Cách làm bánh dẻo đủ màu mà không cần dùng đến phẩm

Ngọc Thúy, Theo Trí Thức Trẻ 00:01 24/09/2015

Chúng ta sẽ tận dụng những màu sắc tự nhiên để làm bánh dẻo vừa ngon vừa đẹp nhé!

Nguyên liệu để làm bánh dẻo gồm có:

banhdeo-nl-f0fb9
- 100g bột nếp chín
- 180g nước đường làm bánh dẻo (cách đun nước đường)
- 50g siro (tuỳ chọn)
- 10ml dầu ăn
- 300g nhân tuỳ ý

Bạn có thể dùng các loại nguyên liệu để làm siro như: thanh long ruột đỏ (cho màu hồng), chanh leo (cho màu vàng), lá dứa (cho màu xanh).



Cùng bắt tay vào thực hiện nào:

banhdeo1-f0fb9
Bước 1:

- Chúng ta cho lần lượt nước đường, siro và dầu ăn vào 1 cái bát to.

Cách làm siro: bạn ép lấy nước cốt của các loại nguyên liệu định làm thành siro rồi cho đường vào theo tỉ lệ giống với tỉ lệ nước đường làm bánh dẻo rồi cũng đun y như vậy. Tham khảo cách làm siro ở đây.
banhdeo2-f0fb9
Bước 2:

- Quậy đều tất cả để trở thành 1 hỗn hợp thống nhất.
banhdeo3-f0fb9
Bước 3:

- Các bạn rây từ từ từng chút bột vào nước đường và quậy đều.
banhdeo4-f0fb9
Bước 4:

- Tiếp tục quậy khi bắt đầu thấy nặng tay thì bạn cho nốt số bột còn lại vào và dùng tay nhào kĩ đến khi bột mịn thì để yên cho bột nghỉ khoảng 15'.
banhdeo5-f0fb9
Bước 5:

- Các bạn chia đều nhân và bột để chuẩn bị nặn bánh nhé! Với bánh dẻo thì người ta hay để tỉ lệ nhân và vỏ là 2:1.
banhdeo6-f0fb9
Bước 6:

- Bao vỏ xung quanh nhân thành những viên tròn đều.
banhdeo7-f0fb9
Bước 7:

- Xoa đều bột áo vào bánh và khuôn.
banhdeo8-f0fb9
Bước 8:

- Cho bột vào khuôn, dùng tay ấn phẳng.
banhdeo9-f0fb9
Bước 9:

- Đặt khuôn xuống bề mặt chắc chắn rồi nén khuôn thật chặt và lấy bánh ra.
Thế là món bánh dẻo cho mùa Trung Thu của chúng ta đã hoàn thành rồi đây!

banhdeo-sp1-f0fb9
Chúng ta cần để bánh 1 ngày rồi mới ăn nhé!

banhdeo-sp2-f0fb9
Với cách làm tương tự, chúng ta có thể làm được rất nhiều màu bánh khác nữa đấy!

banhdeo-sp3-f0fb9
Bí quyết để hoa văn trên bánh được đẹp và rõ nét là bạn không nên để bột nghỉ quá lâu và không dùng quá nhiều bột áo.