Muốn sắm Air Jordan ngay cho kịp trend? Đây là 6 mẹo nhỏ để nhận biết fake/real mà bạn cần biết

Nam Vu, Theo Pháp luật & Bạn đọc 07:30 29/10/2020

Thông tin hữu ích dành cho các tín đồ streetwear.

Xu hướng Air Jordan (nhất là Air Jordan 1) đã quay trở lại và đang dần chiếm lĩnh các kênh truyền thông, MXH trong cộng đồng thời trang Việt Nam qua 2 show truyền hình King Of Rap Rap Việt. Hàng loạt những cửa hàng, seller hiện nay đều chào bán mặt hàng "HOT" rần rần này mỗi ngày.

Nguồn ảnh: +84UC

Muốn sắm Air Jordan ngay cho kịp trend? Đây là 6 mẹo nhỏ để nhận biết fake/real mà bạn cần biết - Ảnh 2.

Ảnh: @li_mi

Muốn sắm Air Jordan ngay cho kịp trend? Đây là 6 mẹo nhỏ để nhận biết fake/real mà bạn cần biết - Ảnh 3.

Ảnh @lnavna

Muốn sắm Air Jordan ngay cho kịp trend? Đây là 6 mẹo nhỏ để nhận biết fake/real mà bạn cần biết - Ảnh 4.

Ảnh: @meltv.melodyyang

Muốn sắm Air Jordan ngay cho kịp trend? Đây là 6 mẹo nhỏ để nhận biết fake/real mà bạn cần biết - Ảnh 5.

Ảnh: @hongocclee

Muốn sắm Air Jordan ngay cho kịp trend? Đây là 6 mẹo nhỏ để nhận biết fake/real mà bạn cần biết - Ảnh 6.

Ảnh: @paula_luu

Muốn sắm Air Jordan ngay cho kịp trend? Đây là 6 mẹo nhỏ để nhận biết fake/real mà bạn cần biết - Ảnh 7.

Ảnh: @cas.naf

Với thực trạng hàng giả, hàng nhái ngày càng trở nên tinh vi hơn, người tiêu dùng, đặc biệt là các bạn trẻ đam mê văn hoá sneakers/streetwear nên giữ cho mình "một cái đầu thật lạnh" trước khi đưa ra quyết định mua sắm lúc này. Rất may, bằng cách ghi nhớ vài điều, bạn có thể bước đầu phát hiện ra hàng giả và tránh lãng phí tiền bạc một cách vô ích. Không để bạn phải chờ lâu, sau đây là một số mẹo nhỏ (có thể còn hữu dụng) để nhận biết giày Air Jordan.

1. Kiểm tra logo

Muốn sắm Air Jordan ngay cho kịp trend? Đây là 6 mẹo nhỏ để nhận biết fake/real mà bạn cần biết - Ảnh 8.

Logo "Jumpman" mang tính biểu tượng này sẽ là cách dễ dàng nhất để nhận biết ngay chúng có phải là hàng giả hay không. Tìm kiếm bất kỳ khu vực nào có kích thước bất cân xứng hay nằm ngoài tỷ lệ trên phần logo.

Hãy đảm bảo rằng logo phải luôn ở đúng vị trí, nhiều trường hợp hàng giả sẽ có tay hoặc chân của Jumpman hơi khác một chút. Ngoài ra, nhớ kiểm tra logo trên lưỡi giày. Logo này phải được thêu sắc nét, mượt mà. Nhiều hàng giả thường sẽ là nhựa vinyl hoặc có chất lượng thêu khá kém.

Muốn sắm Air Jordan ngay cho kịp trend? Đây là 6 mẹo nhỏ để nhận biết fake/real mà bạn cần biết - Ảnh 9.

Xem xét kỹ các chi tiết trên logo ở sau gót giày (đôi khi nằm ở lưỡi gà). Hình logo phải sắc nét và dứt khoát. Quan sát bàn tay, quả bóng rổ cũng như phần bàn chân để đảm bảo mọi thứ phải có tỷ lệ cân đối. Đường nét của logo không được mờ hoặc nhòe. Hình Jumpman trên giày Jordan giả có thể gồ ghề hoặc lồi lõm với các đường chỉ may vụng và tỷ lệ không cân đối.

2. Kiểm tra phần thẻ tag

Muốn sắm Air Jordan ngay cho kịp trend? Đây là 6 mẹo nhỏ để nhận biết fake/real mà bạn cần biết - Ảnh 10.

Tuy đây là một cách khá cũ và không còn thông dụng khi dùng để check Air Jordan nhưng cũng có thể giúp ích bạn trong một số trường hợp nhất định.

So sánh mã kiểu đính trên giày với con số ghi trên hộp giày. Tìm mẩu nhãn nhỏ đính bên trong giày. Mọi thông số ghi trên tem sản xuất đều được ghi trên nhãn đính trong giày. Đảm bảo mọi thông tin đều trùng khớp với tem dán trên hộp, đặc biệt là mã kiểu giày.

Muốn sắm Air Jordan ngay cho kịp trend? Đây là 6 mẹo nhỏ để nhận biết fake/real mà bạn cần biết - Ảnh 11.

Xác định 9 con số mã kiểu giày trên tem sản xuất. Tất cả giày Air Jordan có số mã kiểu giày in trên tem dán bên ngoài hộp. Hầu hết trường hợp dãy số này gồm 9 chữ số. Kiểm tra trên trang web của hãng Nike (hoặc một số trang web chuyên về sneakers như Goat, StockX để biết mã kiểu giày trên hộp có trùng khớp với trên trang web không. Mã kiểu giày thường được ghi trên tem, ngay bên dưới dòng chữ ghi quốc gia sản xuất.

3. Kiểm tra hộp giày

Muốn sắm Air Jordan ngay cho kịp trend? Đây là 6 mẹo nhỏ để nhận biết fake/real mà bạn cần biết - Ảnh 12.

Giày Air Jordan thật được đựng trong một chiếc hộp có cấu trúc chắc chắn. Nắp hộp phải kín khít, không có khe hở. Logo "Jumpman" được in trên nắp và trên thành hộp.

Các màu sắc in trên hộp phải đều và đồng nhất, không có phần nào bị nhạt màu. Màu sắc và kiểu dáng của hộp khác nhau tùy vào năm sản xuất và các kiểu giày Air Jordan, vì vậy bạn có thể vào Google tìm kiếm xem hộp giày hiện tại sẽ trông như thế nào.

Kiểm tra lỗi chính tả và những khiếm khuyết trên logo. Đảm bảo tất cả các chữ trên hộp phải viết đúng chính tả. Hình logo phải hoàn chỉnh, không có tỷ lệ bất thường hoặc nhạt màu. Mọi thứ trên hộp phải ngay ngắn, không có vẻ khác thường hoặc xiêu vẹo.

Muốn sắm Air Jordan ngay cho kịp trend? Đây là 6 mẹo nhỏ để nhận biết fake/real mà bạn cần biết - Ảnh 13.

Tìm tem sản xuất dán bên ngoài hộp. Tất cả các hộp giày Air Jordan sẽ có tem sản xuất chính thức dán trên thành hộp. Kiểm tra tên chính xác của kiểu giày, cỡ giày, phối màu và nơi sản xuất. Các chữ viết phải đồng dạng, cách đều nhau và đúng chính tả.

Tem phải được dán chắc chắn vào thành hộp, không bị lùng bùng bên dưới, đồng thời cũng phải hoàn chỉnh và dễ đọc. Tem sản xuất trên hộp giày Air Jordan giả thường méo mó, xiêu vẹo. Nếu bạn thấy tem trên hộp giày dán cẩu thả hoặc khó đọc thì đó là một dấu hiệu cảnh báo.

4. Kiểm tra cấu tạo giày

Muốn sắm Air Jordan ngay cho kịp trend? Đây là 6 mẹo nhỏ để nhận biết fake/real mà bạn cần biết - Ảnh 14.

Kiểm tra chi tiết xung quanh dây giày. Khoảng cách giữa các lỗ xỏ dây giày phải đều nhau. Mọi vòng khuyên bọc lỗ xỏ dây giày phải có cùng kích cỡ và hình dạng. Đảm bảo chúng được đính chắc chắn với cùng một lực ép. Giày Air Jordan giả thường có một số khuyên xỏ dây giày lỏng hơn các khuyên khác.

Ngoài ra, hãy lưu ý đến chất lượng đường may. Để ý kỹ phần gót giày. Nếu đường may bị sờn hoặc không đều thì đó có thể là hàng giả. Đường chỉ may trên nhãn trong giày phải đồng đều và tinh xảo. Các lỗi chính tả trên nhãn trong giày luôn là dấu hiệu cho biết đó là giày Air Jordan giả.

Muốn sắm Air Jordan ngay cho kịp trend? Đây là 6 mẹo nhỏ để nhận biết fake/real mà bạn cần biết - Ảnh 15.

Kiểm tra nhãn bên dưới lưỡi gà. Giày Air Jordan có nhãn rất đặc trưng bên dưới lưỡi gà. Lật lưỡi gà lên để xem mặt dưới. Bạn sẽ nhìn thấy dòng chữ "Greatest Player Ever" (cầu thủ vĩ đại nhất mọi thời đại) được thêu ở đó. Dòng chữ thêu có màu trắng, dễ đọc và tinh xảo.

Muốn sắm Air Jordan ngay cho kịp trend? Đây là 6 mẹo nhỏ để nhận biết fake/real mà bạn cần biết - Ảnh 16.

Quan sát chất lượng đường chỉ khâu. Xem xét cẩn thận xem các mũi khâu có gọn gàng và sắc sảo không. Tất cả các mũi chỉ phải cách đều nhau, không có các đường viền chưa hoàn tất hoặc các sợi chỉ bị tưa. Các mũi chỉ khâu ở gót giày thường là dấu hiệu tố cáo hàng giả - nếu các mũi khâu vụng hoặc không đều thì bạn nên nghi ngờ tính xác thực của đôi giày.

Muốn sắm Air Jordan ngay cho kịp trend? Đây là 6 mẹo nhỏ để nhận biết fake/real mà bạn cần biết - Ảnh 17.

Kiểm tra phần đế giữa. Đây là phần chuyển tiếp giữa cạnh bên của giày với mặt trước của giày. Phần này thường có chất liệu và màu sắc khác với phần mũi giày. Ở giày Air Jordan thật, phần đế giữa sẽ ở trước lỗ xỏ dây giày dưới cùng. Ở giày Air Jordan giả, phần đế giữa thường ngang hàng với lỗ xỏ giày cuối cùng. Nhìn chóp của phần đế giữa. "Đỉnh núi" của đế giày phải là chóp nhọn, không phải đường cong.

Một số thiết kế Air Jordan được kết hợp từ nhiều loại chất liệu khác nhau trên mỗi bộ phận giày, kiểm tra qua xem liệu chúng có khớp với phần mô tả chính thức không.

Giày Air Jordan mới hơn cũng có một số mẫu đế riêng biệt. Logo "Jumpman" có thể được nhìn thấy bên dưới phần đáy cao su trong suốt đầu tiên.

5. Một số mẹo khác về cách nhận biết giày Jordan

Muốn sắm Air Jordan ngay cho kịp trend? Đây là 6 mẹo nhỏ để nhận biết fake/real mà bạn cần biết - Ảnh 18.

Tìm kiếm các kiểu phối màu của kiểu giày Air Jordan cụ thể. Vào Footlocker, Goat, StockX, Sneakernews, Solecollector hoặc website chính thứ của Nike để tìm các kiểu phối màu thực sự. Phối màu là sự kết hợp màu sắc được thiết kế mới với từng kiểu giày. Đôi khi có các bản phối màu đặc biệt. Nếu một trang bán hàng hoặc người bán riêng lẻ bán một đôi giày có kiểu phối màu không được liệt kê trên trang web của Nike thì đó là hàng giả.

Muốn sắm Air Jordan ngay cho kịp trend? Đây là 6 mẹo nhỏ để nhận biết fake/real mà bạn cần biết - Ảnh 19.

Đặt nghi vấn với bất cứ đôi giày Air Jordan mới nào được bán với giá dưới 100 USD (2,4 triệu đồng). Nhiều thiết kế giày kiểu này là phiên bản giới hạn và được bán hết nhanh chóng, vì vậy chẳng có động cơ nào để người bán hạ giá thấp hơn giá bán lẻ. Nếu món hàng có vẻ quá hời thì có thể bạn đang bị lừa đấy.

Muốn sắm Air Jordan ngay cho kịp trend? Đây là 6 mẹo nhỏ để nhận biết fake/real mà bạn cần biết - Ảnh 20.

Đảm bảo đôi giày được xếp vào loại "100% Authentic" (Hàng thật 100%). Bạn nên cẩn thận khi thấy một đôi giày bán trên mạng chỉ được ghi là "Authentic" (Hàng thật). Đừng mua giày Air Jordan được quảng cáo là "hàng đặt", "hàng mẫu" hoặc "biến thể". Điều này cho thấy là Nike không chính thức bán những đôi giày này. Nếu bạn đang xem xét một đôi giày Air Jordan trên mạng nhưng không kèm theo mã kiểu giày, hãy gửi email đến người bán hỏi về chi tiết này.

Muốn sắm Air Jordan ngay cho kịp trend? Đây là 6 mẹo nhỏ để nhận biết fake/real mà bạn cần biết - Ảnh 21.

Đảm bảo là giày được đựng trong hộp đúng của nó. Giày Air Jordan giả thường được bán trong hộp có ghi các chi tiết không đúng với đôi giày. Hộp giày thật sẽ ghi kiểu phối màu và tất cả các con số của mã kiểu giày trùng khớp. Nếu đôi giày bạn đang định mua không có hộp kèm theo thì bạn không nên mua.

Muốn sắm Air Jordan ngay cho kịp trend? Đây là 6 mẹo nhỏ để nhận biết fake/real mà bạn cần biết - Ảnh 22.

Khi mua giày trên mạng, bạn cần đảm bảo phải có nhiều hình ảnh của đôi giày được đăng và bạn có thể nhìn rõ từng chi tiết trên mỗi bức ảnh. Nếu không có ảnh chụp nhãn đính bên trong đôi giày, bạn hãy gửi email cho người bán yêu cầu họ cung cấp ảnh. Cảnh giác với những đôi giày có hình ảnh lấy trong kho ảnh. Các mô tả về đôi giày phải cụ thể, không mơ hồ. Nếu hình ảnh được đăng quá nhỏ, bạn hãy yêu cầu người bán gửi những bức ảnh rõ hơn. Nếu họ không cung cấp thêm ảnh thì bạn đừng mua đôi giày đó.

Hãy chắc chắn rằng bạn đã chọn đúng seller uy tín. Người bán hàng đáng tin cậy sẽ là người có đầy đủ các thông tin cần thiết (nguồn gốc, kích cỡ, phối màu) để bạn có thể xác nhận lại trước khi đưa ra quyết định.

Thường thì hàng giả sẽ có kích thước nhỏ hơn so với giày Jordan thật. Độ bóng, mịn trên hàng giả ít được chú ý hơn so với hàng thật (tuỳ thuộc vào chất liệu). Nếu độ bóng của giày có vẻ không ổn, đây có thể là dấu hiệu cho thấy chúng là hàng giả.

6. Cập nhật thêm phương thức mới

Hiện nay tại Việt Nam cũng có khá nhiều những hội/nhóm chuyên về sneakers (Thần Kinh Giày, HNBMG) và đặc biệt là Air Jordan để bạn có thể tìm hiểu thêm về chúng.

Một số hội/nhóm tâm huyết sẽ kiểm tra luôn cả thật giả cùng bạn (legit check) hoặc có những bài viết chia sẻ thông tin, kinh nghiệm khi đối phó với hàng giả.

Ngoài ra còn có vài tổ chức/cá nhân (Jordan Vietnam Club, NGHIỆN JORDAN-BUY/SELL/TRADE, Jordan Market Group, Sneaker Legit Check) có kinh nghiệm về nhận biết giày Air Jordan. Liên hệ trực tiếp với những tổ chức/cá nhân này để đảm bảo độ chính xác khi mua hàng.

Hy vọng với bài viết này bạn sẽ thu thập được một số thông tin hữu ích về cách nhận biết giày Air Jordan. Đừng quên chia sẻ bài viết này với bạn bè của mình nhé.

Nguồn ảnh: Internet, wikihow

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm