Thực đơn canh cá bổ dưỡng khởi đầu tuần mới

Khánh Linh, Theo Trí Thức Trẻ 12:00 17/08/2015

Tuần mới nấu canh cá mời cả nhà ăn cho thông minh, sáng mắt nào.

MÓN CHÍNH:

Đầu tuần mới đầy bận rộn sẽ khiến chúng mình có ít thời gian hơn để chuẩn bị những món ăn cầu kỳ, vì vậy những công thức đơn giản nhưng bổ dưỡng sẽ là sự lựa chọn tối ưu. Hôm nay, bạn hãy thử làm món bí ngòi xào tôm chiêu đãi cả nhà xem sao! Tôm nõn ngọt mềm xào chung với bí thanh mát là một sự kết hợp mới mẻ nhưng đầy hấp dẫn, cả nhà mình chắc chắn sẽ thích mê.

Bi-ngoi-xao-tom-c5c75

Cách làm món bí ngòi xào tôm: 

- Sơ chế: bí ngòi đem rửa sạch, gọt vỏ, bỏ cuống, dùng dao nạo nạo thành từng sợi dài (hoặc bạn cũng có thể cắt lát mỏng). Tôm cắt đầu, bỏ râu, bỏ vỏ, tách bỏ chỉ đen trên sống lưng và rửa sạch, xóc cho ráo nước rồi ướp với một chút hạt tiêu và muối (nếu dùng tôm nõn thì chỉ cần rửa sạch rồi đem ướp là được).

- Làm nóng chảo với lửa lớn, phi thơm tỏi rồi vớt bỏ xác tỏi ra. Sau đó, cho tôm vào xào qua tới khi tôm chín mềm thì trút bí ngòi vào xào chung. Đảo thật nhanh tay trên lửa lớn trong vòng 2 phút, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp (không xào quá lâu dễ khiến bí chín nhừ, mất độ giòn và kém ngon).

- Múc bí và tôm ra bát, rắc thêm rau thơm băm nhỏ lên trên.


MÓN CANH: 

Canh cá om dưa có lẽ là một món ăn quá đỗi quen thuộc trong mọi gia đình người Việt. Món canh này không chỉ giàu dinh dưỡng, dễ chế biến mà còn có hương vị chua chua ngọt ngọt rất là “đưa cơm” nhé! Với công thức này, các bạn có thể “biến tấu” với các nguyên liệu: thịt heo, sườn… thay cho cá vẫn rất ngon như thường đấy.

Canh-ca-om-dua-c5c75

Cách làm món canh cá om dưa:

- Sơ chế cá thật sạch, lau khô rồi đem rán vàng 2 mặt.

- Với cà chua: bạn thái nhỏ 1 quả, còn 1 quả thì thái dạng múi cau.

- Xào chín phần cà chua thái nhỏ rồi cho dưa vào xào cùng. Với món này, bạn dùng mỡ heo để xào sẽ ngon hơn là dùng dầu ăn. Nêm một chút muối và 1/4 thìa cafe đường vào nồi. Đường ở đây chỉ đóng vai trò cân bằng vị chua chứ không tạo vị ngọt các bạn nhé!

- Đổ nước vào nồi dưa, đun sôi rồi thả cá và cà chua vào. Chúng ta cần đun cho đến khi dưa và cá chín nhừ.

- Trước khi ăn, bạn cho hành và thìa là thái khúc vào nồi nữa là xong!


TRÁNG MIỆNG:

Thực đơn hôm nay vừa có tôm, vừa có cá, vậy thì mình hãy pha trà gừng để cả nhà nhâm nhi sau bữa tối,vừa ấm bụng vừa giảm bớt mùi tanh khó chịu của hơi thở sau bữa cơm nhé! Không chỉ có vị ngòn ngọt, cay cay, hương thơm dễ chịu mà loại trà này còn có tác dụng trị ho và cảm lạnh vô cùng hiệu quả luôn!

Tra-gung-c5c75

banner-5e94c

Đi chợ cần mua những gì:

(Cho khoảng 3 – 4 người ăn)

Tôm, cá:

- 1 con cá chép

- 200g tôm tươi (hoặc tôm nõn)

Rau củ:

- 300g bí ngòi (khoảng 2 quả lớn)

- 300g dưa muối

- 2 quả cà chua

- 2 cây hành lá

- 1 mớ thìa là

- 2 quả chanh

- 2 củ gừng lớn

- Gia vị: tỏi, hạt tiêu, muối, đường, rau thơm…

Khác:

- 5 gói trà túi lọc

- Một ít mật ong