Một giáo viên chấm bài Văn tốt nghiệp dài 10 trang đang gây bão của thủ khoa ĐH: Có đạt điểm tuyệt đối?

Vân Trang, Theo Pháp luật & Bạn đọc 19:11 23/07/2021

Với bài văn dùng toàn ngôn ngữ uyên bác của nam thủ khoa, giáo viên sẽ chấm mấy điểm?

Thời gian qua, bài Văn phân tích bài thơ Sóng (tác giả Xuân Quỳnh) do thủ khoa khối D14 năm 2020 đã gây bão mạng xã hội. Người được nhắc đến là nam sinh Võ Lập Phúc, hiện đang học tập tại một trường đại học nổi tiếng ở TP.HCM.

Bài văn dài 10 trang, dùng toàn ngôn ngữ uyên bác đến mức... người thường cũng chưa chắc hiểu được. Nội chỉ trong 3 - 4 câu mở đầu thôi, nhiều người đã muốn "gục ngã" vì không hiểu nam sinh đang viết cái gì, bao giờ mới dẫn giải được vào đoạn thơ muốn phân tích.

Đọc toàn bộ bài văn này Ở ĐÂY.

Một giáo viên chấm bài Văn tốt nghiệp dài 10 trang đang gây bão của thủ khoa ĐH: Có đạt điểm tuyệt đối? - Ảnh 1.

Bên cạnh đó, nhiều người cũng chỉ ra bài văn này có nhiều lỗi chính tả như: ly khai (từ đúng "li khai"), ký thác (từ đúng "kí thác"), cung tỏa (từ đúng "cương tỏa")...

Hỏi người đọc có thấy thỏa mãn với bài văn do chính thủ khoa phân tích hay không, thì nhiều người cho rằng: Đúng là giọng văn của thủ khoa khác biệt hoàn toàn với học trò bình thường. Nhưng để phân tích theo ý nghĩa triết học khó hiểu thế này thì vẫn tạo nên tranh cãi.

Liên hệ với một giáo viên chấm thi, cô C.T.T (giáo viên Văn ở một trường cấp 3 tại Hà Nội, đều tham gia chấm thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2020 và 2021) cho biết: "Những bài văn xuất sắc thường viết như vậy. Nhưng bài văn kiểu như này chỉ chiếm ít trong số bài làm của thí sinh. Đó là những bài viết giàu cảm xúc, chắc chắn, lý luận hay".

Tuy vậy nữ giáo viên cũng cho rằng bài văn vẫn còn sai nhiều lỗi chính tả, ngữ pháp, nhiều chỗ còn dùng sai, thiếu logic nên sẽ khó đạt được điểm tuyệt đối. Mức điểm giáo viên này chấm cho thí sinh Võ Xuân Lập là từ 4 - 4,5 trên thang 5 điểm.

Trong khi đó, một thầy giáo tên là Đ.N.N chia sẻ trên báo Đất Việt: "Bài văn cho thấy người viết có bút lực rất khỏe, tâm huyết và say mê văn chương". Song thầy giáo này lại chấm cho nam sinh mức điểm 3.5/5 điểm dựa theo barem điểm đã được Bộ GD-ĐT công bố.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Tám Tin Tối: Taeyang và Min Hyo Rin lên chức bố mẹ; Hương Giang lộng lẫy xuất hiện sau 7 tháng ở ẩn?

    Tám Tin Tối: Taeyang và Min Hyo Rin lên chức bố mẹ; Hương Giang lộng lẫy xuất hiện sau 7 tháng ở ẩn?
  • Đọc thêm