Mẹ hỏi nếu có người lạ đến "tự nhận là bạn của mẹ thì sẽ làm gì", con trai rành rọt đáp lại 1 câu được khen nức nở

Nguyễn Đức, Theo Pháp luật & Bạn đọc 19:47 09/11/2021

Cậu con trai đã được mẹ dạy các kiến thức bảo vệ bản thân khi người lạ có ý đồ xấu.

Tình trạng bắt cóc trẻ em đang diễn ra ngày càng phức tạp trong xã hội. Cùng với việc các bậc phụ huynh ngày càng nâng cao cảnh giác, chiêu thức của những kẻ bắt cóc trẻ em lại không ngừng nâng cấp. Điều đó đòi hỏi việc cảnh giác cho con từng tình huống nhỏ nhất như người mẹ dưới đây là điều rất cần thiết.

Mới đây, trên mạng xã hội đã chia sẻ với nhau một đoạn clip chia sẻ về cách người mẹ dặn dò con của mình khi gặp tình huống một người lạ tự nhận là bạn của mẹ để xem cách cậu bé xử lý như thế nào.

Đoạn thoại của mẹ con trong tình huống này như sau: "Nếu một người lạ đến gặp con và nói, 'Chú là bạn của mẹ con và chú đến đây để đón con về' Con sẽ nói gì?"

Người con trả lời rằng "Chú là một kẻ nói dối. Mẹ tôi không có bất kỳ người bạn nào hết".

Người mẹ cảnh báo cho con về tình trạng bắt cóc (Nguồn: @not.so.bad.mom)

Cách dạy con tránh việc người lạ bắt cóc này là điều các bậc phụ huynh nên học hỏi. Người mẹ đã rào trước cho con rằng: Chỉ có duy nhất mẹ và người thân đi đón con thôi, còn nếu người lạ tiếp cận để nhận đón con thì chắc rằng người đó có ý đồ xấu.

Cậu con trai được trang bị kiến thức nên cũng biết rằng phải đối mặt với người lạ thế nào. Dạy con kiến thức bảo vệ bản thân từ sớm, mỗi ngày lặp đi lặp lại thì dù có gặp tình huống xảy ra, chắc hẳn cậu bé này cũng sẽ tự biết cách bảo vệ mình thôi.

Mẹ hỏi nếu có người lạ đến tự nhận là bạn của mẹ thì sẽ làm gì, con trai rành rọt đáp lại 1 câu được khen nức nở - Ảnh 2.

Tình trạng bắt cóc trẻ em ngày càng diễn biến phức tạp (Ảnh Minh Họa)

Ngày nay, bọn bắt cóc trẻ em luôn thay đổi các hình thức khác nhau khiến các bậc phụ huynh luôn cảm thấy bất an cho con cái của mình. Dưới đây là một số lưu ý mà các bậc phụ huynh nên nhắc nhở con mình thường xuyên để hạn chế tối đa tình trạng xấu nhất.

Một số lưu ý dạy con để tránh tình trạng bắt cóc như sau:

Tránh xa người lạ ở mức tối đa

Các bậc phụ huynh cần giải thích cho con mình ai được xem là người lạ. Cần chỉ rõ cho bé nhớ những khuôn mặt người quen nên tin tưởng, còn những người khác không rõ đều là người lạ và không được nghe theo. Cha mẹ nên dạy cho con khi gặp người lạ phải chạy ngay lập tức đến người đi đường, cảnh sát hay thầy, cô... để nhờ sự giúp đỡ.

Tăng cường giáo dục an toàn cho trẻ

Các bậc phụ huynh có thể cùng con mô tả các tình huống bắt cóc hay xảy ra được nhắc đến trên báo, đài, các clip cảnh báo... Sau đó, cha mẹ diễn tả cho con ý thức phòng vệ nếu rơi vào tình huống tương tự thì nên giải quyết như thế nào để giúp cho con cái có thể ứng biến một cách hợp lý.

Dạy trẻ đi với đám đông, nhớ số điện thoại phụ huynh, cảnh sát và ghi lại biển số xe của kẻ lạ mặt, luôn luôn cảnh giác bất cứ ai có dấu hiệu theo dõi mình.

Dạy con hét lớn khi cảm thấy nguy hiểm

Cha mẹ nên sớm dạy trẻ những phương pháp tự lập. Như vậy, dù không có cha mẹ ở bên, các bé vẫn có thể ứng phó với tình huống và xử lý kịp thời. Cha mẹ nên dạy các con hét thật to khi có người lạ mặt tiếp xúc. Việc hét to không chỉ giúp thu hút sự chú ý mọi người, tìm kiếm sự cầu cứu, mà còn là cách cho con vùng vẫy để thoát khỏi tay của kẻ bắt cóc.

Trang bị cho con các thiết bị định vị

Thông qua các món đồ có trang bị hệ thống định vị, các bé có thể bấm nút gọi cho cha mẹ ngay khi gặp nguy hiểm. Cha mẹ cũng có thể lưu những vị trí an toàn cho con mình, khi con mình đi ra khỏi vùng an toàn các thiết bị sẽ cảnh báo ngay đến cha mẹ. Việc đi tới những nơi lạ, ít người theo sát sẽ dễ khiến trẻ bị kẻ xấu lợi dụng, bắt cóc.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm