất cả các chỉ báo kinh tế cho thấy Mỹ đang chứng kiến đà suy thoái tồi tệ nhất kể từ Đại Suy thoái, số đơn trợ cấp thất nghiệp được coi là chỉ báo phổ biến nhất, thể hiện rằng nền kinh tế đã bị ảnh hưởng sâu sắc như thế nào từ các biện pháp giãn cách xã hội do Covid-19.

Mỹ ghi nhận 4,4 triệu đơn trợ cấp thất nghiệp trong 1 tuần, toàn bộ số việc làm trong hơn 1 thập kỷ qua bị xoá sạch chỉ sau 5 tuần - Ảnh 2.

Hơn 26 triệu người đã nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong 5 tuần.

Con số 4,4 triệu tiếp tục là mức tồi tệ hơn nhiều so với những gì nước Mỹ đã từng chứng kiến, trong khi mức cao nhất trong 1 tuần từ tháng 10/1982 là 695.000 đơn. Tuy nhiên, đà giảm từ mức đỉnh của vài tuần trước là dấu hiệu cho thấy Mỹ dường như sẽ chứng kiến xu hướng tích cực hơn khi mọi người quay trở lại làm việc, theo Peter Boockvar, CIO tại Bleakley Advisory Group.

Dù số đơn trợ cấp thất nghiệp ở tuần kết thúc vào ngày 18/4 giảm so với trước đó, nhưng tổng số người đang nhận bảo hiểm thất nghiệp đã tăng thêm 4,1 triệu lên mức kỷ lục là 16 triệu. Theo đó, mức trung bình trong 4 tuần đã tăng lên 5,8 triệu đơn, tương đương cao hơn 280.000 so với 4 tuần trước.

Tổng số người nhận trợ cấp vẫn chưa có xu hướng đi xuống khi các bang đang nỗ lực ứng phó với "làn sóng" nộp đơn hiện tại. Chỉ riêng Florida đã chứng kiến 324.718 hồ sơ mới, tăng gấp đôi so với tuần trước. Trong khi đó, số đơn ở New York lại giảm gần 190.000, thấp hơn 1 nửa so với tuần trước.

Ian Shepherdson– kinh tế gia trưởng tại Pantheon Macroeconomics, nhận định: "Tuần này tiếp tục ghi nhận một con số kinh hoàng khác, nhưng ít nhất thì xu hướng vẫn đang giảm dần."

Hiện tại, chính phủ Mỹ đã triển khai các chương trình hỗ trợ, giúp đỡ những người lao động bị sa thải và các công ty buộc phải cắt giảm nhân sự do quy định giãn cách xã hội và tình trạng nhu cầu sụt giảm. Số đơn trợ cấp thất nghiệp có thể sẽ tiếp tục tăng lên khi khoản tiền hỗ trợ được bơm thêm – nhằm nâng lương của một số người lao động trước khi các công ty sa thải nhân viên. Các công ty có thể sẽ gặp nhiều khó khăn khi tuyển dụng lại nhân viên, nếu nhu cầu không hồi phục khi nền kinh tế mở cửa trở lại.

Mỹ ghi nhận 4,4 triệu đơn trợ cấp thất nghiệp trong 1 tuần, toàn bộ số việc làm trong hơn 1 thập kỷ qua bị xoá sạch chỉ sau 5 tuần - Ảnh 3.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Bữa cuối cùng với mì tôm khô nhai vội và chiếc áo đi mượn của Chủ tịch huyện hy sinh tại Rào Trăng

    Đó là bữa trưa cuối cùng của vị Chủ tịch huyện. Anh ra đi khi còn rất trẻ, để lại bao nỗi đớn đau, tiếc thương.
  • Đọc thêm