Thực đơn thanh mát "giải cứu" làn da bị mụn

Khánh Linh, Theo Trí Thức Trẻ 12:00 08/09/2015

Toàn những món ăn kiêm bài thuốc cực kỳ tốt cho làn da mụn đó nha!

MÓN CHÍNH:

Vào những ngày trời nóng nực như thế này, những món ăn ít dầu mỡ, nhẹ nhàng và thanh mát sẽ luôn được ưu tiên hàng đầu phải không các bạn? Hôm nay, ta sẽ trổ tài đầu bếp với món củ cải cuộn thịt để chiêu đãi nhà mình nhé! Củ cải trắng rất giàu vitamin C – một loại vitamin đóng vai trò quan trọng đối với làn da, giúp giảm thiểu những đốm thâm cũng như tình trạng sưng tấy của da mụn vô cùng hiệu quả đấy! Trong phần nguyên liệu trộn nhân có sự góp mặt của ớt tươi, song vì làn da của chúng ta đang trong tình trạng "báo động" nên bạn nhớ linh hoạt loại bỏ hoặc thay thế hoàn toàn bằng ớt chuông nha.

Cu-cai-cuon-thit-39bbd

banner-5c4ca


MÓN RAU:

Những ngày đầu tuần luôn bận rộn nên một món ăn vừa ngon, vừa tốt cho sức khỏe nhưng vẫn đảm bảo nhanh gọn như rau dền luộc luôn là sự lựa chọn sáng suốt. Hơn nữa, rau dền tính hàn, thanh mát, lại rất giàu vitamin và khoáng chất, nên có thể giúp cơ thể thanh nhiệt, giải độc, chữa mụn nhọt, nóng trong người vô cùng hiệu quả. Chúng mình có thể chọn mua rau dền cơm hoặc rau dền đỏ đều được, nhưng rau dền cơm thì giàu dinh dưỡng hơn nhiều so với rau dền đỏ đấy bạn ạ!

Rau-den-luoc-1156d


MÓN CANH:

Khổ qua có tính hàn vị đắng, thanh nhiệt giải độc, thúc đẩy quá trình trao đổi chất, giúp làm xẹp các nốt mụn nhanh chóng. Ngoài trị mụn, khổ qua còn có tác dụng làm da dẻ hồng hào, trắng sáng, nên vẫn được coi như một trong những vũ khí bảo vệ làn da mùa hè. Vị đắng của khổ qua có hơi khó ăn nhưng nhờ kết hợp với thịt heo ngọt mềm, nấm và mộc nhĩ thơm bùi mà món canh của chúng mình có hương vị rất nhẹ nhàng, thanh mát và dễ ăn đó! Tuy nhiên, các bạn lưu ý phải chế biến khổ qua ngay sau khi cắt gọt và không nấu quá lâu trên bếp khiến khổ qua bị tiêu hao đi nhiều chất dinh dưỡng quý giá nhé!

Canh-kho-qua-don-thit-1156d

Cách làm canh khổ qua dồn thịt:

- Sơ chế: Cắt khổ qua thành từng khúc . Dùng thìa nạo hết phần ruột bên trong, rồi rửa sạch để ráo.

- Thịt heo lạng bỏ da, băm nhỏ rồi trộn đều cùng nấm hương, mộc nhĩ, hành lá và một chút muối.

- Dồn phần nhân vào khổ qua đã làm sạch, chú ý không cho quá nhiều nhân để lúc nấu khổ qua không bị bục. 

- Bắc lên bếp tầm 1 lít nước, thêm chút muối rồi lần lượt thả khổ qua vào. Để lửa to cho nước sôi rồi vớt bọt, sau đó, chỉnh lửa liu riu cho khổ qua chín. Muốn nước dùng trong, bạn nhớ vớt bọt thường xuyên và đừng đậy nắp nồi nha.

- Khổ qua chín, nêm lại nước mắm cho vừa ăn rồi bắc khỏi bếp, rắc thêm chút ngò hoặc hành lá bên trên.

Đi chợ cần mua những gì:

(Cho khoảng 3 – 4 người ăn)

Thịt:

- 600g thịt heo xay (300g cho món cuộn và 300g cho món canh)

Rau củ quả:

- 300g củ cải trắng loại lớn

- 1 bó rau dền

- 2 – 3 trái khổ qua (mướp đắng)

- 5 cái mộc nhĩ, 10 cây nấm hương

- Hành lá, gừng...

Khác:

- 30g bột ngô