Muốn đậu đại học nhưng lười ôn tập, nam sinh làm việc tày đình khiến mình hối hận và trả giá bằng 7 năm tù

Vũ Trịnh, Theo Pháp luật & Bạn đọc 10:35 29/10/2020

Ngoài việc nỗ lực học tập hết mình để vào đại học, mọi hành vi xấu khác rồi sẽ phải trả giá.

Trung Quốc là một trong những quốc gia coi trọng hệ thống giáo dục và thi cử nhất trên thế giới, cuộc thi tuyển sinh đại học Cao khảo trở nên nổi tiếng toàn cầu vì mức độ cạnh tranh khốc liệt cũng như áp lực. Để đặt chân vào cánh cửa đại học, không có gì ngoài việc mỗi học sinh phải bỏ công sức ra để học tập ở lớp, tìm các trung tâm luyện thi và không ngừng học thêm ở nhà. Nhiều học sinh đã chuẩn bị cho kỳ thi này từ những năm còn là học sinh cấp 2.

Do ý niệm phải vào đại học mới mở ra tương lai tốt đẹp đã ăn sâu vào tiềm thức của người Trung Quốc mà không hiếm những vụ gian lận thi cử xảy ra khiến luật lệ nước này dường như ngày càng thắt chặt hơn vấn đề an ninh, gian lận trong phòng thi và các khâu tổ chức thi. Sự kiện chấn động hệ thống thi cử của đất nước tỷ dân này những năm đầu thế kỷ 21 được xem là một trong những vụ án lớn nhất trong các kỳ thi đại học từng xảy ra.

Theo đó, một học sinh tên Yang Bo đến từ một trường THPT tại Tứ Xuyên đã có hành động khiến anh ta phải hối hận mãi về sau này. Trong kỳ thi năm đó, anh cũng là một trong các thi sinh tham gia nhưng thay vì tập trung ôn tập, anh đã nghĩ ra kế sách khác để hòng không phải học bài mà vẫn có điểm cao.

Muốn đậu đại học nhưng lười ôn tập, nam sinh làm việc tày đình khiến mình hối hận và trả giá bằng 7 năm tù - Ảnh 1.

Yang Bo giờ đã trưởng thành sau 17 năm

Ngày 4/6/2003, chỉ cách kỳ thi Cao khảo vài ngày, anh đã lợi dụng và lẻn vào phòng mật của Phòng Giáo dục Tứ Xuyên lấy đi toàn bộ đề thi của tất cả các môn. Anh nghĩ điều này sẽ giúp anh biết được câu hỏi chắc chắn sẽ có trong kỳ thi và hẳn nhiên anh cũng sẽ vượt qua kỳ thi đại học một cách dễ dàng. Nhưng anh chàng non nớt tuổi 18 chưa từng nghĩ rằng động thái của mình đã gây ra một thảm họa khôn lường.

Sau khi trộm đề thi, cậu bắt đầu học thuộc đề thi và tìm các tài liệu liên quan để giải trước các đề này. Sau khi nắm chắc mọi thứ trong tay, cậu đi thi với tinh thần vô cùng tự tin và nghĩ rồi mình sớm sẽ trở thành tân sinh viên của một trường đại học danh tiếng.

Muốn đậu đại học nhưng lười ôn tập, nam sinh làm việc tày đình khiến mình hối hận và trả giá bằng 7 năm tù - Ảnh 2.

Kỳ thi ĐH Trung Quốc luôn khốc liệt

Tuy nhiên, anh không ngờ đó lại là sự ngu ngốc nhất trong đời mà mình từng làm và điều này chẳng có gì thể hiện anh là người bản lĩnh hay thông minh cả. Phòng Giáo dục đã sớm phát hiện có kẻ gian đột nhập và lấy đề thi. Một vụ điều tra đã được diễn ra, bất kể ai từng tiếp xúc hoặc làm các công tác in ấn, nhập liệu, vận chuyển,... cũng nằm trong tầm ngắm. Lúc này, thành phố cũng bắt đầu thực hiện việc kiểm soát chặt chẽ hơn các cửa hàng cung cấp dịch vụ photocopy. Những chuyên gia về điều tra tội phạm cũng được huy động để giải quyết nhanh vụ việc trước khi kỳ thi được diễn ra.

Theo quy chế, vì đề thi đã bị lộ nên Phòng GD Tứ Xuyên bắt buộc phải sử dụng đề thi dự phòng để thay thế và theo nhận định, đề thi này khó hơn nhiều so với đề thi gốc. Biết được điều này, Yang Bo từ người đã gần như nắm chắc mọi đáp án đúng của đề bài trong tay lại trở nên suy sụp. Vào phòng thi, anh đọc đề thi và thấy hoàn toàn khác so với những gì mình đã đánh cắp. Lúc này cậu hiểu ra, vụ việc mình làm đã bị phát hiện. Nhưng anh chàng vẫn giữ được bình tĩnh và hoàn thành bài thi. Trong khi đó, các bạn cùng lớp của Yang Bo cho rằng mình đã vặn óc rất nhiều để giải các bài tập Toán nhưng đề thi quả thực rất khó.

Muốn đậu đại học nhưng lười ôn tập, nam sinh làm việc tày đình khiến mình hối hận và trả giá bằng 7 năm tù - Ảnh 3.

Sau một thời gian, cơ quan điều tra xác định được kẻ trộm đề thi có chiều cao từ 170 - 176cm và 90% là một thí sinh tham dự kỳ thi. Anh biết rằng mình sẽ rất khó để trốn tránh sự việc. Sau khi biết điểm thi, Yang Bo đến trường đại học làm thủ tục nhập học như các tân sinh viên khác sau khi có thông báo trúng tuyển. Trong lúc lấy dấu vân tay, cảnh sát nhận định vân tay này trùng khớp với tên trộm và xác định chính cậu là người đã gây ra vụ việc và ngay lập tức bắt giữ. Năm đó, dù phải làm đề thi khác nhưng Yang Bo vẫn có kết quả khả quan và nhận về 520 điểm, số điểm đủ để anh vào một trường top nhưng vì một phút bồng bột anh đã đánh mất cả tương lai.

Bố mẹ của anh cũng chưa từng nghĩ con trai mình lại gây ra tội lỗi tày đình như thế vì thường ngày Yang Bo là cậu bé ngoan ngoãn và học giỏi. Yang Bo chẳng thể nào biện minh cho hành động của mình và đành nhận tội sau khi tường thuật lại vụ việc. Không những không được vào đại học mà sự việc này đã khiến Yang Bo dành ra 7 năm cuộc đời để thi hành án tù theo xét xử của tòa án. Anh đã từng kháng cáo và tỏ ra bất bình với phán quyết trên nhưng tòa án vẫn giữ quan điểm về mức độ nghiêm trọng của hành vi anh gây nên.

Muốn đậu đại học nhưng lười ôn tập, nam sinh làm việc tày đình khiến mình hối hận và trả giá bằng 7 năm tù - Ảnh 4.

Cảnh sát luôn làm việc nghiêm túc và cao độ trước, trong và sau kỳ thi để ngăn chăn hành vi gian lận

May mắn là Yang Bo đã thực hiện việc cải tạo rất tốt trong tù và được giảm án rồi ân xá để ra từ sớm thời hạn. Anh đã bỏ qua trường lớp nhiều năm thế nên việc quay trở lại trường học với anh dường như là không thể nên anh quyết định chọn con đường tìm kiếm một công việc để trang trải. Dù khó khăn nhưng đây chính là cái giá mà cậu thanh niên 18 tuổi ngày nào phải trả cho phút nông nổi của mình.

Nguồn: Sina

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Thông tin mới nhất về tình hình sức khoẻ cháu bé ngã từ tầng 12 được "người hùng" giải cứu

    Theo chia sẻ của Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, sức khoẻ của cháu bé ngã từ tầng 12A ở 1 chung cư trên đường Nguyễn Huy Tưởng (Hà Nội) hiện đã tạm ổn định, các bác sĩ mới phát hiện bé trật khớp háng, kết quả siêu âm, XQ ổ bụng cùng các xét nghiệm cận lâm sàng chưa thấy dấu hiệu bất thường.
  • Đọc thêm