Một tiểu bang Mỹ vừa chứng kiến thời tiết "quay xe" gắt chưa từng thấy: Từ nóng kỷ lục chuyển thành bão tuyết trong vỏn vẹn 2 ngày

J.D, Theo Pháp luật & Bạn đọc 22:39 12/09/2020

Trận bão tuyết cũng vô tình giúp nhân viên cứu hỏa có một kỳ nghỉ bất ngờ, sau thời gian dài chống lại thảm họa cháy rừng đang lan rộng khắp miền Tây nước Mỹ.

Nắng mưa là chuyện của trời - một câu nói thể hiện thời tiết vốn là một thứ thất thường. Nhưng thất thường cỡ nào chứ đến mức "quay xe" như những gì tiểu bang Colorado (Hoa Kỳ) vừa trải qua thì quả thực là hiếm thấy.

Tiểu bang Colorado vừa mới chứng kiến một pha thời tiết "cua" cực gắt. Mới trải qua một ngày nắng nóng kỷ lục cùng đợt cháy rừng thường thấy vào cuối mùa hè, nhưng chỉ 2 ngày sau đã chuyển thành bão tuyết rét căm căm, toàn bang phủ tuyết trắng.

Một tiểu bang Mỹ vừa chứng kiến thời tiết quay xe gắt chưa từng thấy: Từ nóng kỷ lục chuyển thành bão tuyết trong vỏn vẹn 2 ngày - Ảnh 1.

Cụ thể, Dịch vụ thời tiết Quốc gia (NWS) Hoa Kỳ ghi nhận nhiệt độ tại thành phố Denver (thủ phủ của Colorado) là 38,3°C và 36,1°C lần lượt trong 2 ngày 5/9 và 6/9 - mức cao kỷ lục trong tháng 9 so với các năm khác. Tuy nhiên chỉ ngay sau đó, nhiệt độ đột nhiên xuống tới -0,5°C vào ngày 8 và 9, cũng lại là mức thấp kỷ lục của tháng 9 kể từ năm 1962.

Thậm chí vào ngày 8/9 còn có tuyết rơi, có nơi chuyển thành bão tuyết, trở thành trận bão tuyết sớm thứ 2 trong lịch sử Denver. Đây cũng là quãng thời gian chuyển đổi từ nền nhiệt nóng sang âm độ và trời tuyết rơi ngắn nhất tại Denver. Trước đó kỷ lục là 38 ngày, thiết lập vào năm 2019.

Một tiểu bang Mỹ vừa chứng kiến thời tiết quay xe gắt chưa từng thấy: Từ nóng kỷ lục chuyển thành bão tuyết trong vỏn vẹn 2 ngày - Ảnh 2.

Hình ảnh ghi nhận vào ngày 7/9 (trái) và 8/9 (phải) tại Denver (Mỹ). (Nguồn: ĐH Bang Colorado)

Trên thực tế, bang Colorado cũng không lạ lẫm gì với chuyện thời tiết thay đổi thất thường. Thậm chí tại đây còn lưu truyền một câu đùa cửa miệng rằng: "Không thích thời tiết lúc này phải không? Chờ 15 phút nữa."

Lý do là bởi địa hình của tiểu bang này - bao gồm dãy núi Rocky cao vút phía Tây, và đồng bằng của phía Đông. Cả hai tạo ra những tác động khó đoán đối với gió, áp suất... và nhiều yếu tố khác gây ảnh hưởng đến thời tiết. Tuy nhiên ngay cả với lịch sử thời tiết vốn đã rất ẩm ương của Colorado, thì đây vẫn là một pha "quay xe" nhanh một cách đặc biệt.

Việc thời tiết chuyển từ hè sang đông trong một nốt nhạc hẳn không vừa lòng tất cả mọi người, nhưng lần này lại cực kỳ được chào đón trong bối cảnh cháy rừng đang lan rộng tại Colorado. Trang Colorado Sun báo cáo đã có lớp tuyết dày tới 40cm rơi xuống, qua đó làm chậm sự lan rộng của đám cháy một cách đáng kể.

Cảnh sát trưởng Justin Smith của hạt Larimer cho biết, việc tuyết rơi đã giúp lính cứu hỏa khu vực có một kỳ nghỉ bất ngờ sau một thời gian dài chiến đấu với giặc lửa, dù không thể hoàn toàn giải quyết hết thảm họa này.

Nguồn: IFL Science

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Tám Tin Tối 26/07: Chồng gào khóc vì vợ đi cách ly; "Nữ truyền nhân" của Hoàng Phi Hồng phi dép, đi đường quyền và múa côn trước mặt CSGT;…

    Tám Tin Tối 26/07: Chồng gào khóc vì vợ đi cách ly; "Nữ truyền nhân" của Hoàng Phi Hồng phi dép, đi đường quyền và múa côn trước mặt CSGT;…
  • Đọc thêm