Mùa cà chua rộ mà không làm cà chua sấy thì quá phí

Meosut, Theo Trí Thức Trẻ 20:07 01/03/2017

Cà chua sấy rất ngon! Và không chỉ thế, cà chua sấy còn rất tốt cho da, tim và xương nữa đấy!

Bạn biết không? Ở Ý, cà chua sấy là một trong những món ăn được yêu thích nhất đấy! Cà chua sấy không chỉ giữ được nguyên chất của nguyên liệu mà còn đậm vị và thơm hơn đồ tươi rất nhiều.

Mùa cà chua rộ mà không làm cà chua sấy thì quá phí - Ảnh 1.

Trong các món ăn chính, cà chua sấy được sử dụng như một chức năng đánh thức vị giác của người thưởng thức, nó giúp chúng ta có cảm giác ngon miệng hơn với món chính. Và gần như, người Ý thích sử dụng cà chua sấy trong hầu hết các món ăn của họ: từ pasta, pizza, súp đến các món salad hay khai vị.

Làm cà chua sấy rất dễ, vậy sao chúng ta không thử làm một mẻ cho chính mình nhỉ?

1. Sơ chế


- Bạn rửa sạch cà chua, bỏ cuống rồi thái múi hay thái lát đều được.

Sẽ ngon hơn nếu bạn bóc bỏ vỏ cà chua nhé!


- Để ướp cà chua, chúng ta cần 2 nguyên liệu cơ bản là muối và dầu oliu. Ngoài ra, nếu muốn có thêm mùi thơm, bạn có thể sử dụng bất cứ loại gia vị nào mà mình thích. Ví dụ như: tỏi, hạt tiêu, rosemary, oregano...


Chúng ta cho lần lượt dầu oliu, muối và lá thơm vào cà chua rồi trộn đều. Ướp trong 10'.

2. Sấy khô

- Xếp cà chua ra vỉ.

Mùa cà chua rộ mà không làm cà chua sấy thì quá phí - Ảnh 5.

Chúng ta sẽ có 2 cách để làm khô cà chua:

Phơi khô dưới ánh nắng mặt trời

Nếu dùng cách này, bạn sẽ cần phơi khoảng 3 ngày. Và chú ý bảo quản tốt, để cà chua ở nơi khô thoáng vào ban đêm giữa các ngày phơi.

Sấy bằng lò:

- Nếu dùng lò nướng để sấy khô thì các bạn sấy ở 90 độ C trong khoảng 3 - 4 tiếng nhé!

Chú ý để khay ở dưới, vì cà chua có thể bị chảy rất nhiều nước trong quá trình sấy.


Sau 1 tiếng sấy, cà chua sẽ bắt đầu héo.


Sau 2 tiếng, cà chua sẽ bắt đầu khô lại.

Các bạn cứ sấy như vậy cho đến khi cà chua đạt được độ khô mong muốn nhé!

Mùa cà chua rộ mà không làm cà chua sấy thì quá phí - Ảnh 10.

Cà chua sấy hơi dẻo dẻo cộng thêm một chút thơm béo của dầu oliu nên rất dậy vị

Mùa cà chua rộ mà không làm cà chua sấy thì quá phí - Ảnh 11.

Ăn kèm thịt hun khói và bánh mì rất ngon nhé!

Mùa cà chua rộ mà không làm cà chua sấy thì quá phí - Ảnh 12.

Nguyên liệu để làm cà chua sấy gồm có:

- 1kg cà chua tươi

- 15ml dầu oliu

- 5g muối tinh

- Một ít tỏi, lá thơm tuỳ thích

1kg cà chua tươi sẽ cho khoảng 200g cà chua sấy.