Từ lâu, bánh pie đã trở thành món ăn gắn liền với những cuộc hành trình dài ngày hay những chuyến đi biển vất vả vì đây là một loại bánh nhiều dinh dưỡng và dễ bảo quản.
Chiếc bánh pie đầu tiên xuất hiện vào khoảng năm 9500 trước Công Nguyên trong thời kỳ đồ đá ở Ai Cập. Những chiếc bánh pie đầu tiên này có lớp vỏ được làm từ lúa mì, lúa mạch hoặc yến mạch và được cho thêm mật ong vào bên trong lớp bánh để tạo vị ngọt. Không lâu sau, những chiếc bánh này đã trở thành một món ăn nhẹ phổ biến của người Ai Cập cổ đại. Dấu tích về chiếc bánh này đã được tìm thấy rất nhiều trên các bức tường trong lăng mộ của Pharaoh Ramesses II - người trị vì Ai Cập từ năm 1304 đến năm 1237 trước Công Nguyên. Không chỉ thế, người ta còn tìm thấy một số công thức về chiếc bánh pie thịt gà trong các lăng mộ ở khu vực Sumer.
Hình ảnh những chiếc bánh pie đã được tìm thấy rất nhiều trên các bức tường trong lăng mộ Pharaoh Ramesses II.
Với rất nhiều kiến thức được người Hy Lạp học hỏi từ Ai Cập cổ đại, các nhà sử học tin rằng người Hy Lạp cổ đã sáng tạo nên kiểu bánh pie ngọt. Tiếp sau đó là một loại bánh làm từ bột mì trộn nước và được bọc bên ngoài một miếng thịt. Loại bánh này giúp cung cấp đầy đủ năng lượng cho những chuyến đi biển dài ngày. Không lâu sau, người Romans cổ cũng đã có được công thức làm bánh. Từ đó, họ áp dụng loại lương thực mới này trong cuộc xâm lược Bắc Âu và phía Nam Tây Ban Nha. Tuy nhiên, người Romans rất tinh tế trong việc sử dụng nguyên liệu làm bánh nên họ cũng đã tự tạo ra một phiên bản riêng cho mình.
Bánh pie cung cấp nhiều dinh dưỡng và là lương thực thích hợp cho những chuyến đi dài ngày của người xưa.
Trong thế kỷ thứ I, cuốn sách ẩm thực của người Romans chứa đựng rất nhiều các công thức nấu ăn và trong đó có hẳn một phần riêng dành cho bánh pie. Vào năm 160 trước Công Nguyên, chính khách người Romans tên là Marcus Porcius Cato đã tạo ra thêm một công thức về loại bánh pie phổ biến được gọi là Placenta (hay Libum). Loại bánh pie này khá giống với các loại bánh ngọt hiện nay và thường được sử dụng như một món ăn cúng tế (tế thần) vào thời kỳ đó. Cùng với sự phát triển của đế chế Roman và những tuyến đường thông thương, nghệ thuật làm bánh pie đã nhanh chóng được phổ biến toàn châu Âu.
Nghệ thuật làm bánh pie đã nhanh chóng được phổ biến toàn châu Âu.
Bánh pie dần trở thành món ăn kiêng ưa thích của những người lao động xứ lạnh ở khu vực Bắc Âu. Ở đó, bánh pie cũng có rất nhiều các phiên bản khác nhau do tôn giáo, tín ngưỡng từng vùng cũng như các loại nguyên liệu ở mỗi nơi không giống nhau. Vào thời điểm này, xuất hiện loại bánh pie ngô rất phù hợp với những người lao động nặng nhọc không có nhiều thời gian cho các bữa ăn.
Bánh pie còn trở thành món ăn kiêng được ưa thích.
Vào thời Trung cổ, người ta không còn quan tâm nhiều đến bánh do chi phí để xây dựng những lò nướng quá tốn kém. Tuy nhiên, cùng lúc đó người châu Âu đã phát hiện ra rằng bánh pie có thể dễ dàng làm được dưới lửa thông thường mà không cần cho vào lò nướng. Nhưng với cách này, người đầu bếp sẽ phải cẩn thận hơn lúc làm nhân do sức nóng bằng cách nướng dưới lửa thông thường cao hơn nướng bằng lò.
Vào thời Trung cổ, những cách chế biến bánh pie mới dần dần được khám phá.
Các món ăn có liên quan đến bánh pie được phát hiện ở Anh vào khoảng đầu thế kỉ thứ 12. Thế nhưng, trong các tài liệu cổ thì không còn tài liệu nào lưu giữ công thức cũng như mô tả hình dáng của loại bánh này. Thông tin về bánh pie cũng chỉ được nhắc sơ qua trong một cuốn sử được viết vào thế kỉ 14.
Bánh pie được phát hiện tại Anh vào thế kỷ 12.
Vào thời điểm đó, những loài chim quý rất được ưa thích và quý trọng. Chính vì vậy, trong ngày lên ngôi của vị vua 8 tuổi Henry IV năm 1429, các đầu bếp đã mang đến món bánh pie "công”. Món bánh này được làm từ thịt của loài công trống và được trang trí bằng những sợi lông đuôi công duyên dáng. Trong thời kỳ đó, người ta hay đặt những thứ tượng trưng cho nguyên liệu bên trong lên trên bánh để thực khách có thể dễ dàng phân biệt được các loại nhân của bánh pie.
Bánh pie thường được trang trí bằng các nguyên liệu làm nhân để thực khách dễ phân biệt.
Năm 1620, gia đình nhà Pilgrim và những người đi khai hoang đã mang theo công thức bánh pie mà họ yêu thích nhất đến với nước Mỹ. Tại đây, họ đã tạo ra một công thức mới với phù hợp với những nguyên liệu cũng như kỹ thuật nướng của mảnh đất này. Chiếc bánh pie đầu tiên của họ được làm với nhân từ nho cùng những loại trái cây của vùng Bắc Mỹ.
Các phiên bản khác nhau của bánh pie vẫn luôn được yêu thích.
Cho đến ngày nay, có lẽ công thức bánh pie đã thay đổi khá nhiều so với thuở ban đầu, thế nhưng sự yêu thích mà con người dành cho nó thì vẫn không hề thay đổi. Bạn có thể thưởng thức nhiều loại bánh pie khác nhau từ hình dạng cho đến hương vị ở bất kỳ nơi nào trên thế giới.