Mùa đông 2020 đến sớm, miền Bắc có thể đón những trận rét kỷ lục

Nam An (t/h), Theo Pháp luật & Bạn đọc 22:02 11/09/2020

Theo dự báo mùa đông năm nay ở miền Bắc sẽ đến sớm hơn, có thể ghi nhận các đợt rét kỷ lục với nhiệt độ thấp hơn trung bình nhiều năm.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia vừa cập nhật bản tin dự báo cho thấy, trong tháng 9, nền nhiệt tại miền Bắc có xu hướng cao hơn 0,5-1 độ C so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Tuy nhiên, cuối tháng 9, khu vực này có thể đón đợt không khí lạnh đầu tiên, khiến nền nhiệt giảm nhanh.

Theo nhận định của Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, các tháng cuối năm, mặt nước biển tại trung tâm Thái Bình Dương có khả năng chuyển sang trạng thái La Nina. Đây là trạng thái nước biển lạnh hơn một cách bất thường, trái ngược với El Nino.

Ảnh hưởng của hiện tượng trên khiến không khí lạnh tác động mạnh đến thời tiết miền Bắc. Mùa đông năm nay ở miền Bắc được dự báo đến sớm, có thể ghi nhận các đợt rét kỷ lục với nhiệt độ thấp hơn trung bình nhiều năm.

Mùa đông 2020 đến sớm, miền Bắc có thể đón những trận rét kỷ lục - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ

Trước vấn đề này, chia sẻ với báo Thanh niên, ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo khí hậu , Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, cho biết các tỉnh miền Bắc liên tục đón nhận các đợt không khí lạnh yếu ngay trong nửa đầu tháng 9.

Cụ thể, trước đó, ngày 4 - 5/9, không khí lạnh yếu tác động đến các tỉnh vùng núi phía Bắc đã gây ra mưa lớn ở nhiều nơi. Dự báo trong đêm nay, 11/9, cho đến hết ngày mai, 12/9, các tỉnh miền Bắc tiếp tục có thêm một đợt không khí lạnh mới.

Thời tiết lạnh xuất hiện ở vùng núi với nền nhiệt độ về đêm và sáng khoảng 20 - 23 độ C, đồng bằng từ 25 - 27 độ C. Còn ban ngày, nhiệt độ ở vùng núi từ 27 - 30 độ C, đồng bằng khoảng 30 - 32 độ C. Dự báo đến khoảng ngày 17 - 18.9, các tỉnh miền Bắc tiếp tục có thêm đợt không khí lạnh thứ 3 trong tháng 9.

"Các đợt không khí lạnh đầu mùa chỉ có cường độ yếu nên tác động trên diện rộng gần như không rõ ràng, chỉ làm thời tiết vùng núi phía Bắc về đêm chuyển lạnh, đồng bằng thời tiết mát mẻ hơn", ông Hưởng nói.

Cũng theo ông Hưởng, nếu xét về thời điểm thì không khí lạnh xuất hiện trong đầu tháng 9 là sớm hơn so với thời điểm cùng kỳ nhiều năm qua. Diễn biến của không khí lạnh trong thời điểm này chủ yếu gây ra hiện tượng gió mạnh, giông lốc, mưa lớn cục bộ trên vùng biển vịnh Bắc bộ và khu vực vùng núi phía Bắc.

Trước đó, chia sẻ trên báo Dân Trí, ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, các tháng cuối năm, mặt nước biển tại trung tâm Thái Bình Dương có khả năng chuyển sang trạng thái La Nina. Đây là trạng thái nước biển lạnh hơn một cách bất thường, trái ngược với El Nino.

Cũng theo ông Khiêm, ảnh hưởng của hiện tượng trên khiến không khí lạnh tác động mạnh đến thời tiết miền Bắc. Mùa đông năm nay ở miền Bắc được dự báo đến sớm, có thể ghi nhận các đợt rét kỷ lục với nhiệt độ thấp hơn trung bình nhiều năm.

Giám đốc Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết thêm, phần lớn các mô hình dự báo cho kết quả giống nhau với độ chính xác cao. Theo đó, năm nay sẽ có nhiều đợt rét đậm, rét hại có khả năng xuất hiện tại miền núi Bắc Bộ trong mùa đông năm nay.

Chia sẻ

Bình luận

  • Trịnh Sảng "tiểu tiên nữ" ngây thơ hay

    Trịnh Sảng đang lao đao giữa tâm bão dư luận khi tình cũ Trương Hằng bất ngờ tiết lộ việc cặp đôi từng nhờ mang thai hộ. Loạt drama ầm ĩ của nữ diễn viên một thời giờ đây bị netizen "đào mộ" trở lại.
  • Đọc thêm