Một “con vật” không mắt mũi chân tay, bị đóng băng vài năm vẫn hồi sinh và được con người chế biến thành một món cực ngon

Thanh Phong, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 17:54 04/07/2021

Hình dáng của loài sinh vật này trông kỳ cục nhưng rất có ích với con người.

Có nhiều “con vật” mà chúng ta chưa hề biết đến, thậm chí không nghĩ đó là một loài có sự sống. Ví dụ như nhìn hình ảnh sau đây, bạn có đoán ra được đó là một sinh vật sống không?

Một “con vật” không mắt mũi chân tay, bị đóng băng vài năm vẫn hồi sinh và được con người chế biến thành một món cực ngon - Ảnh 1.

Đố bạn biết đây là “con” gì?

Thứ bạn vừa xem chính là “con” scoby - một loài nấm thuỷ sinh, tên gọi khác là nấm thuỷ sâm, thuỷ hải sâm, nấm trường sinh... Chúng có nhiều hình dáng, phụ thuộc vào kích thước của nơi mà chúng được nuôi. Người ta thường nuôi scoby trong các bình thuỷ tinh miệng lớn.

Một “con vật” không mắt mũi chân tay, bị đóng băng vài năm vẫn hồi sinh và được con người chế biến thành một món cực ngon - Ảnh 2.

Scoby thoạt nhìn như một miếng… bánh flan hoặc cao su, màu trắng đục, mềm và có mùi nhẹ như giấm. Hương vị của scoby phụ thuộc nhiều vào chất lượng

Cách nuôi scoby chỉ cầu kỳ ở giai đoạn đầu khi chuẩn bị môi trường vô trùng để ngâm “giống”. Còn về sau chỉ cần đều đặn cho chúng “ăn” nước đường và nước trà (trà đen hoặc trà xanh). Chúng sẽ lớn dần theo thời gian, tạo thành từng lớp dày mỏng đan xen. Hương vị của scoby phụ thuộc nhiều vào chất lượng trà và đường nó được cho “ăn”.

Một TikToker có tài khoản @la_mika0809 chuyên nuôi scoby tiết lộ loài sinh vật có sức sống rất mãnh liệt, chỉ cần đủ thức ăn, chúng có thể sinh trưởng lâu năm và đạt kích thước lớn. Bên cạnh đó khi muốn ngừng nuôi, bạn có thể đem đông lạnh, một thời gian sau để ra nhiệt độ thường, chúng sẽ “hồi sinh” và tiếp tục phát triển.

Những con scoby mà chủ tài khoản @la_mika0809 nuôi

Scoby có tác dụng chính là làm con giống để sản xuất và lên men trà Kombucha - một loại thức uống rất hot trong thời gian gần đây. Nước trà chỉ cần ngâm với scoby sau khoảng 1 - 2 tuần là sẽ thành Kombucha. Hương vị của trà Kombucha thường chua và có ga nhẹ, mùi thơm ngát, được kết hợp với các loại thảo mộc, trái cây để dễ uống hơn. Nhờ cơ chế lên men, trà Kombucha có nhiều lợi ích với sức khoẻ con người như cung cấp chất chống oxy hoá, cung cấp vi khuẩn có lợi, giảm cân & giảm lượng đường...

Một “con vật” không mắt mũi chân tay, bị đóng băng vài năm vẫn hồi sinh và được con người chế biến thành một món cực ngon - Ảnh 4.

Kombucha là loại đồ uống tốt cho sức khoẻ, giải độc - giải khát hiệu quả

Nguồn: Tổng hợp

Một “con vật” không mắt mũi chân tay, bị đóng băng vài năm vẫn hồi sinh và được con người chế biến thành một món cực ngon - Ảnh 5.

Bình luận

  • Sáng Ngày Ra: Luật sư của ông Võ Hoàng Yên đề nghị Công an xử lý việc bị bà Nguyễn Phương Hằng vu khống

    Theo đơn của ông Kính cho biết, ngày 16/10, ông cùng các luật sư bảo vệ cho ông Võ Hoàng Yên đến Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP.HCM làm việc theo yêu cầu của đơn vị này. Nội dung làm việc liên quan đến việc bà Nguyễn Phương Hằng tố cáo "thần y" Võ Hoàng Yên có hành vi lừa đảo và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản của bà ở TP.HCM cùng 1 số tỉnh, thành phố. Tại buổi làm việc đều có điều tra viên và luật sư của bà Nguyễn Phương Hằng. Trong quá trình làm việc, bà Hằng có lời lẽ xúc phạm nhục mạ ông Võ Hoàng Yên. Với tư cách là luật sư đại diện cho ông Yên nên ông Kính và một số người đã yêu cầu điều tra viên tạm ngưng buổi làm việc. Đồng thời, yêu cầu bà Hằng không được chửi bới, xúc phạm trong quá trình làm việc. Điều tra viên cũng yêu cầu bà Hằng không được sử dụng những lời lẽ chửi bới, xúc phạm và phải tuân thủ quy định của pháp luật.
  • Đọc thêm