Mùa đông chạy ngang qua phố cá kho nổi tiếng Hà Nội mà chỉ muốn "quay đầu xe" để lựa một khúc thật to, thật thơm về thưởng thức, một cảm xúc sướng đến khó mà diễn tả!

Chí Hiếu, Theo Pháp luật & Bạn đọc 13:30 18/12/2020

Hà Nội đối với nhiều người mới đến thì chắc hẳn chỉ biết về cốm, phở gánh, bún thang. Thế nhưng nếu được người dân nơi đây mời món cá kho chuẩn vị của phố cổ thì thực sự bạn đã vô cùng may mắn.

Mùa đông chạy ngang qua phố cá kho nổi tiếng Hà Nội mà chỉ muốn quay đầu xe để lựa một khúc thật to, thật thơm về thưởng thức, một cảm xúc sướng đến khó mà diễn tả! - Ảnh 1.

Nhắc đến địa điểm bán đồ ăn sẵn nổi tiếng thì người Hà Nội ai mà chẳng biết đến chợ Hàng Bè, được xem là một "siêu chợ" khi cái gì cũng có, từ gà luộc cúng rằm đến những đồ ăn phục vụ bữa cơm hàng ngày như thịt kho, mắm tép...

Nhưng một khi đã nhắc đến món cá kho phố cổ thì thực khách sẽ phải đi quá một chút để đến với đầu ngõ Cầu Gỗ, nơi đây có cả một dãy bán cá kho vô cùng nổi tiếng. Được giới sành ăn ví von là "điểm hẹn đầu đông", ở nơi đây có những nồi cá kho siêu lớn, nóng hổi như một sự kết hợp đặc biệt với mùa đông của Hà Nội.

Những năm qua như một cái hẹn, cứ hễ trời lạnh là trên khắp các nhóm ẩm thực đến những trang review ẩm thực, ai cũng mách nhau đến ngõ Cầu Gỗ ăn thử một lần cho biết thế nào là cá kho phố cổ.

Đến với con ngõ Cầu Gỗ vào thời điểm đầu buổi trưa hoặc cuối buổi chiều, chắc hẳn nhiều người sẽ phải bất ngờ về sự tấp nập của những cửa hàng bán đồ ăn sẵn, nào là cá trắm kho, cá nục kho, tôm rim thịt, sườn chua ngọt,... Khách hàng đa phần cũng là người đã ăn lâu năm nên đến nơi họ cũng chẳng mất quá nhiều thời gian chọn lựa mà chỉ cần nói với chủ cửa hàng thích ăn loại gì, bao nhiêu tiền là sẽ được những người chủ chọn cho những miếng ngon nhất.

Được nhiều người hỏi mua, cũng là món đặc sản của khu phố này là món cá trắm kho hay được nhiều người gọi với cái tên khác là "cá kho phố cổ". Những con cá lớn có trọng lượng cả chục kilogram được chế biến rồi đưa vào kho cùng với những miếng thịt mỡ "to đùng ngã ngửa" trong những chiếc nồi chắc cũng chỉ nhỏ hơn nồi của Bà Tân Vlog chút ít. Sau nhiều giờ kho, những miếng cá lớn có màu vàng cánh gián, thơm nức mũi, béo và chắc thịt cứ thế đến tay thực khách.

Mùa đông chạy ngang qua phố cá kho nổi tiếng Hà Nội mà chỉ muốn quay đầu xe để lựa một khúc thật to, thật thơm về thưởng thức, một cảm xúc sướng đến khó mà diễn tả! - Ảnh 3.
Mùa đông chạy ngang qua phố cá kho nổi tiếng Hà Nội mà chỉ muốn quay đầu xe để lựa một khúc thật to, thật thơm về thưởng thức, một cảm xúc sướng đến khó mà diễn tả! - Ảnh 4.
Mùa đông chạy ngang qua phố cá kho nổi tiếng Hà Nội mà chỉ muốn quay đầu xe để lựa một khúc thật to, thật thơm về thưởng thức, một cảm xúc sướng đến khó mà diễn tả! - Ảnh 5.

Cô Nguyễn Tuyết Trinh là chủ một cửa hàng bán cá kho đã nhiều năm, được dân tình không tiếc lời khen vì có bàn tay khéo, nấu cả trăm nồi cá kho như một, vô cùng hấp dẫn. Mặc dù đang rất bận rộn với công việc bán hàng nhưng nếu ai muốn mục sở thị các công đoạn kho cá, cô liền dẫn vào sau nhà xem tận mắt những nồi cá đã góp phần làm nên thương hiệu cho cả con phố.

Cô Trinh khiêm tốn chia sẻ: "Thực sự nồi cá kho thì cũng có gì đâu mà đặc biệt, cá kho thì ai mà chẳng nấu được, còn cá của cô đơn giản với những gia vị truyền thống, cá tươi cùng việc kho trong nhiều giờ thì sẽ ngon thôi". Khi hỏi mỗi ngày cô bán được bao nhiêu nồi cá kho, cô chỉ cười đáp lại "đó là bí mật". Tuy thế, khi nhìn vài chục nồi cá được kho liên tục, mỗi nồi là hàng chục kilogram nguyên liệu thì chắc hẳn việc thực khách ghé qua đây mua hàng cũng không phải là ít.

Mùa đông chạy ngang qua phố cá kho nổi tiếng Hà Nội mà chỉ muốn quay đầu xe để lựa một khúc thật to, thật thơm về thưởng thức, một cảm xúc sướng đến khó mà diễn tả! - Ảnh 7.
Mùa đông chạy ngang qua phố cá kho nổi tiếng Hà Nội mà chỉ muốn quay đầu xe để lựa một khúc thật to, thật thơm về thưởng thức, một cảm xúc sướng đến khó mà diễn tả! - Ảnh 8.

Những ai thắc mắc rằng vì sao lại có nhiều người thích ăn cá kho ở nơi đây đến vậy, thì hãy mua và thưởng thức món cá kho phố cổ này một lần, câu hỏi chỉ được giải đáp bằng vị giác của bạn.

Cá trắm thường được ví là "vua của các loài cá nước ngọt" thịt chắc thơm ngon, ít xương dăm đã là một trong những nguyên liệu chính lại còn được chủ cửa hàng tuyển chọn kỹ lưỡng. Cá phải to, thường phải từ 7kg trở lên, cùng với đó là cá phải tươi, khi ấy phần thịt mới dẻo, thớ cá trong veo, khi kho xong thành phẩm vô cùng bắt mắt. Khi món cá kho được "quốc tế hóa" kết hợp với nhiều loại hương vị khác nhau, tạo ra cho người ăn một cảm khác khác biệt, thì cô Trinh "bảo thủ" mãi vẫn "trung thành" với những gia vị truyền thống như nước hàng, riềng, gừng và thịt mỡ.

Cá được kho tận 2 lượt để phần thịt cá đủ nhừ và các gia vị ngấm đẫm. Sau khi bắc ra khỏi bếp than, cá được đặt trong chiếc nồi gang tạo ra thành phẩm là một món cá kho thịt thơm, chắc, ngấm gia vị và không quá mặn. Giữa thời tiết của mùa đông lạnh của Hà Nội, trên mâm cơm có một đĩa cá kho thơm nức là chủ đạo, ăn cùng với cơm nóng chắc hẳn sẽ là một ấn tượng khó phai mờ.

Không giống như một số làng nghề, cứ phải đến gần Tết mới bắt đầu nổi lửa kho cá, thì khu phố cá kho này lại đông đúc cả năm. Những ngày này thì khách ra vào cũng chẳng thể nào đếm nổi, 220.000 đồng/kg cá trắm kho, 200.000 đồng/kg cá nục kho là mức giá không phải rẻ nhưng thực khách đến đây "chốt đơn" liên tục, có người lo bán hàng thì có người lo trông những nồi cá, cứ thế đều đặn chẳng sai một nhịp nào.

Theo cô Trinh cho biết, những ngày thường giá đó mà đã đông nhưng đến Tết nhà cô còn làm thêm cá trắm đen kho, giá khoảng 400.000 đồng/kg. Loại cá này không những dành cho các gia đình có điều kiện thưởng thức, mà còn là quà biếu vô cùng thực tế.

Ngoảnh đi ngoảnh lại thì cũng chẳng mấy mà đến Tết, thời điểm này những cửa hàng trên phố Cầu Gỗ cũng đã chuẩn bị cho vụ cá Tết. Cô Trinh chia sẻ: "Giờ nhà tôi đã phải đến tận nơi để chọn đầm cá nào có chất lượng tốt để làm nguyên liệu cho mấy ngày Tết, cùng với đó cũng sắm thêm cả chục chiếc nồi để tăng cường cho những ngày cuối năm".

Mùa đông chạy ngang qua phố cá kho nổi tiếng Hà Nội mà chỉ muốn quay đầu xe để lựa một khúc thật to, thật thơm về thưởng thức, một cảm xúc sướng đến khó mà diễn tả! - Ảnh 10.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày