Mùa đông ấm áp với những yêu thương ký gửi từ miền xuôi đến miền ngược tại Mù Cang Chải

Thy Anh, Theo Pháp luật & Bạn đọc 15:30 10/12/2020

Một gói mì tôm có thể chỉ làm ai đó ấm bụng một chút trong cái rét buốt của mùa đông miền núi nhưng nếu gói mì ấy được “bao bọc” bởi những thương yêu của người miền xuôi gửi lên miền ngược, thì hơi ấm ấy còn có khả năng lan toả cho cả cộng đồng.

Hà Nội mới chỉ bước vào những ngày đầu đông nhưng ở khắp các tuyến phố ta đã bắt gặp những hình ảnh mọi người co ro vì cái lạnh. Đó là chúng ta được ở miền xuôi, được sống trong không gian tấp nập người qua lại. Còn những người ở miền ngược, cái lạnh của mùa đông là cái rét cóng như cắt da cắt thịt bởi địa hình xung quanh toàn vách núi và cây cối. Ở nơi đỉnh trời, xã Kim Nọi, huyện Mù Cang Chải cũng vậy, mùa hè thì đây là nơi đón cái nắng gắt đầu tiên, mùa đông thì là cái rét cùng sương mù dày đặc luôn kéo đến từ khoảng 3h chiều. 

Mùa đông ấm áp với những yêu thương ký gửi từ miền xuôi đến miền ngược tại Mù Cang Chải - Ảnh 1.
Mùa đông ấm áp với những yêu thương ký gửi từ miền xuôi đến miền ngược tại Mù Cang Chải - Ảnh 2.

Xã Kim Nọi là một trong những xã nghèo nhất ở Mù Cang Chải, và Mù Cang Chải lại là một trong những huyện nghèo nhất của tỉnh Yên Bái. Người dân ở đây chỉ có thể ăn cơm với rau cải mèo luộc, những bữa cơm có trứng, có thịt là điều mà họ chẳng mấy khi dám nghĩ tới. Thậm chí đến gói mì tôm, hoạ hoằn lắm bố mẹ mới có đủ tiền mua cho con mình “thưởng thức”. Cơm không đủ no, áo không đủ ấm, vậy làm sao con người ta có thể nghĩ đến việc học lấy cái chữ cho tương lai sau này. Cái ăn cái mặc luôn là những thứ không bao giờ có đủ với những con người ở nơi đây. 

Mùa đông năm nay đối với họ ít nhiều đã có ý nghĩa hơn một chút bởi những yêu thương được ký gửi từ miền xuôi. Đầu tháng 12, vào những ngày Mù Cang Chải bị giăng bởi mù mịt sương giá, chuyến xe của Tiệm Tạp Hoá Ngược Xuôi cũng đã mang được hơn 5 tấn hàng là những nhu yếu phẩm thiết yếu trong đời sống sinh hoạt hàng ngày đến với bà con nơi đây. Khỏi phải nói họ vui mừng đến thế nào. 

Mùa đông ấm áp với những yêu thương ký gửi từ miền xuôi đến miền ngược tại Mù Cang Chải - Ảnh 3.

Bên cạnh những món quà đó, chuyến xe còn mang theo bữa cơm với những món ăn nóng hổi đậm vị ba miền cho bà con thưởng thức. Những món ăn chưa bao giờ họ được nghe tên chứ đừng nói gì nếm thử, những món đồ được người dân nô nức nhận lấy và thồ về, nhưng tất cả không là gì so với niềm vui của họ trong buổi chiều hôm đó. 

“Mừng như thấy mẹ về chợ”, câu nói thật giống với nụ cười thường trực trên khuôn mặt những đứa trẻ ở đây. Những món ăn được trang trí đủ màu sắc và hương vị mới lạ khiến chúng tò mò không điều gì diễn tả nổi. Những thứ nước uống mà mới lần đầu nếm thử chúng đã bật ra tiếng “ngon….ngọt quá!” dù chưa thực sự nói sõi tiếng Kinh. Trẻ con thường không bao giờ che giấu cảm xúc của mình. Và tất cả những niềm hoan hỉ đó của chúng đã làm ấm áp hơn không khí lạnh giá của chiều đông dày đặc sương mù ở đỉnh trời Mù Cang Chải. 

Mùa đông ấm áp với những yêu thương ký gửi từ miền xuôi đến miền ngược tại Mù Cang Chải - Ảnh 4.
Mùa đông ấm áp với những yêu thương ký gửi từ miền xuôi đến miền ngược tại Mù Cang Chải - Ảnh 5.
Mùa đông ấm áp với những yêu thương ký gửi từ miền xuôi đến miền ngược tại Mù Cang Chải - Ảnh 6.

Còn đối với những thầy cô và những người dân, họ thừa nhận rằng chưa bao giờ trụ sở của UBND Xã Kim Nọi đông vui, tấp nập như vậy. Hơi ấm từ những yêu thương được ký gửi từ đồng bào miền xuôi lên đến miền ngược làm cho trẻ em vui tươi nói cười, người lớn rộn ràng múa hát. Trong không khí ấy ta khó mà nhận ra sự khác nhau giữa người miền núi và người đồng bằng, người thành phố và người nông thôn. Tất cả khiến cho chẳng có một cơn gió lạnh nào làm những con người ở đây co mình lại như những ngày bình thường. 

Những món quà nhỏ mà ai nấy đều có thể tìm thấy ở bất cứ tiệm tạp hoá nào nơi thành thị lại là thứ mà chưa bao giờ những người miền núi được nếm thử trong đời. Vậy tại sao chúng ta không tiếp tục cùng nhau “chở” những món quà nhỏ đầy ắp yêu thương này đến nhiều vùng đất hơn nữa, xa xôi hơn nữa, khó khăn hơn nữa. Đừng chỉ ngồi trước màn hình máy tính chia sẻ những thông tin và mong muốn ai đó ngoài kia làm thay bạn việc đó, bạn hãy bắt đầu gom góp chân thành từ những điều nhỏ nhặt nhất và đồng hành với chúng tôi từ những chặng đường ngắn nhất trong tương lai bạn nhé! 

WeDo 2020 chính thức trở lại với chiến dịch Tiệm Tạp Hoá Ngược Xuôi như một món quà dành tặng riêng những người sinh sống và làm việc ở vùng sâu, vùng xa. Tiệm Tạp Hoá Ngược Xuôi là nơi "bày bán" các sản phẩm, nhu yếu phẩm cả về vật chất và tinh thần để làm nên một bữa ăn no đủ, giàu dinh dưỡng, đậm yêu thương.

Với thông điệp để những vùng xa xôi không ai bị bỏ lại, hãy chung tay cùng chúng tôi để lan toả cảm hứng tích cực, cổ vũ tinh thần để một lần nữa thắp lên những nụ cười rạng rỡ cho bà con nơi non cao.

Mùa đông ấm áp với những yêu thương ký gửi từ miền xuôi đến miền ngược tại Mù Cang Chải - Ảnh 8.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm