Muốn nghỉ việc nhưng TIỀN ĐÂU - ĐẦU TIÊN? Đây là 6 cách giúp bạn chuẩn bị tài chính cho những gì sắp xảy ra

Rika, Theo Pháp luật & Bạn đọc 07:09 14/03/2022

Nghỉ việc sẽ ít rủi ro hơn nếu bạn chuẩn bị kỹ càng về mặt tài chính.

Guồng công việc ngày càng nhanh, áp lực tăng cao là một trong những lý do chính khiến nhiều bạn trẻ lựa chọn nghỉ việc. Đó có thể là dừng lại một chút để tìm ra những con đường mới. Hoặc đơn giản là thất nghiệp chủ động, thường khoảng nửa năm đến 1 năm sau khoảng thời gian dài lao động hăng say.

Khi nghĩ về điều này, có thể bạn đang rất hào hứng. Song, câu chuyện nghỉ việc không đơn giản đến như vậy. Có thể nó sẽ là một gánh nặng lớn đè lên vai bạn. Cuộc sống đắt đỏ hiện nay có thể khiến nền tảng tài chính của bạn sụp đổ nếu không có thu nhập ổn định hàng tháng.

Vì vậy, điều quan trọng không phải từ bỏ ý định nghỉ việc mà hãy chuẩn bị cẩn thận. Đưa ra một chiến lược rút lui chắc chắn trước khi chào tạm biệt công ty của mình. Thực hiện 6 bước sau đây để giúp bạn chuẩn bị tài chính cũng như tinh thần cho những gì sắp xảy ra.

Muốn nghỉ việc nhưng TIỀN ĐÂU - ĐẦU TIÊN? Đây là 6 cách giúp bạn chuẩn bị tài chính cho những gì sắp xảy ra - Ảnh 1.

1. Tham khảo ý kiến từ những người đi trước

Ngay cả khi bạn nhận thức được chuyện nghỉ việc quan trọng đến mức nào và đã có những sự chuẩn bị riêng, việc nói chuyện với một người đã từng trải qua điều đó sẽ rất hữu ích. Có thể có những thách thức không lường trước được, bạn có thể lập kế hoạch dựa trên câu chuyện và lời khuyên của một người đã từng trải.

Những lời khuyên mang tính kinh nghiệm có thể hữu ích, vì vậy đừng coi thường những gì người khác nói với bạn. Ngay cả khi bạn nghe nói rằng một số người đã gặp khó khăn sau khi nghỉ việc, bạn có thể học hỏi từ những sai lầm mà họ đã mắc phải. Điều đó sẽ giúp bạn lập một kế hoạch tốt hơn để tránh những cạm bẫy, đặc biệt về tài chính.

2. Có đủ chi phí sinh hoạt trong tài khoản ngân hàng

Trong trường hợp bạn nghỉ việc mà vẫn chưa nhận được những lời mời làm việc khác, hoặc bạn chỉ đơn giản muốn nghỉ ngơi, hãy chuẩn bị kỹ càng. Bởi trong khoảng thời gian này, bạn sẽ chỉ có chi tiền ra chứ không có nguồn thu nhập "ting ting" hàng tháng nữa.

Nếu bạn muốn nghỉ việc, hãy đảm bảo rằng đã có 1 khoản đủ cho chi phí sinh hoạt trong sáu tháng. Hãy xem xét khoản này tách biệt với quỹ tiết kiệm khẩn cấp - quỹ này cũng phải đủ cho chi phí sinh hoạt từ ba đến sáu tháng. Có thể bạn sẽ cần cả hai tài khoản trong giai đoạn này. Bởi vì chỉ với một tài khoản, bạn có thể rơi vào tình trạng hỗn độn thực sự khi phát sinh chi phí bất ngờ.

Để tìm ra chính xác số tiền cần tiết kiệm, hãy cộng các chi phí hàng tháng từ tiền thuê nhà hoặc thế chấp của bạn, cũng như chi phí trung bình ăn uống, hóa đơn điện nước, vận chuyển và các chi phí thông thường khác.

Nhân số đó với sáu để có ý tưởng cơ bản về số tiền cần tiết kiệm. Đặt số tiền này vào một tài khoản tiết kiệm có mức lãi suất 6-7%/ năm cũng không phải là một ý tưởng tồi.

Muốn nghỉ việc nhưng TIỀN ĐÂU - ĐẦU TIÊN? Đây là 6 cách giúp bạn chuẩn bị tài chính cho những gì sắp xảy ra - Ảnh 2.

3. Giữ chi phí cố định của bạn càng thấp càng tốt

Ngân sách của bạn cần được thiết lập một cách chặt chẽ, nhưng nó cũng không thể thiếu đi yếu tố thực tế. Bởi vì nó sẽ giúp giữ cho các khoản chi phí cố định của bạn ở mức thấp nhất có thể khi dồn khoản tiền khác vào quỹ chuẩn bị nghỉ việc.

Bạn đã tính toán các mục tiêu tiết kiệm của mình, vì vậy hãy bắt đầu với việc giảm tới mức tối đa cho chi phí hàng tháng. Hãy vạch ra và xem liệu bạn có thể cắt giảm chúng hay không. Nếu bạn tìm thấy bất cứ điều gì bạn nghĩ là có thể cắt giảm, chẳng hạn như tài khoản Netflix hoặc bữa đi ăn ngoài vào Chủ nhật hàng tuần, hãy loại bỏ những chi phí này trước khi bạn nghỉ việc.

Khi bạn đã giảm những chi phí ban đầu, hãy tìm cách cắt giảm những điều khác. Thường có nhiều cách để tiết kiệm mà không hoàn toàn từ bỏ mọi thứ. Tuy nhiên, một lời khuyên cho những người khôn ngoan là không sử dụng các biện pháp cắt giảm chi phí để giảm số tiền bạn cần cho kế hoạch tiết kiệm của mình.

Hãy luôn tuân theo những tính toán ban đầu của bạn. Tiết kiệm những gì bạn đã lên kế hoạch, sau đó đưa vào ngân sách chi phí ở mức tối thiểu dưới mức mỗi tháng.

4. Có kế hoạch cho việc làm dự phòng

Nếu bạn đang theo đuổi một công việc mới, hãy bắt đầu tìm kiếm nhiều cơ hội nhất có thể trong tương lai. Thị trường việc làm có thể không đoán trước được. Do đó, hãy tìm hiểu kỹ những gì bạn có thể theo đuổi trong lĩnh vực hiện tại. Hoặc những gì có thể trong bất kỳ công việc nào khác phù hợp với bộ kỹ năng của bạn.

Một kế hoạch dự phòng có thể hữu ích nếu công việc trong ngành hiện tại của bạn đang khan hiếm khi bạn bắt đầu tìm việc làm mới.

Chuẩn bị kỹ càng nhất có thể cho công việc mới. Hoàn thiện các kỹ năng phỏng vấn của bạn, viết sơ yếu lý lịch, liên hệ và nhận mọi thứ bạn có thể miễn phù hợp với công việc trong tương lai.

Hãy làm những gì bạn có thể làm trước khi nghỉ việc để tự tin rằng mình sẽ nhận được một công việc mới.

Muốn nghỉ việc nhưng TIỀN ĐÂU - ĐẦU TIÊN? Đây là 6 cách giúp bạn chuẩn bị tài chính cho những gì sắp xảy ra - Ảnh 3.

5. Tìm một cách nhanh chóng để kiếm tiền nếu bạn có thể

Nếu bạn đang nghỉ việc mà không có công việc khác, bạn có thể không có thu nhập ổn định trong một thời gian. Bạn có thể tìm kiếm những công việc tạo ra nguồn thu nhập thụ động. Đó có thể là đầu tư vào chứng khoán, bất động sản hay là làm người sáng tạo nội dung trên các nền tảng MXH.

Những công việc chỉ đòi hỏi nguồn lực từ bản thân với một chiếc máy tính và đường truyền mạng ổn định, bạn đã có thể bắt đầu. Song, những công việc liên quan đến sáng tạo nội dung như làm blog hay YouTube có thể sẽ mất khoảng thời gian đầu để kết nối với người dùng tiềm năng.

6. Đảm bảo rằng khoản nợ của bạn nằm trong tầm kiểm soát

Nếu muốn nghỉ việc, bạn cần đảm bảo rằng khoản nợ của bạn có thể quản lý được. Điều này đặc biệt đúng đối với các khoản nợ có lãi suất cao như dư nợ thẻ tín dụng hoặc các khoản vay tiêu dùng khác.

Hãy cố gắng để các khoản nợ trong tầm kiểm soát. Nếu không, bạn có thể phải chuyển tiền từ ngân sách của mình sang thanh toán bằng thẻ tín dụng. Kế hoạch tài chính cũng như ngân sách của bạn có thể bị phá hỏng. Trong trường hợp này, nếu mất đi một nguồn thu nhập cố định từ công việc, cuộc sống bạn có thể sẽ bị đảo lộn hoàn toàn.

Có rất nhiều chiến lược tốt để trả bớt nợ. Vì vậy hãy nghiên cứu và lựa chọn một chiến lược phù hợp với bản thân. Bạn càng nợ ít hơn mỗi tháng, tình hình tài chính sẽ cải thiện hơn khi bạn nghỉ việc.

Muốn nghỉ việc nhưng TIỀN ĐÂU - ĐẦU TIÊN? Đây là 6 cách giúp bạn chuẩn bị tài chính cho những gì sắp xảy ra - Ảnh 4.

Một lời khuyên cuối cùng

Ngay cả khi bạn muốn từ bỏ công việc hiện tại, hãy suy nghĩ kỹ trước khi quyết định. Có rất nhiều ẩn số khi bạn đang ở giữa các công việc và có thể khó để trở lại đúng hướng. Thị trường việc làm và nền kinh tế là không thể đoán trước. Vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn có một kế hoạch tốt và kế hoạch dự phòng trước khi nói lời chia tay.

Đó là cách duy nhất để bắt đầu cuộc hành trình mới trên một bước chân vững chắc, cũng là yếu tố quan trọng nhất.

Ảnh: Tổng hợp

https://kenh14.vn/muon-nghi-viec-nhung-tien-dau-dau-tien-day-la-6-cach-giup-ban-chuan-bi-tai-chinh-cho-nhung-gi-sap-xay-ra-20220312174615659.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm