Mẹ khoá trái cửa bắt làm một đống bài tập, tát thẳng vào mặt nếu không đỗ trường Y, con trai uống thuốc tự tử, nhìn vật cầm trên tay mà đau xót

Vũ Trịnh, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 21:10 25/06/2021

Tình tiết bộ phim Hãy Nói Lời Yêu như tấm gương phản chiếu cách giáo dục con của không ít bố mẹ Việt.

Hãy Nói Lời Yêu đang là bộ phim được khán giả quan tâm với nhiều tình tiết gay cấn, hồi hộp xoay quanh chủ đề gia đình. Mỗi tập phim trôi qua, lại có thêm nhiều diễn biến gây bất ngờ khiến khán giả không khỏi bàn tán xôn xao. Nhất là nội dung của tập 21 vừa mới lên sóng cách đây không lâu.

Tiếp tục những mâu thuẫn gia đình của bà Hoài (Diễn viên Nguyệt Hằng) và ông Tín (diễn viên Trọng Ninh) cùng 2 đứa con là Hoàng Minh (diễn viên Quang Anh) và My (diễn viên Quỳnh Kool). Minh nói dối mẹ để được ra ngoài đi chơi cùng bố, sau khi về, bà Hoài tức điên và cho rằng con mải chơi và bị bố dụ dỗ nên thành tích học hành càng sa sút, trượt cả kỳ thi học sinh giỏi quốc gia.

Bà liên tục chì chiết con trai là đồ vô dụng và cố nhồi nhét vào đầu Minh tư tưởng "phải đỗ thủ khoa, nếu không đừng nhìn mặt mẹ" trong kỳ thi đại học. Sự điên tiết và kiểm soát con trai lên tới đỉnh điểm khi bà Hoài nhìn thấy con chơi game, bà không ngại đập nát bộ vi tính của con, liên tục dùng từ ngữ nặng nề để chửi mắng con trai và bắt ép con phải học, không được dành thời gian nghỉ ngơi.

Mẹ khoá trái cửa bắt làm một đống bài tập, tát thẳng vào mặt nếu không đỗ trường Y, con trai uống thuốc tự tử, nhìn vật cầm trên tay mà đau xót - Ảnh 1.

Bà còn bắt con làm một xấp bài tập vô số kể rồi khóa trái cửa, giam lỏng con trong phòng. Khi Minh phản kháng, bà Hoài đã thẳng tay tát vào mặt con vì cho rằng nếu không đỗ trường Y, Minh sẽ chẳng là gì, chỉ thằng bé vô dụng, không có nổi một người bạn, ăn không nên đọi nói không nên lời, thậm chí chẳng đủ khả năng tự chăm sóc bản thân mình.

Sau hàng loạt những tháng ngày chịu khổ sở vì những giày vò của mẹ, Minh quyết định uống thuốc tự tử, trên tay vẫn còn ôm trái bóng mà cậu được chơi cùng bố. Kết cục bi thảm này khiến khán giả không khỏi sốc và bàn luận xôn xao.

Mẹ khoá trái cửa bắt làm một đống bài tập, tát thẳng vào mặt nếu không đỗ trường Y, con trai uống thuốc tự tử, nhìn vật cầm trên tay mà đau xót - Ảnh 2.

Tuy chỉ là tình tiết trong phim, ấy thế nhưng đây chính là tấm gương phản chiếu cách giáo dục con cái của không ít gia đình Việt. Nhiều cha mẹ ngày nay vẫn con ép buộc con cái lớn lên trong chiếc khuôn mà mình tạo ra, không có không gian riêng, không được sống là chính mình. Chuyện duy nhất mà những đứa con được làm và phải làm để hài lòng bố mẹ là học, học và học.

Những áp lực vô hình mà cha mẹ đặt ra khiến con cái trở nên e dè với chính người thân trong gia đình. Cha mẹ luôn nhồi nhét những nỗi sợ rằng "không đỗ cấp 3 thì cạp đất mà ăn", "không đỗ trường điểm thì sau này ra đời chẳng dám ngước nhìn thiên hạ" hay "trượt đại học thì sau này chẳng có nghề ngỗng gì để nuôi sống mình cả".

Mẹ khoá trái cửa bắt làm một đống bài tập, tát thẳng vào mặt nếu không đỗ trường Y, con trai uống thuốc tự tử, nhìn vật cầm trên tay mà đau xót - Ảnh 3.
Mẹ khoá trái cửa bắt làm một đống bài tập, tát thẳng vào mặt nếu không đỗ trường Y, con trai uống thuốc tự tử, nhìn vật cầm trên tay mà đau xót - Ảnh 4.

Đó không đơn giản là cách dạy dỗ hay uốn nắn con. mà còn thể hiện rằng cha mẹ đang không tin tưởng vào con cái. Một khi không được người lớn đặt niềm tin thì ắt hẳn những đứa con cũng vì thể trở nên khép kín và tự ti.

Những năm gần đây, các bệnh viện có khoa điều trị các bệnh tâm lý, tâm thần tăng vọt về số lượng các bệnh nhân vị thành niên, đang trong độ tuổi đi học. Họ đều có chung đặc điểm là gặp áp lực với thi cử, stress về vấn đề học tập và gánh nặng quá lớn từ sự kỳ vọng của cha me.

Điểm số không thể hiện hoàn toàn năng lực của con, việc học hành giỏi giang hay bình thường cũng không thể quyết định được việc người đó có thành công trong tương lai hay không. Bởi vậy, với những cha mẹ đang có con trong độ tuổi đi học hãy xóa bớt những gạch đầu dòng về sự kỳ vọng của mình vào con cái để việc học trở nên nhẹ nhàng, thoải mái hơn, biết đâu nó sẽ giúp những đứa trẻ tìm thấy được con đường đúng đắn cho tương lai sau này.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Vụ người đàn ông bị chém lìa đầu ở quận 7: Hung khí là cây kiếm dài gần 40cm, nghi phạm đã ly dị vợ, mới khỏi Covid-19

    Tại cơ quan công an, nghi phạm Huy khai nhận có xảy ra mâu thuẫn nhỏ với V. rồi đánh nhau và dùng kiếm chém vào cổ ông này dẫn tới tử vong. Huy cũng không biết tại sao lại có hành động dã man như vậy!
  • Đọc thêm