Mới: Sinh viên mang thai được nghỉ học tạm thời và bảo lưu kết quả học tập không cần điều kiện

Vũ Trịnh, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 17:14 04/05/2021

Nội dung này có trong Quy chế đào tạo trình độ đại học (ban hành kèm theo Thông tư 08/2021/TT-BGDĐT) do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành, có hiệu lực từ tháng 5.

Ngày 3/5, Quy chế đào tạo trình độ đại học (ban hành kèm theo Thông tư 08/2021/TT-BGDĐT) do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành chính thức có hiệu lực. Theo quy chế mới này, Bộ GD&ĐT quy định sinh viên được xin nghỉ học tạm thời và bảo lưu kết quả đã học trong các trường hợp sau:

1. Được điều động vào lực lượng vũ trang;

2. Được cơ quan có thẩm quyền điều động, đại diện quốc gia tham dự các kỳ thi, giải đấu quốc tế; (Nội dung mới bổ sung)

3. Bị ốm, thai sản hoặc tai nạn phải điều trị thời gian dài có chứng nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định của Bộ Y tế;

4. Vì lý do cá nhân khác nhưng đã phải học tối thiểu 01 học kỳ ở cơ sở đào tạo và không thuộc các trường hợp bị xem xét buộc thôi học hoặc xem xét kỷ luật.

Mới: Sinh viên mang thai được nghỉ học tạm thời và bảo lưu kết quả học tập không cần điều kiện - Ảnh 1.

Theo đó, thời gian nghỉ học tạm thời vì nhu cầu cá nhân phải được tính vào thời gian học chính thức theo quy định của Quy chế. Cụ thể, thời gian tối đa để sinh viên hoàn thành khoá học được quy định trong quy chế của cơ sở đào tạo, nhưng không vượt quá 02 lần thời gian theo kế hoạch học tập chuẩn toàn khoá đối với mỗi hình thức đào tạo.

Trong khi đó, quy định cũ tại điểm b khoản 2 Điều 6 Quyết định số 25/2006/QĐ-BGDĐT chỉ quy định cho sinh viên bị ốm hoặc tai nạn buộc phải điều trị thời gian dài có giấy xác nhận của cơ quan y tế mới thuộc diện sinh viên được tạm thời nghỉ học và bảo lưu kết quả. Như vậy, từ hôm nay, sinh viên nữ mang thai cũng sẽ là đối tượng nằm trong quy định này.

Đối với sinh viên học liên thông đã được miễn trừ khối lượng tín chỉ tích lũy, thời gian tối đa để sinh viên hoàn thành khóa học được xác định trên cơ sở thời gian theo kế hoạch học tập chuẩn toàn khoá giảm tương ứng với khối lượng được miễn trừ.

Bên cạnh đó, với sinh viên xin thôi học vì lý do cá nhân, trừ trường hợp bị xem xét buộc thôi học hoặc xem xét kỷ luật, những sinh viên này muốn quay trở lại học phải dự tuyển đầu vào như những thí sinh khác. Theo đó, quy chế của cơ sở đào tạo quy định cụ thể về điều kiện, thẩm quyền, thủ tục xét nghỉ học tạm thời, tiếp nhận trở lại học và cho thôi học; việc bảo lưu và công nhận kết quả học tập đã tích lũy đối với sinh viên xin thôi học.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Hải Phòng phát hiện quán karaoke điều nhiều nữ nhân viên đến tiếp khách giữa dịch Covid-19

    Công an TP. Hải Phòng phát hiện 1 quán karaoke hoạt động chui, dù trước đó đã cam kết đóng cửa để phòng dịch Covid-19. Đáng nói, những ngày qua, quán đã liên tục điều nhân viên đến đón khách.
  • Đọc thêm