Mệnh danh là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới, bí quyết sống vui của người Bắc Âu chỉ gói gọn trong những điều này

Thanh Tâm, Theo Trí thức trẻ 17:33 12/10/2022

Từ những thói quen nhỏ trong cuộc sống, người Bắc Âu cũng cho thấy sự nỗ lực trong việc tạo dựng một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Suốt những năm trở lại đây, các quốc gia Bắc Âu luôn là các quốc gia đứng đầu trong bảng xếp hạng các quốc gia hạnh phúc nhất. Điều này cho thấy rằng, từ thói quen sinh hoạt, lối sống đến cách tiêu dùng,... những người sống ở khu vực này đều có một tôn chỉ nhất định để giúp cuộc sống của họ dễ dàng cũng như có tác động tích cực hơn đến đời sống tinh thần.

1. Họ lên kế hoạch trước cho cuộc sống

Việc lên kế hoạch hàng ngày có thể là thói quen của nhiều người. Tuy nhiên, người Bắc Âu không chỉ lên kế hoạch theo ngày mà thậm chí là theo tháng và năm. Họ có thể sẽ lên kế hoạch trước 3 tháng, 6 tháng hay thậm chí là 1 năm cho một sự kiện nào đó. Các nghiên cứu khoa học cũng xác nhận rằng việc lập kế hoạch cho thời gian có thể cải thiện chất lượng cuộc sống và giảm bớt căng thẳng.

Mệnh danh là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới, bí quyết sống vui của người Bắc Âu chỉ gói gọn trong những điều này - Ảnh 1.

2. Họ có một lối sống năng động

Cơ sở hạ tầng tuyệt vời của các nước Bắc Âu có đặc điểm là không tạo cơ hội cho những người lười biếng. Tại đây, việc đi bộ đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của mọi người, từ trẻ em đến những người lớn tuổi đã nghỉ hưu.

Có lẽ đó là lý do tại sao người dân tại đây lại có sức khỏe tốt như vậy. Ví dụ như ở Na Uy, 77% dân số nói rằng họ cảm thấy sức khỏe của họ ở mức hoàn hảo. Người Phần Lan thậm chí còn coi việc đi bộ như một cách để có được một vóc dáng hoàn hảo từ xa xưa. 

Mệnh danh là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới, bí quyết sống vui của người Bắc Âu chỉ gói gọn trong những điều này - Ảnh 2.

3. Họ mua các sản phẩm địa phương

Dù là một khu vực có nền kinh tế bậc nhất nhưng thay vì đồ hiệu cao cấp, những cư dân Bắc Âu tin tưởng chất lượng của hàng hóa sản xuất trong nước. Ví dụ như ở Phần Lan, những sản phẩm được sản xuất tại Suomi và đáp ứng tất cả các tiêu chuẩn cần thiết đều có ký hiệu đặc biệt để người dân có thể phân biệt và chọn mua. 

Mệnh danh là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới, bí quyết sống vui của người Bắc Âu chỉ gói gọn trong những điều này - Ảnh 3.

Điều này không chỉ áp dụng cho các sản phẩm thực phẩm mà còn cho cả quần áo, đồ nội thất và kỹ thuật. Người Phần Lan thích quần áo và hàng dệt của thương hiệu địa phương có tên là Marimekko và ở Thụy Điển, bạn sẽ tìm thấy các sản phẩm nội thất IKEA ở hầu hết mọi ngôi nhà. 

4. Họ hoàn toàn tắt "chế độ làm việc" khi tan làm 

Nếu một công ty có thời gian làm việc từ 8 giờ sáng đến 4 giờ 45 phút chiều cùng thời gian nghỉ trưa kéo dài trong 45 phút, người Bắc Âu sẽ dành chính xác khoảng thời gian này để làm việc. Theo thống kê, chỉ 2,9% người Na Uy làm việc ngoài giờ, thời gian còn lại, họ sẽ hoàn toàn dùng để đi chơi với gia đình, thực hiện các sở thích và nghỉ ngơi, thư giãn.

Mệnh danh là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới, bí quyết sống vui của người Bắc Âu chỉ gói gọn trong những điều này - Ảnh 4.

5. Họ không vội vàng

Trong thế giới hiện đại, cuộc sống của mọi người đang ngày càng vội vã. Tuy nhiên, với người Bắc Âu, sống vội vàng không phải là thói quen của họ vì việc tận hưởng những khoảnh khắc trong cuộc sống mới là thứ họ đặt lên hàng đầu. 

Mệnh danh là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới, bí quyết sống vui của người Bắc Âu chỉ gói gọn trong những điều này - Ảnh 5.

 6. Họ đánh giá cao không gian cá nhân và khả năng ở một mình

Nếu tất cả các ghế đôi trên xe buýt đều có người ngồi, người Bắc Âu sẽ lựa chọn việc đứng thay vì tiến đến ngồi cạnh người lạ và làm phiền họ. Quy tắc bất thành văn này cũng được áp dụng tương tự đối với nhưng băng ghế tại nơi công cộng nhằm tôn trọng không gian cá nhân của mỗi người.

Theo quan niệm của người Bắc Âu, việc dành thời gian một mình có lợi cho nhiều thứ, chẳng hạn như khởi động lại tâm trí và giúp bạn thư giãn, cải thiện sự tập trung và năng suất làm việc. Việc này cũng giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân và thậm chí cải thiện mối quan hệ của bạn với môi trường xung quanh.

Mệnh danh là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới, bí quyết sống vui của người Bắc Âu chỉ gói gọn trong những điều này - Ảnh 6.

Nguồn: Bright Side

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14