Minh Thu chính thức lên tiếng sau 7749 phốt: Nói gì mà dân mạng vẫn ném đá ầm ầm về thái độ?

Nan, Theo Pháp luật & Bạn đọc 18:45 09/08/2021

Mới đây, Minh Thu đã chính thức lên tiếng về loạt ồn ào trên trang cá nhân về việc chửi bậy, quát mắng học sinh... ngay trên sóng livestream.

Minh Thu nổi lên như một "hiện tượng mạng" trong thời gian qua. Song gần 2 tuần qua, cô nàng liên tục có những hành động phản cảm trên sóng livestream như chửi bậy, quát vào mặt học sinh, dụ học sinh chơi game rồi lấy tiền donate...

Đỉnh điểm của làn sóng chỉ trích là dân mạng yêu cầu Minh Thu gỡ bỏ mác "giáo viên" trên trang cá nhân.

Minh Thu chính thức lên tiếng sau 7749 phốt: Nói gì mà dân mạng vẫn ném đá ầm ầm về thái độ? - Ảnh 1.

Mới đây, Minh Thu đã chính thức lên tiếng sau loạt ồn ào trên trang cá nhân bằng một tâm thư siêu dài. Cô nàng đã giải thích tương đối chi tiết về những scandal của mình, song netizen vẫn chưa hài lòng vì dường như ở mỗi drama, cô nàng lại đổ lỗi cho 1 lý do nào đó mà không thực sự xem xét lại bản thân.

Minh Thu cũng xin rút lại danh xưng "cô giáo" mà chỉ làm nội dung truyền tải kiến thức với tư cách như 1 creator, một nhà sáng tạo nội dung.

Có thể tóm gọn lại đoạn chia sẻ của Minh Thu như sau:

- Về vấn đề trợn mắt, quát vào mặt học sinh:

Minh Thu thừa nhận việc trợn mắt nhưng lại cảm thấy nặng nề khi netizen nói mình "quát mắng học sinh": "Mình thấy mọi người dùng từ 'quát mắng' ở trong trường hợp này là quá nặng nề. Khi làm video đó, mình chỉ đơn giản nghĩ đó là 'hài hước' và 'ngầu', nhưng thật không may, nó lại không hề hài hước và ngầu như mình tưởng, làm người xem cảm thấy phản cảm và trái ngược với hình ảnh hiền lành của một 'cô giáo' mà học sinh vẫn nghĩ về mình. Mình xin lỗi về hành động này nhé. Mình hứa sẽ thay đổi và ngày càng ý thức hơn về hành vi của mình trên mạng".

- Về việc sai kiến thức Vật lý cơ bản "bàn tay trái - bàn tay phải":

Mình Thu cho rằng đó không phải do 9x làm, mà là do 1 bạn CTV trực page trả lời thay.

Minh Thu gây tranh cãi khi đáp trả yêu cầu của học sinh

- Về ý kiến "dạy học thì ít, livestream nói chuyện thì nhiều":

Minh Thu cho biết điều này hoàn toàn không đúng: "Trong một bài livestream thời điểm hiện tại khoảng 1 tiếng rưỡi của mình, mình dành 15 phút đầu để ổn định lớp, kiểm tra kết nối và đường truyền tín hiệu xem có vấn đề gì không để kịp thời khắc phục, đảm bảo tốt nhất cho phần dạy học không bị gián đoạn; 60 phút tiếp theo là mình nghiêm túc, tập trung chia sẻ kiến thức và giải bài cho các bạn; rồi sau đó mình ở lại giao lưu với các bạn một lúc rồi chào các bạn đi ngủ".

- Về việc dụ học sinh chơi game rồi nhận tiền donate

Cô nàng cho biết suy nghĩ về việc này: "Mình chỉ đơn giản là người chơi game và muốn được chơi game với mọi người cũng như chia sẻ những giây phút thư giãn của mình thôi. Chứ mình không hề nghĩ, tính trước hay biết chắc được rằng việc chơi game của mình có vô tình cổ xuý các bạn học sinh chơi game hay không".

- Về video nói bậy: Thừa nhận sai sót và Minh Thu hứa sẽ không lặp lại hành động của mình.

NGUYÊN VĂN DÒNG CHIA SẺ CỦA MINH THU TRÊN TRANG CÁ NHÂN:

Đầu tiên, về việc mình trợn mắt. Mình nhận mình có trợn mắt. Tuy nhiên lúc đó mình không trợn mắt trong sân si, tức giận hay quát mắng học sinh gì cả, mà chỉ là đang trêu đùa, vui vẻ với các bạn ý. Vì sao? Vì ngay từ ban đầu, mình xác định nền tảng TikTok là nền tảng để vui, giải trí như một TikToker bình thường chứ không hề có ý định chia sẻ kiến thức như trên Facebook.

- Clip trợn mắt là ở trong trường hợp mình react lại câu ask của người khác, và lúc đó mình chỉ đang cố tạo ra nội dung. Những người phê bình hoàn toàn có thể phê bình mình là sao mà mình sáng tạo nội dung dở thế, lố thế và vô duyên thế chứ không nhất thiết phải suy ra rằng mình là một cô giáo xấu tính, cục súc như những bài viết gần đây. Còn về hai chữ "quát mắng" học sinh thì nó cũng được lấy ra từ clip mà mình "trợn mắt" đó. Mình thấy mọi người dùng từ "quát mắng" ở trong trường hợp này là quá nặng nề.

Khi làm video đó, mình chỉ đơn giản nghĩ đó là "hài hước" và "ngầu", nhưng thật không may, nó lại không hề hài hước và ngầu như mình tưởng, làm người xem cảm thấy phản cảm và trái ngược với hình ảnh hiền lành của một "cô giáo" mà học sinh vẫn nghĩ về mình. Mình xin lỗi về hành động này nhé. Mình hứa sẽ thay đổi và ngày càng ý thức hơn về hành vi của mình trên mạng.

- Về phần kiến thức, mà cụ thể ở đây là quy tắc bàn tay trái và quy tắc nắm tay phải. Trong những buổi livestream dạy học mình không hề nhắc gì về phần kiến thức này cả. Mà là do một hôm có một bạn comment vào bài post của mình "Cô ơi, cô phát biểu quy tắc nắm bàn tay phải giúp em đi ạ. Năm nay 22 tuổi đầu rồi nhưng chưa biết cầm tay người yêu".

Sau đó page của mình comment lại cái comment đó một bức ảnh nhưng tấm hình đó lại bị nhầm sang quy tắc khác. Người comment đó thì không phải là mình mà là một bạn CTV trực page cho mình. Bạn CTV thấy comment của anh bạn kia khá là hài hước nên muốn comment lại một cái gì đó để tương tác lại thôi, chứ không có mục đích giáo dục gì ở cái bình luận đó cả.

Mình xin được nhận lỗi trong việc mình quản lí và điều hành page không tốt dẫn đến sự hiểu lầm của mọi người là mình không nắm chắc kiến thức căn bản này. Mình đã làm rất nhiều livestream và mình không thể chắc chắn là các livestream của mình không có lỗi ở mặt hình ảnh, biểu cảm, lời nói nhưng mình chắc chắn là mình không đến nỗi không nắm được "kiến thức cơ bản Vật Lí" và giảng sai cho các bạn học sinh. Mình tin và mình biết là có rất nhiều bạn học sinh sau khi xem livestream của mình thì có được kết quả và thành tích tốt trong việc học Vật Lí.

- Còn về ý kiến là mình không dạy trên Facebook mà chỉ lên livestream để nói chuyện chém gió thì hoàn toàn không đúng với những gì mình đã làm trong hơn 1 tháng qua. Ở thời điểm ban đầu, do chưa đủ kinh nghiệm nên mình thường xen kẽ giữa việc chia sẻ kiến thức và nói chuyện với học sinh, và sau khi được góp ý về vấn đề này thì mình đã thay đổi và phân chia thời gian để có thể hợp lí hơn như sau.

Trong một bài livestream thời điểm hiện tại khoảng 1 tiếng rưỡi của mình, mình dành 15 phút đầu để ổn định lớp, kiểm tra kết nối và đường truyền tín hiệu xem có vấn đề gì không để kịp thời khắc phục, đảm bảo tốt nhất cho phần dạy học không bị gián đoạn; 60 phút tiếp theo là mình nghiêm túc, tập trung chia sẻ kiến thức và giải bài cho các bạn; rồi sau đó mình ở lại giao lưu với các bạn một lúc rồi chào các bạn đi ngủ. Và hiện tại đó mới chỉ là cái khung livestream bây giờ, mình vẫn đang đau đáu việc tìm ra một cái khung thích hợp cho mình và cho những người học, làm sao để cân bằng giữa việc chia sẻ kiến thức với việc nói chuyện tâm sự, lắng nghe học sinh.

Nếu các bạn quan tâm, các bạn có thể xem lại các livestream của mình, như mình nói ở trên thì mình luôn tuân thủ trong khoảng 60 phút tập trung truyền đạt kiến thức. Mình cũng hiểu được cho suy nghĩ là mình không dạy gì của một số bạn bởi vì có thể họ vào xem livestream khi đang ở đầu live hoặc cuối live và chỉ thấy mình cười nói vui vẻ thôi. Điều này mình cũng dễ hiểu bởi vì những lúc mình livestream thì thời điểm đầu và cuối livestream rất nhiều lượt view nhưng cứ đến lúc mình bắt đầu vào việc chia sẻ kiến thức Vật lí thì lượt view giảm đáng kể, lúc này có lẽ chỉ có các bạn học sinh đang xem thôi!

- Ngoài là một người yêu Vật Lí và chia sẻ kiến thức Vật Lí, mình còn là một người chơi game. Bây giờ thì việc có nên chơi game hay không, học sinh có nên chơi game hay không có lẽ vẫn đang còn tồn tại rất nhiều luồng suy nghĩ và tranh cãi trái chiều nên mình cũng sẽ không bày tỏ quan điểm cổ xuý hay là bài xích việc chơi game. Mình chỉ đơn giản là người chơi game và muốn được chơi game với mọi người cũng như chia sẻ những giây phút thư giãn của mình thôi. Chứ mình không hề nghĩ, tính trước hay biết chắc được rằng việc chơi game của mình có vô tình cổ xuý các bạn học sinh chơi game hay không. Mình sẽ cố gắng có trách nhiệm hơn với vấn đề này trong tương lai để không làm ảnh hưởng đến việc học của các bạn học sinh và hình ảnh chia sẻ kiến thức của mình.

- Còn về việc nói bậy trên video thì mình đã sai rồi và mình muốn xin lỗi tất cả mọi người. Việc nói bậy ở trên mạng không chỉ sai với hình ảnh một người đang chia sẻ kiến thức mà là với bất cứ ai. Thế nên, mình sẽ cố gắng không lặp lại việc này gây ảnh hưởng xấu đến các bạn học sinh theo dõi mình.

Cá nhân mình qua bài viết trên, mình muốn chia sẻ quan điểm về sự việc lần này và mình cảm thấy mình đã có lỗi, có sai nhưng chưa có "tội" để mọi người "lên án" một cách mạnh mẽ và tiêu cực về cả con người mình lẫn cái việc mà mình truyền đạt kiến thức như vậy. Mình thật lòng cảm ơn những ai đang yêu thương và ủng hộ mình. Rất mong những người ủng hộ tiếp tục ủng hộ, còn với những người ghét mình, không ưa mình thì thật sự trong lòng mình không hề ghét các bạn và mong chúng ta vẫn có thể kết nối với nhau để có cơ hội hiểu nhau hơn.

Bản thân mình đã tự hứa với lòng rằng mình vẫn sẽ luôn thay đổi hành vi và sửa đổi cách biểu hiện ra bên ngoài mà số đông thấy là không phù hợp, miễn sao mình luôn giữ được mục đích ban đầu là truyền tải kiến thức. Danh xưng cô giáo có lẽ đang không phù hợp với mình thì mình xin được rút lại. Mình chỉ xin bây giờ được livestream, làm nội dung truyền tải kiến thức với tư cách như 1 creator, một nhà sáng tạo nội dung. Tuy nhiên ở thời điểm này, mình xin vẫn giữ cách xưng hô cô - em vì các bạn học sinh xem mình đã quen với điều đó, và cách xưng hô đó sẽ giúp các bạn cảm thấy gần gũi hơn khi nghe mình chia sẻ.

Nguồn: Ms Minh Thu

Bình luận

  • Đọc thêm