Màn phát âm Tiếng Anh thảm hoạ trong lớp học online: Đọc student là "siu - đành", phát âm không khác gì đọc thoại lời Việt

Anh Hê, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 20:42 02/12/2021

Khi clip đăng tải, dân mạng ngỡ ngàng trước màn phát âm Tiếng Anh thảm hoạ trong lớp học online.

Việc dạy và học tiếng Anh luôn có nhiều tranh cãi trong phương pháp giảng dạy, những câu chuyện trung tâm lừa đảo, những chứng chỉ "ảo ma" thì việc phát âm của giảng viên, giáo viên cũng là một trong khía cạnh đáng được cư dân mạng quan tâm.

Mới đây, cư dân mạng đã phải xôn xao, bàn tán trước đoạn clip phát âm tiếng Anh được cho là của một giáo viên trong giờ học online. Nữ giáo viên khiến nhiều người đứng hình khi phát âm sai cả ngữ pháp lẫn từ vựng, giống như đọc thoại lời Việt chứ không phải đang phát âm ngoại ngữ.

Đoạn clip phát âm Tiếng Anh của cô giáo gây bão mạng xã hội

Từ clip dạy tiếng Anh được đăng tải trên mạng, nữ giáo viên khiến ai nấy bất ngờ bởi phát âm sai hoàn toàn những từ cơ bản, khẩu âm nặng giọng địa phương. Có nhiều từ tiếng Anh, cô giáo này thậm chí phát âm không hề có trọng âm hay âm cuối (ending sound) của từ.

Những từ ngữ được cô phát âm như "quát - do - quây - bờ - rít - pút" (what is your favourite food?), "đờ - rinh" (drink), "siu đành" (student)... thật bất ngờ nhưng đó là nhiều từ vựng được cô đọc và trao đổi với học sinh trong giờ học.

Đoạn video nhanh chóng gây bão mạng xã hội, một số phụ huynh tỏ ra lo lắng cho con mình trước thực trạng hình ảnh giáo viên dạy Tiếng Anh qua đoạn clip trên. Bởi thực tế cho thấy hiện nay rất nhiều giáo viên Tiếng Anh ở các trường, trung tâm có trình độ chưa rõ chất lượng đào tạo.

Màn phát âm Tiếng Anh thảm hoạ trong lớp học online: Đọc student là siu - đành, phát âm không khác gì đọc thoại lời Việt - Ảnh 3.

Việc giáo viên Tiếng Anh phát âm sai ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng học tập của học sinh (Ảnh cut từ clip)

Điều này đã làm dấy lên những tranh cãi rằng nếu giáo viên còn phát âm chưa chuẩn thì làm sao có thể dạy tốt cho học sinh.

Bên cạnh đó, cũng có một số người cho rằng cô giáo có lẽ đã lớn tuổi nên phát âm cũng bị sai đi phần nào. Có dân mạng lại cho rằng, đây chỉ là trò câu like vì không thể nào có giáo viên phát âm sai nghiêm trọng như vậy!

Dưới đoạn clip rất nhiều ý kiến tranh luận về vấn đề trên như sau:

- "Trước mình học phổ thông, kể cả ôn thi đại học, thầy cô đều được đào tạo chính quy và có trình độ. Khi cô phát âm sai, cô bảo đọc thế cho nhanh tập trung vào kiến thức ngữ pháp. Đọc điệu thì học sinh không hiểu. Và thành phẩm mình thi khối D, Tiếng Anh được 8.6 nhưng không thể nghe và nói những từ cơ bản. Sau lên đại học tập phát âm lại từ Am, Is, Are mà phát mệt. Đúng là sai lầm tuổi trẻ".

- "Cũng biết học Tiếng Anh không nên quá quan trọng accent, nhưng chuyện phát âm sai như này thì nghiêm trọng thật đấy các bạn ạ. Phát âm có thể lệch tí trong ngưỡng cho phép chứ phát âm sai + nhiều thế này thì cũng ảnh hưởng tới việc học của các em học sinh lắm".

- "Tui chính là thành quả của việc không coi trọng phần phát âm Tiếng Anh đây. Suốt 12 năm đi học, chỉ chăm học ngữ pháp. Thi đại học điểm ngoại ngữ cao nhưng khi luyện IELTS thì sai không tài nào tả được, học lại mà đến phát ốm".

Nguồn: Trần Ngọc Minh

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm