Muốn thoát cặp đít chai nhưng lại sợ rủi ro khi chơi thể thao sau mổ cận? Đừng lo, đây là giải pháp từ chuyên gia!

Tịnh Tâm, Theo Pháp luật & Bạn đọc 11:00 09/05/2022

Dù đã chán ngán với cảnh gắn liền với cặp "đít chai" trên mặt nhưng nhiều người vẫn do dự khi đưa ra quyết định mổ cận. Điều này đặc biệt đúng với dân thể thao vì yếu tố an toàn khi chơi thể thao sau mổ luôn là khía cạnh gây nhiều trăn trở nhất.

Việc đeo kính gọng hay kính áp tròng có thể gây khó chịu và bất tiện cho một số người, ảnh hưởng không ít đến lối sống năng động của họ, đặc biệt là những người yêu thích thể thao. Do đó, nhiều người đang hướng đến cách khắc phục "yếu điểm" này bằng giải pháp lâu dài hơn, đó là mổ cận.

Dù vậy, từ suy nghĩ đến biến thành hiện thực là một quãng đường dài bởi những băn khoăn nhất định. Một trong số đó là lo lắng về chuyện "nghiện thể thao" liệu có gây tác động xấu đến mắt sau mổ cận hay không?

Nhiều lựa chọn về phương pháp mổ cận

Theo ThS.BS Hạ Thị Xuân Thảo, Hai Yen Eye Care, phẫu thuật cận thị là một trong những phẫu thuật Nhãn khoa phổ biến hiện nay, góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống, giải phóng người bệnh khỏi cặp kính gọng. Cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, các phương pháp mổ cận ngày càng được cải tiến và hoàn thiện, mang lại độ chính xác, an toàn và hiệu quả cao.

Nhìn chung, phẫu thuật cận thị được chia làm hai nhóm: phẫu thuật đặt kính nội nhãn và phẫu thuật bằng tia laser.

Muốn thoát cặp đít chai nhưng lại sợ rủi ro khi chơi thể thao sau mổ cận? Đừng lo, đây là giải pháp từ chuyên gia! - Ảnh 1.

Trong đó, phương pháp mổ cận bằng cách đặt thấu kính nội nhãn Phakic ICL là lựa chọn tối ưu cho những trường hợp cận thị từ trung bình đến nặng, bị khô mắt nhiều từ trước phẫu thuật, hoặc giác mạc mỏng, kết cấu yếu, có bệnh lý giác mạc chóp tiềm ẩn với biên độ điều trị rộng: độ cận lên tới -16D, và loạn -6D.

Dù vậy, với những người có độ nhẹ, có nhu cầu lựa chọn phương pháp mổ cận chính xác, an toàn và nhanh chóng thì phẫu thuật bằng tia laser là giải pháp lý tưởng hơn cả.

"Đối với phẫu thuật bằng laser, tia laser được sử dụng để tạo hình lại bề mặt giác mạc (phần trong suốt ở phía trước tròng đen) về mặt vi thể nhằm cân bằng lại công suất cho mắt. Hiện nay, có 3 nhóm phương pháp phẫu thuật bằng tia laser phổ biến là: laser bề mặt (PRK), phẫu thuật tạo vạt (LASIK, FEMTOLASIK) và phẫu thuật không vạt (SMILE). Ba phương pháp này khác nhau chủ yếu ở cách tiếp cận phần nhu mô (lớp lõi) của giác mạc – nơi tia laser tác động để loại bỏ độ cận", BS. Thảo cho biết.

PRK, thuộc loại phẫu thuật laser bề mặt, là một phương pháp đã có từ lâu đời. Tia laser sẽ loại bỏ hoàn toàn lớp biểu mô bề mặt giác mạc. Do đó, sau phẫu thuật, bệnh nhân sẽ có cảm giác cộm xốn, chảy nước mắt nhiều trong 3-5 ngày đầu, và thường sẽ được đặt một kính áp tròng mềm vào mắt để giảm bớt các triệu chứng kích thích trong giai đoạn hậu phẫu này. Tuy nhiên hiện nay phẫu thuật PRK không còn được áp dụng rộng rãi bởi đã có nhiều phương pháp mổ cận tiên tiến hơn với độ an toàn, hồi phục nhanh và giảm thiểu cảm giác khó chịu trong và sau phẫu thuật…

Trong nhóm phẫu thuật tạo vạt, lớp biểu mô giác mạc không bị loại bỏ, thay vào đó, một lớp vạt mỏng sẽ được tạo bằng dao cơ học (đối với phẫu thuật LASIK) hoặc bằng tia laser (đối với phẫu thuật FemtoLASIK). Lớp vạt này sẽ được tách lật lên, tia laser chiếu vào nền mô bên dưới, sau đó vạt sẽ được áp trở lại vị trí ban đầu.

Muốn thoát cặp đít chai nhưng lại sợ rủi ro khi chơi thể thao sau mổ cận? Đừng lo, đây là giải pháp từ chuyên gia! - Ảnh 2.

Tác động của phương pháp PRK và LASIK trên giác mạc

Phẫu thuật tạo vạt có thời gian hồi phục nhanh, bệnh nhân có thể nhìn rõ vào ngày đầu hậu phẫu. Tuy nhiên, lớp vạt được xem như một điểm yếu của mắt sau khi mổ cận, cần đặc biệt chú ý tránh chấn thương. Do đó, những bệnh nhân có thói quen chơi thể thao hay nghề nghiệp có nguy cơ cao xảy ra chấn thương mắt được khuyến cáo hết sức cân nhắc khi lựa chọn loại phẫu thuật này.

Cuối cùng là SMILE, phương pháp laser tiên tiến nhất hiện nay, được ví von như phẫu thuật nội soi ở mắt. SMILE ưu việt hơn các phương pháp cũ như PRK, LASIK hay FemtoLASIK vì cơ chế mổ không cần tạo vạt giác mạc nên cấu trúc và độ vững chãi của giác mạc được bảo tồn tốt hơn, tránh được các sự cố tổn thương vạt (như nhăn vạt, lệch hoặc rách vạt giác mạc) gây ảnh hưởng thị lực, cực kỳ phù hợp cho dân chơi thể thao.

Giải pháp mổ cận tối ưu cho dân thể thao

Trong phẫu thuật SMILE, một đường mổ nhỏ khoảng 2-3mm được tạo bằng laser tại rìa giác mạc, qua đó lớp mô mỏng sẽ được tách rút ra.

Tổng thời gian phẫu thuật SMILE chỉ kéo dài trong khoảng từ 10-15 phút với 3 bước cơ bản:

- Femtosecond Laser chiếu vào giác mạc, tạo sẵn lõi mô với hai mặt phân cách.

- Femtosecond Laser tạo đường mổ rất nhỏ chỉ 2-4 mm tại rìa giác mạc (nhỏ bằng ⅕ đường mổ của các phương pháp tạo vạt).

- Bác sĩ dùng dụng cụ vi phẫu chuyên biệt tách rút bỏ phần lõi mô đã được tách rời ra khỏi giác mạc qua vết mổ.

Phương pháp SMILE với vết mổ cực nhỏ chỉ 2-4mm

Ưu điểm của SMILE

- Đường mổ SMILE ngắn hơn mổ Lasik 10 lần giúp vết thương nhanh lành và giảm thiểu nguy cơ viêm nhiễm. Hiện tượng khô mắt sau phẫu thuật được giảm đáng kể do chỉ can thiệp tối thiểu lên lớp thần kinh nuôi dưỡng giác mạc.

- SMILE đập tan nỗi lo biến chứng về vạt giác mạc. Bệnh nhân không còn phải lo lắng về nguy cơ xô lệch, nhăn hay rách vạt xảy ra bởi chấn thương mắt sau phẫu thuật.

- Tỷ lệ tái cận thấp hơn so với các phương pháp phẫu thuật cận thị bằng laser còn lại.

- Cấu trúc giải phẫu và độ bền sinh học của giác mạc được bảo tồn hầu như nguyên vẹn. Do đó SMILE đặc biệt phù hợp với những người công tác trong ngành nghề dễ gặp chấn thương như công an, võ sĩ, vận động viên chuyên nghiệp... hoặc còn đang lo lắng về các nguy cơ đối với vạt giác mạc của phẫu thuật LASIK/FemtoLASIK. Đối với những người có cơ địa khô mắt trung bình, giác mạc mỏng thì SMILE chính là sự lựa chọn tối ưu.

Để xác định mình có thực sự phù hợp với phẫu thuật SMILE hay không bạn cần trải qua quy trình khám chi tiết. Tuy nhiên, bạn cần thỏa mãn một số điều kiện cơ bản sau:

- Từ 18 tuổi trở lên.

- Độ khúc xạ ổn định tối thiểu 6 tháng.

- Mắt khỏe mạnh, không có các bệnh lý như glôcôm (cườm nước), viêm nhiễm, đục thủy tinh thể, khô mắt nặng hay bất kì tình trạng nào có nguy cơ ảnh hưởng đến quá trình lành thương sau phẫu thuật.

- Không đang mang thai hoặc cho con bú.

Nếu còn đang băn khoăn không biết nên thực hiện phẫu thuật SMILE ở đâu thì Hai Yen Eye Care là một trong những lựa chọn lý tưởng dành cho bạn. Tại đây, PGS.TS. Trần Hải Yến, người tiên phong mang các công nghệ phẫu thuật khúc xạ tiên tiến nhất của thế giới về Việt Nam, có thể phẫu thuật SMILE ở cả những trường hợp cận dưới 2 độ với đường mổ cực nhỏ chỉ 2mm.

Hai Yen Eye Care tự hào là trung tâm chăm sóc mắt theo tiêu chuẩn quốc tế hiện đại bậc nhất tại Việt Nam – nơi sở hữu hệ thống trang thiết bị công nghệ tiên tiến, đội ngũ bác sĩ giàu chuyên môn, tay nghề cao và đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, tận tình.

Đến với Hai Yen Eye Care, quý khách hàng có cơ hội trải nghiệm quy trình làm việc chuyên nghiệp, nhanh chóng, hiệu quả. Tìm hiểu về dịch vụ khám chữa bệnh tại Hai Yen Eye Care.

https://kenh14.vn/muon-thoat-cap-dit-chai-nhung-lai-so-rui-ro-khi-choi-the-thao-sau-mo-can-dung-lo-day-la-giai-phap-tu-chuyen-gia-20220509105806667.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm