Mối tình đầu không phải là khi ta quen người đầu tiên mà là lần đầu tiên ta yêu ai đó hết lòng

M416, Theo Pháp luật & Bạn đọc 21:08 05/04/2022

Sự xuất hiện của mối tình đầu không liên quan gì đến tuổi tác, dù là tuổi thiếu niên hay tuổi lão niên thì đều có thể có mối tình đầu.

01

Tôi từng đọc đâu đó dòng tâm sự trĩu lòng của một cô gái: "Tôi và chồng mới cưới nhau được nửa năm. Trước khi yêu anh ấy, tôi đã trải qua một vài mối tình còn tôi lại là mối tình đầu của anh ấy. Anh ấy là mẫu con trai truyền thống, rất để tâm vấn đề tình đầu này. Anh ấy luôn cho rằng mối quan hệ giữa chúng tôi không được công bằng".

Cô gái ấy là tình đầu của chồng nhưng chồng lại không phải tình đầu của cô ấy, có thể thấy điều này khiến chồng cô ấy cảm thấy có ít nhiều thiệt hơn. Tuy nhiên, điều này cũng phản ánh một điều: chàng trai ấy yêu cô gái này, bởi thế nên mới quan tâm đến những thứ vụn vặt như vậy.

Mối tình đầu không phải là khi ta quen người đầu tiên mà là lần đầu tiên ta yêu ai đó hết lòng - Ảnh 1.

Shakespeare từng nói: "Con đường dẫn đến tình yêu đích thực không bao giờ là dễ dàng".

Ai cũng sẽ gặp đủ kiểu người trong đời và trái tim rung động chỉ là chuyện trong khoảnh khắc. Không có gì sai khi thích một ai đó và thất bại trong tình yêu cũng là điều hết sức bình thường. Thời niên thiếu ngây thơ, chúng ta nảy sinh tình cảm mến mộ với một người, đây không phải chuyện gì đáng xấu hổ mà ngược lại, là thứ hồi ức có thể ghi nhớ cả đời.

Dù là con gái hay con trai, ai cũng mong có một mối tình bền chặt, không bao giờ tan vỡ. Ai cũng ước vọng có thể cùng mối tình đầu của mình nắm tay nhau đi đến bạc đầu giai lão. Thế nhưng, xác suất chuyện đó xảy ra là khá thấp. Và mối tình đầu về cơ bản sẽ trở thành góc nhỏ phủ bụi nhưng luôn luôn tồn tại trong trái tim bạn.

02

Nhiều người nói mối tình đầu là người đầu tiên ta quen nhưng thực tế không phải vậy, mối tình đầu phải là lần đầu tiên ta biết yêu ai đó hết lòng.

Lật mở bách khoa toàn thư, chúng ta có định nghĩa rõ ràng về tình đầu: đó là thứ tình cảm manh nha chớm nở của một người dành cho một người khác, cũng có thể nói đó là lần đầu tiên người ta nếm trải mùi vị chữ "tình". Đó chưa hẳn là tình yêu chân chính, ví như một người thích một người khác, đối phương không nhất thiết phải thích lại nhưng sự "thích" mà bạn dành cho đối phương vẫn là độc nhất vô nhị, không dễ dàng thay thế bằng người khác được. Sự xuất hiện của mối tình đầu không liên quan gì đến tuổi tác, dù là tuổi thiếu niên hay tuổi lão niên thì đều có thể có mối tình đầu.

Định nghĩa này bao gồm nhiều nội dung, có tò mò, có mến mộ, có thích thầm, có yêu nhau. Nói chung, đó là người đầu tiên trong đời khiến bạn sản sinh hảo cảm và cảm thấy dễ chịu khi ở bên.

Nhưng trên thực tế, cảm tình được tích cóp lại chưa chắc đã được coi là thích, chỉ khi bạn yêu sâu sắc một ai đó thì nó mới xứng đáng với danh "tình đầu". Tình yêu là thứ ích kỉ nhất, khi yêu ai là muốn chiếm hữu tất cả của người đó. Miệng nói không quan tâm quá khứ của đối phương nhưng thật ra trong lòng lại rối bời trăm bề.

Mối tình đầu không phải là khi ta quen người đầu tiên mà là lần đầu tiên ta yêu ai đó hết lòng - Ảnh 2.

Cả nam và nữ khi yêu đều đề cao sự bình đẳng, anh hy sinh vì em bao nhiêu thì em trả lại anh bấy nhiêu. Nếu quá khứ của một bên là một mảnh trắng trơn còn một bên lại rực rỡ muôn màu thì bên trắng trơn chắc chắn sẽ cảm thấy mất cân bằng.

03

Linh bạn tôi và bạn trai thường xuyên "tra tấn" nhau về chủ đề "tình đầu". Hồi 15 tuổi, Linh có thích một cậu bạn lớp bên. Lên đến cấp 3, cả hai lại trở thành bạn cùng lớp và chơi thân với nhau. Thi đại học xong, có lẽ gánh nặng trên vai đã được trút bỏ, Linh tỏ tình với cậu bạn kia và không ngờ đối phương lại đồng ý, hai người thành một đôi. Để chờ được cái kết này, Linh đã chờ suốt 3 năm ròng.

Lên đến đại học, cả hai bắt đầu yêu xa. Ban đầu, bạn trai mỗi tuần sẽ chạy xe đến thành phố nơi Linh học một lần nhưng lâu dần, vì bài vở nhiều lại thêm bận rộn hoạt động CLB nên Linh và bạn trai chỉ có thể gọi điện video và chỉ có thể gặp nhau vào những dịp lễ, Tết.

Ai mới yêu cũng thế, lúc nào cũng nồng nhiệt, chỉ muốn trao hết cho đối phương. Lâu ngày không gặp mặt, cả Linh và bạn trai đều vô cùng kích động. Vì tò mò, vì rạo rực, cả hai không làm chủ được bản thân, Linh đã trao lần đầu tiên của mình cho bạn trai. Sau đó, chuyện này tiếp tục xảy ra thêm nhiều lần nữa.

Mối tình này chỉ kéo dài 2 năm, đối phương là người nói chia tay trước, lý do vì cậu ta đã yêu một cô gái khác học cùng trường. Linh rất tức giận, cô lập tức tìm đến chỗ bạn trai. Tại khách sạn ngay gần ga tàu, cả hai lại lao vào nhau như chưa từng chia xa. Linh nghĩ dùng cách này có thể giữ được đối phương. Thế nhưng đối phương lại nói, đây là món quà cuối cùng dành tặng Linh. Đến mức thế này, Linh biết lòng tự trọng của mình đã bị đối phương coi rẻ và cô biết mình nên từ bỏ.

Mối tình đầu không phải là khi ta quen người đầu tiên mà là lần đầu tiên ta yêu ai đó hết lòng - Ảnh 3.

Sau đó, Linh gặp người bạn trai hiện tại, cô cũng thú nhận mọi chuyện đã qua với bạn trai mới. Người mới nói yêu cô và không bận tâm chuyện quá khứ nhưng mỗi lần cả hai cãi nhau, anh ta vẫn dùng chuyện này đã chì chiết cô, làm gia tăng cảm giác tội lỗi ở Linh.

04

Phàm là thực sự yêu một ai đó, chuyện quá khứ sẽ chẳng còn quan trọng, bạn chỉ muốn trân trọng hiện tại mà thôi.

Ai cũng có quá khứ không muốn nhắc đến, bạn phải biết rằng khi một người sẵn sàng kể cho bạn nghe về quá khứ "không hoàn hảo" của mình, sẵn sàng tự khơi lại vết sẹo từng khiến mình vì bạn chứng tỏ bạn có một vị trí vô cùng quan trọng trong lòng người ấy. Quá khứ là sự thật đã xảy ra, không ai có thể thay đổi được, điều chúng ta có thể làm là trân trọng những gì tốt đẹp của hiện tại.

Chúng ta không thể sống mãi trong quá khứ và mỗi người bước qua cuộc đời bạn đều có một ý nghĩa riêng. Ai cũng phải trải qua 1-2 mối tình mới có thể trưởng thành, đối phương bằng lòng thú nhận quá khứ với bạn chứng tỏ hiện tại người ấy rất để tâm đến bạn, như vậy là đủ rồi.

Chẳng lẽ bạn muốn đối phương che giấu mọi thứ và lừa dối bạn? Chính vì những trải nghiệm quá khứ đó mà người đứng trước mặt bạn ngay lúc này mới trưởng thành, mới chững chạc như vậy. Những gì đã qua biến người ấy trở thành hình mẫu lý tưởng của riêng bạn.

Nếu không có cơ hội làm người đầu tiên ở bên người ấy, vậy hãy làm người mà người ấy yêu nhất!

Mối tình đầu không phải là khi ta quen người đầu tiên mà là lần đầu tiên ta yêu ai đó hết lòng - Ảnh 4.

Ảnh minh họa: Tổng hợp

https://kenh14.vn/moi-tinh-dau-khong-phai-la-khi-ta-quen-nguoi-dau-tien-ma-la-lan-dau-tien-ta-yeu-ai-do-het-long-20220405120813555.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm