Một gia đình nấu 300 phần cơm mỗi ngày tiếp sức BV Bệnh Nhiệt đới: "Bao giờ gỡ phong tỏa, chị mới ngừng nấu cơm"

Văn Tiên - Clip: Kingpro, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 07:00 16/06/2021

"Những việc mà gia đình chị làm chỉ là một phần nhỏ thôi, mong các y bác sĩ có thật nhiều sức khỏe, có những bữa ăn ngon, vững vàng vượt qua đại dịch", vừa dứt lời, chị Thảo vội vàng kiểm tra lại 300 phần cơm chiều để kịp mang đến BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM.

Chiều 14/6, chiếc xe dừng lại trước hàng rào phong tỏa của BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, chị Thảo cùng những thành viên trong gia đình khẩn trương chuyển hơn 300 phần cơm gửi đến các y bác sĩ, nhân viên y tế đang cách ly tại bệnh viện.

Một gia đình nấu 300 phần cơm mỗi ngày tiếp sức BV Bệnh Nhiệt đới: Bao giờ gỡ phong tỏa, chị mới ngừng nấu cơm - Ảnh 1.

BV Bệnh Nhiệt đới đang phong tỏa do có 55 nhân viên y tế nhiễm Covid-19

Từng phần cơm được gia đình chị Thảo chuẩn bị kỹ lưỡng để gửi vào bệnh viện

Đây là ngày đầu tiên gia đình chị Thảo thực hiện công việc ý nghĩa này sau khi nhận được thông tin BV Bệnh Nhiệt đới tạm dừng hoạt động do có 55 nhân viên mắc Covid-19.

Để có được hơn 300 phần cơm gửi đến bệnh viện, căn nhà nhỏ của chị Nguyễn Phan Thanh Thảo (41 tuổi, ngụ phường 13, quận 4) đã nhộn nhịp từ tờ mờ sáng. Cả gia đình gồm ông bà, con, cháu cùng quây quần bên nhau để nấu cơm, mỗi người một việc từ nhặt rau, ướp thịt, xào thức ăn... Vốn dĩ là một đầu bếp nên chị Thảo không hề cảm thấy mệt mỏi, ngược lại gia đình lúc nào cũng rộn rã tiếng cười.

Một gia đình nấu 300 phần cơm mỗi ngày tiếp sức BV Bệnh Nhiệt đới: Bao giờ gỡ phong tỏa, chị mới ngừng nấu cơm - Ảnh 3.

Công việc nấu cơm được cả gia đình chị Thảo thực hiện từ sáng sớm

"Lúc đầu chị cũng sợ, không biết bản thân có làm nổi không khi con còn quá nhỏ (2 tuổi), nhưng cứ nghĩ đến việc mình còn được ở nhà, trong khi các y bác sĩ vẫn gồng mình chống dịch tại các khu phong tỏa, cách ly, chị tự động viên bản thân mình cố gắng. Vả lại, mọi người trong nhà đều ủng hộ hết mình, ai cũng xắn tay áo vào phụ việc, hiếm lắm mới có dịp gia đình sum vầy như thế này", chị Thảo tâm sự.

Ngày trước, khi dịch chưa bùng phát, mọi người thường bận rộn với công việc của mình. Tuy toàn là người sống cùng nhà nhưng trong lúc làm việc, tất cả mọi người đều đeo khẩu trang, hạn chế tiếp xúc, nói chuyện với nhau.

Chị Thảo huy động toàn thể người nhà gồm ông bà, cha mẹ và con cái để phụ việc bếp núc

Là người em trong nhà, chị Đỗ Phạm Nguyệt Thanh, chuyên viên Trung tâm Nghiên cứu Y sinh - Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch chính là người khởi xướng ý tưởng nấu cơm này. Trước đó, chị cũng cùng với chị Thảo làm hơn 25.000 tấm chắn giọt bắn gửi tặng các bệnh viện tuyến đầu chống dịch.

"Lúc hay tin BV Bệnh Nhiệt đới phong tỏa, chị muốn làm gì đó giúp mọi người ở bên trong. Chị đã viết một bài đăng lên mạng xã hội Facebook và nhanh chóng nhận được rất nhiều sự ủng hộ từ các mạnh thường quân. Nhận được những sự ủng hộ và lời động viên của mọi người xung quanh, gia đình đã quyết tâm 'chiến đấu' cùng BV đến cùng. Bao giờ bệnh viện gỡ phong tỏa, gia đình mới dừng nấu cơm cho mọi người", chị Thanh nói.

Các phần cơm được bỏ vào hộp, kèm theo trái cây tráng miệng

Từng phần ăn được gia đình chị Thảo, chị Thanh chuẩn bị hết sức kỹ lưỡng, lựa chọn những nguyên liệu tốt nhất cũng như cân đối giữa các món với nhau, làm sao để các y bác sĩ, nhân viên y tế trong bệnh viện cảm thấy bữa ăn ngon, đầy đủ chất dinh dưỡng. Dự kiến, mỗi ngày gia đình chị Thảo sẽ nấu khoảng 300 - 400 phần cơm gửi tặng BV Bệnh Nhiệt đới trong thời gian bệnh viện tạm phong tỏa vì Covid-19.

Một gia đình nấu 300 phần cơm mỗi ngày tiếp sức BV Bệnh Nhiệt đới: Bao giờ gỡ phong tỏa, chị mới ngừng nấu cơm - Ảnh 6.

Việc vận chuyển đến bệnh viện cũng diễn ra khẩn trương, lực lượng y tế bệnh viện tiếp nhận từ cổng

Phun khử khuẩn các đồ dùng chuyển vào BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM

Tuy có vất vả nhưng nghĩ đến những chiến sĩ áo trắng vẫn đang ngày đêm túc trực tại bệnh viện để điều trị, cứu chữa cho các bệnh nhân nhiễm Covid-19, những thành viên trong gia đình chị Thảo đều vui vẻ, bắt tay thực hiện.

"Giờ mình làm được tới đâu hay tới đó, không có ý định sẽ bỏ cuộc, khi nào mà chị không khỏe thì sẽ chuyền qua cho người khác để tiếp tục. Mệt thì mệt nhưng vui lắm, nhất là món quà của mình được mọi người đón nhận... Chị chỉ mong các y bác sĩ có thật nhiều sức khỏe, có những bữa ăn ngon, vững vàng vượt qua đại dịch, tất cả hậu phương đằng sau sẽ chung tay, góp sức, hỗ trợ hết mình", chị Thảo vui vẻ nói.

Bếp cơm hậu phương tiếp sức cho BV Bệnh Nhiệt đới chống dịch: "Tất cả chúng tôi sẽ chung tay hỗ trợ hết mình"

Một gia đình nấu 300 phần cơm mỗi ngày tiếp sức BV Bệnh Nhiệt đới: Bao giờ gỡ phong tỏa, chị mới ngừng nấu cơm - Ảnh 10.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm