Mặt Trăng đang ngày càng rỉ sét và tất cả là tại... Trái Đất

Đức 2 Xích, Theo Pháp luật & Bạn đọc 18:30 05/09/2020

Được biết, đây là một hiện tượng gần như không thể xuất hiện trên Mặt Trăng, nhưng Trái Đất đã thay đổi tất cả.

Mới đây, một nghiên cứu đã phát hiện hai cực của Mặt Trăng đang dần bị xỉn màu - một hiện tượng xảy ra khi Mặt Trăng thiếu bầu khí quyển.

Các nhà khoa học cho biết Mặt Trăng đang mất dần mất đi ánh sáng trắng quyến rũ, thay vào đó là màu đỏ quạch - nguyên nhân là do bị rỉ giống như bề mặt kim loại. Và thủ phạm đằng sau vụ này có thể liên quan tới bầu khí quyển của Trái đất.

Mặt trăng đang ngày càng xỉn màu và mọi lỗi lầm đều do Trái đất - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Thuật ngữ “rỉ” ở đây dùng để chỉ oxit sắt, một hợp chất màu đỏ hình thành khi sắt tiếp xúc với nước và oxy. Ví dụ, sao Hỏa còn được gọi là Hành tinh Đỏ vì sự kết hợp sắt trên bề mặt sao Hỏa kết hợp với oxy và nước để tạo ra một màu đỏ đặc trưng.

Theo lý thuyết là thế, nhưng nếu phản ứng hóa học này liên quan đến oxy và nước thì làm sao sự kiện "rỉ sét" có thể hình thành trong một môi trường khô hạn, ít khí quyển như Mặt Trăng?

Đó cũng chính là câu hỏi đã làm khó một nhóm các nhà khoa học đã phát hiện ra sự kiện này trên các cực Bắc và Nam của Mặt Trăng. Shuai Li, tác giả chính của cuộc nghiên cứu và cho biết Mặt Trăng là một môi trường rất khó có thể hình thành sự kiện này. Thế nhưng vào năm 2008, chính Li cũng không thể tin nổi vào phát hiện của mình.

Mặt trăng đang ngày càng xỉn màu và mọi lỗi lầm đều do Trái đất - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Vì Mặt Trăng không có bầu khí quyển nên mọi nguồn cấp Oxy là đều nhận được từ Trái đất. Oxy có thể đến được Mặt Trăng thông qua một phần từ trường từ Trái đất.

Tuy nhiên, lượng nước được tìm thấy trên Mặt Trăng vẫn không đủ để gây ra hiện tượng "rỉ". Điều này đã khiến các nhà nghiên cứu đặt ra giả thuyết các hạt bụi di chuyển nhanh va vào Mặt trăng có thể giải phóng các phân tử nước bị khóa vào lớp bề mặt của Mặt Trăng, hoặc thậm chí mang theo các phân tử nước từ Trái đất.

“Khám phá này sẽ định hình lại kiến thức của chúng ta về các vùng cực của Mặt Trăng. Trái đất có thể đã đóng một vai trò quan trọng đối với sự tiến hóa của bề mặt Mặt Trăng, ” Shuai Li cho biết.

Nguồn: Phys.org

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm