Một loại quả Việt Nam từng có nhiều nhưng ít ai coi trọng, sang Thái Lan và Trung Quốc thành “của ngon vật lạ”

Thanh Phong, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 09:28 11/08/2021

Hiện nay, ít người Việt biết đến loại quả này.

Được thiên nhiên ưu ái về điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu, Việt Nam có đa dạng giống trái cây, rau củ so với phần lớn thế giới. Cũng vì số lượng nhiều, các miền phân hoá mà đôi khi người Việt còn không biết rõ hết các loại cây trái ở đất nước mình. Hơn nữa, xã hội ngày càng phát triển, các vùng đô thị dần được mở rộng hơn, nhiều loại cây quả trước đây mọc đầy đường giờ chỉ còn với số lượng ít, chỉ tìm thấy ở các vùng sâu, vùng xa.

Một loại quả Việt Nam từng có nhiều nhưng ít ai coi trọng, sang Thái Lan và Trung Quốc thành “của ngon vật lạ” - Ảnh 1.
Một loại quả Việt Nam từng có nhiều nhưng ít ai coi trọng, sang Thái Lan và Trung Quốc thành “của ngon vật lạ” - Ảnh 2.

Roi trắng hay còn gọi là roi bạch ngọc, mận sữa là một loại quả như vậy. Giống roi nói chung vốn có nhiều ở Việt Nam và các nước Đông Nam Á (vùng nhiệt đới), tuy nhiên do không rõ công dụng và giá trị kinh tế không cao mà roi trắng đã bị chặt bỏ nhiều. Thời nay, nhiều người không biết đến sự tồn tại của loại quả này.

Roi thường thấy có màu đỏ hoặc hồng, một số cây sẽ cho quả “phớt phớt - gần như có màu trắng nhưng vẫn còn chút hồng hoặc xanh. Còn roi trắng là giống cây riêng, khi ra quả, cả cây sai trĩu những chùm roi màu sữa, càng chín càng ngả trắng. Sản lượng roi trắng cao, tuy nhiên vỏ lại rất mỏng, khi vận chuyển dễ dập, xước nên khó để buôn bán, số lượng roi trắng ngày càng ít đi cũng vì không mang lại được lợi ích kinh tế quá cao.

Một loại quả Việt Nam từng có nhiều nhưng ít ai coi trọng, sang Thái Lan và Trung Quốc thành “của ngon vật lạ” - Ảnh 3.
Một loại quả Việt Nam từng có nhiều nhưng ít ai coi trọng, sang Thái Lan và Trung Quốc thành “của ngon vật lạ” - Ảnh 4.
Một loại quả Việt Nam từng có nhiều nhưng ít ai coi trọng, sang Thái Lan và Trung Quốc thành “của ngon vật lạ” - Ảnh 5.

Tuy nhiên tại Thái Lan và Trung Quốc, roi bạch ngọc được coi như “của ngon vật lạ”. Người Thái gọi roi trắng là “quả bông”, có giá trị kinh tế cao, khi xuất khẩu còn có thể tăng giá gấp 2. Tuy nhiên, người Thái Lan cũng không trồng roi bạch ngọc nhiều mà chủ yếu là thu hoạch từ những cây mọc hoang.

Một loại quả Việt Nam từng có nhiều nhưng ít ai coi trọng, sang Thái Lan và Trung Quốc thành “của ngon vật lạ” - Ảnh 6.
Một loại quả Việt Nam từng có nhiều nhưng ít ai coi trọng, sang Thái Lan và Trung Quốc thành “của ngon vật lạ” - Ảnh 7.
Một loại quả Việt Nam từng có nhiều nhưng ít ai coi trọng, sang Thái Lan và Trung Quốc thành “của ngon vật lạ” - Ảnh 8.

So với roi đỏ, roi hồng, roi bạch ngọc được đánh giá là đậm vị, nhiều nước và xốp hơn. Trong thành phần dinh dưỡng, roi trắng giàu chất đạm, chất béo, magie và cacbohydrat, có nhiều công dụng y học liên quan tới thanh nhiệt, bổ phổi, cân bằng huyết áp, giảm căng thẳng...

Nguồn: Tổng hợp

Một loại quả Việt Nam từng có nhiều nhưng ít ai coi trọng, sang Thái Lan và Trung Quốc thành “của ngon vật lạ” - Ảnh 9.

Bình luận

  • Đọc thêm