Một loại quả giới nhà giàu Dubai quý như vàng, ngay tại Việt Nam cũng có vùng trồng cực nhiều

Gia Hiển, Theo Pháp luật & Bạn đọc 08:41 06/08/2021

Loại quả này được xem là “bánh mì của sa mạc”, người dân Dubai rất coi trọng.

Với khí hậu hoang mạc khô cằn nóng bức, Dubai và khu vực Trung Đông bị hạn chế về giống cây trồng. Không nhiều loài cây có thể chống chịu được với thời tiết khắc nghiệt ở đây. Vì vậy, những loài cây có thể chịu hạn và cho ra quả đều đặn như chà là trở thành loài cây quý, được người dân coi trọng.

Một loại quả giới nhà giàu Dubai quý như vàng, ngay tại Việt Nam cũng có vùng trồng cực nhiều - Ảnh 1.

Chà là ở Dubai và Trung Đông chủ yếu mọc hoang dã, vẫn cho quả đạt chất lượng tốt

Trước đây trong những năm khó khăn, cùng với sữa lạc đà, quả chà là trở thành thực phẩm sinh tồn, giúp người dân Dubai và Trung Đông vượt qua cơn đói. Nhờ nguồn cây trồng sẵn có, dễ tìm thấy giữa sa mạc, lại có hương vị ngon, chà là được ví như “bánh mì sa mạc”. Ngoài ra, thân và lá chà là cũng được tận dụng để xây dựng nơi trú ẩn.

Nhờ sự gắn bó mật thiết với người dân trong quá khứ, chà là trở thành biểu tượng cho “vương quốc xa hoa” Dubai hiện tại. Ngày nay, chà là gần như xuất hiện trong mọi bữa ăn hàng ngày, được bán rộng rãi ở nhiều vùng. Dubai có vô số triệu phú, tỷ phú, sẵn sàng chi tiền mạnh tay để thưởng thức sơn hào hải vị, nhưng chà là vẫn luôn có vị trí quan trọng trong đời sống của họ.

Một loại quả giới nhà giàu Dubai quý như vàng, ngay tại Việt Nam cũng có vùng trồng cực nhiều - Ảnh 2.

Chà là chịu hạn tốt nên có thể phát triển mạnh mẽ ở khu vực Trung Đông. Loại chà là phổ biến tại đây là chà là vàng, phổ biến tới mức còn được gọi bằng tên của vùng: chà là Trung Đông. So với chà là xanh thì chà là vàng chứa giá trị dinh dưỡng cao hơn, vị chua ngọt vừa phải, xen lẫn chút vị bùi bùi của dừa - tạo thành hương vị đặc biệt ít đâu có.

Một loại quả giới nhà giàu Dubai quý như vàng, ngay tại Việt Nam cũng có vùng trồng cực nhiều - Ảnh 3.

Chà là có thể lưu trữ trong nhiều năm sau khi sấy khô, hoặc có thể ăn quả tươi sau sơ chế. Ngoài ăn trực tiếp, chà là cho vào trà hoặc chế thành các món đồ ăn uống khác cũng thêm hấp dẫn

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mỗi ngày ăn 2 - 3 trái chà là sẽ rất có ích cho sức khoẻ. Chà là giàu vitamin và các khoáng chất có ích, lượng đường có trong chà là cũng là đường tốt cho cơ thể. Người Trung Đông khi ra ngoài có thói quen đem theo vài quả chà là trong túi để bổ sung năng lượng, đặc biệt trong những trường hợp nguy cấp.

Nhiều quốc gia trên thế giới cũng trồng được chà là. Tại Trung Quốc, chà là mọc hoang nhiều, thậm chí còn được trồng để phủ xanh đất trọc, làm cây bóng mát hai bên đường. Ở Việt Nam cũng có chà là, tuy nhiên chất lượng còn hạn chế. Một vài vùng miền Trung có giống chà là núi, chà là cảnh trong các vườn ươm để làm cây cho tán, cây cảnh trang trí vườn ươm, khu du lịch… Số cây chà là để ăn quả ở Việt Nam còn khá ít.

Một loại quả giới nhà giàu Dubai quý như vàng, ngay tại Việt Nam cũng có vùng trồng cực nhiều - Ảnh 4.

Ở miền Tây Việt Nam có một khu vực trồng nhiều chà là đến nỗi được mệnh danh là “vương quốc chà là”, đó là thành phố Sa Đéc, Đồng Tháp. Khu vườn nổi tiếng nhất tại đây là vườn của ông Tư Dũng, nằm trên đường Sa Nhiên - Ca Dao, nằm trong khu đất rộng 4.000m2 với 200 bóng chà là cao lớn. Một số vườn chà là khác ở Sa Đéc cũng trồng được giống chà là ăn quả, vừa làm cây kiểng vừa để thu hoạch, tuy nhiên năng suất không cao, không đạt chuẩn chất lượng như ở Dubai.

Một loại quả giới nhà giàu Dubai quý như vàng, ngay tại Việt Nam cũng có vùng trồng cực nhiều - Ảnh 5.

Vườn chà là của ông Tư Dũng là điểm thu hút đông khách tham quan vào mùa hè

Một loại quả giới nhà giàu Dubai quý như vàng, ngay tại Việt Nam cũng có vùng trồng cực nhiều - Ảnh 6.

Những quả chà là chúng ta mua được trong các cửa hàng ở Việt Nam chủ yếu là nhập khẩu từ Dubai, Tunisia, Israel...

Nguồn: Tổng hợp

Một loại quả giới nhà giàu Dubai quý như vàng, ngay tại Việt Nam cũng có vùng trồng cực nhiều - Ảnh 7.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm