Mang tranh quý của danh họa nổi tiếng đến kiểm định nhưng bị nói là đồ fake, người phụ nữ cười đáp: "Tôi là cháu gái của ông ấy đây"

Thu Trang, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 20:10 14/05/2021

Các chuyên gia kiểm định bảo vật không phải lúc nào cũng đưa ra một đáp án chính xác.

Từ trước tới nay vẫn có câu “Lửa thử vàng”, thực sự là người có tài hoa mới chịu được sức ép của xã hội. Chỉ khi vượt qua những sức ép này mới có thể được công nhận là chuyên gia. Nhưng trong vòng 20 năm gần đây, rất nhiều người được coi là chuyên gia, nhưng chỉ là hữu danh vô thực, trong tiết mục nổi tiếng nâng cao vị thế bản thân, lừa gạt dư luận.

Mang tranh quý của danh họa nổi tiếng đến kiểm định nhưng bị nói là đồ fake, người phụ nữ cười đáp: Tôi là cháu gái của ông ấy đây - Ảnh 1.

Nhưng trong đời không thiếu những người có con mắt tinh tường, có thể vạch trần bộ mặt giả dối của họ. Mà cháu gái của Tề Bạch Thạch xuất hiện cũng đã vạch trần những bộ mặt giả dối của các chuyên gia.

Tề Bạch Thạch - một họa sĩ trăm năm khó gặp

Tề Bạch Thạch sinh năm 1864, vốn xuất thân làm nghề thợ mộc, nhờ vào tay nghề chạm khắc gỗ tài hoa mà cuộc sống ông dần ổn định và trở nên có tiếng. Sau khi đã đạt được những thành công nhất định trong chạm khắc gỗ, Tề Bạch Thạch bắt đầu học vẽ tranh. Ông đã tìm Hồ Tẩm Viên, Triệu Thiếu Phan cùng những bậc danh họa khác bái sư học nghệ, vẽ chân dung cho người khác để kiếm sống và đóng học phí.

Mang tranh quý của danh họa nổi tiếng đến kiểm định nhưng bị nói là đồ fake, người phụ nữ cười đáp: Tôi là cháu gái của ông ấy đây - Ảnh 2.

Dưới sự dạy bảo của những danh họa nổi tiếng, ông tiết kiệm được nhiều thời gian đi đường vòng, rất nhanh đã có thể bước vào con đường hội họa, áp dụng những điều học được vào thực tế. Kết hợp giữa lý thuyết và thực hành, trình độ của Tề Bạch Thạch không ngừng nâng cao. Mười mấy năm qua đi, tuổi tác cùng những trải nghiệm trong cuộc đời mang đến cho ông những thay đổi trong thủ pháp hội họa, những bức tranh của Tề Bạch Thạch càng lúc càng độc đáo và ông cũng ngày càng nổi tiếng trong giới họa sĩ.

Tranh của Tề Bạch Thạch là sự kết hợp giữa sự đơn thuần cùng lãng mạn, giữa hiện thực và suy tưởng, giữa tương đồng và khác biệt, giữa giản đơn cùng phức tạp tạo thành một phong cách vô cùng độc đáo.  Những tác phẩm của ông “Mực tôm”, “Chim hòa bình”, “Bức tranh con trâu” ... sớm đã nổi tiếng trong và ngoài nước. Ngay cả họa sĩ nỗi tiếng Picasso cũng khen ngợi Tề Bạch Thạch là một họa sĩ vĩ đại.

Mang tranh quý của danh họa nổi tiếng đến kiểm định nhưng bị nói là đồ fake, người phụ nữ cười đáp: Tôi là cháu gái của ông ấy đây - Ảnh 3.

Di vật thực sự của Bạch Thạch trong chương trình

Bởi vì những bức họa của Tề Bạch Thạch trình độ cao, nên cũng cực nổi tiếng, đến mức các nhà sưu tầm thường lưu giữ những tác phẩm của ông ở một nơi an toàn, người thường không dễ dàng nhìn thấy. Vì vậy thực sự rất khó để thấy được các tác phẩm gốc của Tề Bạch Thạch xuất hiện trên thị trường hiện nay.

Nhưng Tề Tuệ Quyên không giống vậy, cô chính là cháu gái của Tề Bạch Thạch. Trong nhà đương nhiên cũng sẽ có rất nhiều tác phẩm của ông. Tề Tuệ Quyên rất ngưỡng mộ phong cách vẽ tranh của ông nội nên vì vậy, từ năm lên 3 cô đã bắt đầu học vẽ. Học mười mấy năm, cho dù trình độ không thể sánh bằng ông, nhưng những tác phẩm vẫn mang phong cách của Tề Bạch Thạch, ít nhất là có khả năng trong việc kiểm nghiệm và đánh giá các bức tranh. 

Từ đầu thế kỷ XX, Trung Quốc bắt đầu bước vào “cơn sốt bảo vật”, các chương trình kiểm nghiệm bảo vật xuất hiện, nhưng trong những chương trình cũng xuất hiện không ít người đánh giá sai. Điều này làm Tề Tuệ Quyên nổi lên sự tò mò, những chuyên gia này thực sự có thể kiểm định mọi thứ không?

Mang tranh quý của danh họa nổi tiếng đến kiểm định nhưng bị nói là đồ fake, người phụ nữ cười đáp: Tôi là cháu gái của ông ấy đây - Ảnh 4.

Vì vậy, Tề Tuệ Quyên đã quyết định đem bức tranh của ông nội mình đến chương trình “Chuyên gia bảo vật”. Chương trình này yêu cầu không để lộ danh tính trước khi kiểm định, cũng không thể tiết lộ thông tin của bảo vật, chính điều này yêu cầu các chuyên gia phải có trình độ cao.

Bức tranh thực sự của Tề Bạch Thạch trở thành “hàng nhái”

Khi Tề Tuệ Quyên mang bức tranh có tên “Lá phong và ve sầu mùa thu”, 4 vị chuyên gia đã tiến hành kiểm nghiệm tỉ mỉ. Ba người trong số đó khẳng định đây là bức tranh của Tề Bạch Thạch, là một bảo vật vô giá.

Mang tranh quý của danh họa nổi tiếng đến kiểm định nhưng bị nói là đồ fake, người phụ nữ cười đáp: Tôi là cháu gái của ông ấy đây - Ảnh 5.

Nhưng có một vị chuyên gia đã lên tiếng phản đối, ông cho rằng, những bức tranh của Tề Bạch Thạch rất đơn giản mà tao nhã, đường nét lúc phóng khoáng mở rộng, lúc hòa quyện đan xen, vô cùng sang trọng. Nhưng tác phẩm này dùng sắc đỏ hoa mỹ chói mắt, quan trọng nhất là đường nét trên lá phong rất phức tạp, tỉ mỉ không giống với phong cách đơn giản của Tề Bạch Thạch.

Tề Tuệ Quyên nghe xong liền mang một nụ cười đầy ẩn ý, đợi đến khi chuyên gia đưa ra đáp án của chính mình, MC nói ra danh tính của họ, Tề Tuệ Quyên cười và nói với chuyên gia: “Tôi là cháu gái của Tề Bạch Thạch, đây đúng là tác phẩm của ông ấy, trong nhà tôi còn rất nhiều bức tranh giống “Lá phong và ve sầu mùa thu”!”

Mang tranh quý của danh họa nổi tiếng đến kiểm định nhưng bị nói là đồ fake, người phụ nữ cười đáp: Tôi là cháu gái của ông ấy đây - Ảnh 6.

3 vị chuyên gia có đáp án đúng rất vui, người còn lại đỏ mặt ngượng ngùng. Nhưng Tề Tuệ Quyên cũng nói rằng, vị chuyên gia này nói cũng khá có lý, nhưng có lẽ hiểu biết của người này về Tề Bạch Thạch chưa đủ.

Bức tranh “Lá phong và ve sầu mùa thu” của Tề Bạch Thạch vẽ năm 87 tuổi, đồ đệ của ông là Tân Phượng Hà sắp kết hôn. Để chúc phúc cho họ, Tề Bạch Thạch đã đặc biệt đi một chuyến vẽ lá phong, hy vọng cuộc sống bọn họ sẽ luôn hạnh phúc nồng nàn, cho nên mới có bức tranh “Lá phong và ve sầu mùa thu”.

Sau khi Tề Bạch Thạch dùng màu đỏ làm màu chủ đạo cho bức tranh, mới phát hiện màu đỏ này và màu đen của ve sầu kết hợp vô cùng ăn ý,  sau đó gần như điên cuồng mà vẽ rất nhiều bức tranh giống như vậy. Đến ngày hôn lễ của  Tân Phượng Hà, Tề Bạch Thạch mới lựa chọn trong đó bức tranh vừa ý nhất, đặt tên “Lá phong và ve sầu mùa thu”. Một trong những bức tranh còn lại được Tề Tuệ Quyên mang đến chương trình.

Theo: Sohu

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • "Công bố catxe Hồ Văn Cường là một hình thức vi phạm hợp đồng" - Hứa Kim Tuyền | HOT14's Live Countdown 20-06

    Hứa Kim Tuyền lần đầu chia sẻ những câu chuyện xoay quanh chuyển biến Vpop dạo gần đây tại BXH HOT14's live COUNTDOWN
  • Đọc thêm