Mắc ung thư vòm họng vẫn cố sống từng ngày nuôi thai nhi, người mẹ vỡ òa hạnh phúc khi bé trai nặng 2,3kg ra đời

Văn Tiên, Theo Pháp luật & Bạn đọc 18:44 10/11/2020

Khi mang thai tuần thứ 20, người mẹ liên tục chảy, nôn ra máu lượng nhiều, các bác sĩ đã tính đến phương án nên bỏ thai nhi để bảo toàn tính mạng nhưng sản phụ vẫn cố gắng giành giật từng ngày để nuôi thai nhi. Cuối cùng, 2 mẹ con đã vượt cạn thành công trong niềm hạnh phúc vỡ òa.

Ngày 10/11, BV Chợ Rẫy, TP.HCM cho biết đã giúp sản phụ T.T.H.H (quê Lâm Đồng), mắc chứng ung thư vòm họng vượt cạn thành công khi đón thiên thần nhỏ chào đời. Đây là một ca bệnh hy hữu được nhiều chuyên khoa tại các BV trên địa bàn TP.HCM phối hợp với nhau.

Cụ thể, sản phụ H. khi mang thai nhi được 20 tuần tuổi thì phát hiện bản thân liên tục bị chảy máu mũi họng, nôn ra máu lượng nhiều, bệnh viện địa phương chẩn đoán u sùi vòm xuất huyết, thiếu máu.

Đến bệnh viện trong tình trạng suy kiệt, hạch cổ bên phải to, xét nghiệm thiếu máu nặng, kết quả sinh thiết khối u cho thấy đây là u ác tính đang sùi loét hoại tử, tổn thương u bít kín vùng vòm mũi họng 2 bên, xâm lấn lên trên hố chân bướm và sàn mũi. Các biện pháp cầm máu được thực hiện đều không thành công khi sản phụ liên tục ói nhiều.

Mắc ung thư vòm họng vẫn cố sống từng ngày nuôi thai nhi, người mẹ vỡ òa hạnh phúc khi bé trai nặng 2,3kg ra đời - Ảnh 1.

Ca mổ bắt con thành công của ê-kíp y bác sĩ. Ảnh: BVCR

Tại BV, các y bác sĩ nhận định có nguy cơ tử vong cao khi thai phụ xuất huyết, thiếu máu, có thể suy đa cơ quan cho thai phụ và suy thai, mất tim thai bất cứ lúc nào… Để thực hiện cứu sống 2 mẹ con sản phụ, các y bác sĩ tại BV Chợ Rẫy đã hội chẩn nhiều chuyên khoa gồm: Tai mũi họng, Ung bướu, Huyết học và phối hợp với Khoa Sản - BV Hùng Vương nhiều lần để lên phương án cứu mẹ con sản phụ.

"Tình trạng chảy máu liên tục ở bệnh nhân khiến bác sĩ khó tiếp cận được. Ca bệnh nặng đến mức ê-kíp phải tính đến phương án bỏ con để hạn chế chảy máu cho mẹ hoặc chỉ dưỡng thai" - BS Dương Thị Thanh Mai, Khoa Tai mũi họng nói.

Để điều trị cho sản phụ, các bác sĩ quyết định táo bạo là cắt toàn bộ khối u đang chảy máu liên tục song vẫn phải dưỡng thai tối đa. May mắn ca phẫu thuật thành công, bệnh nhân tiến triển tốt sau mổ, hết chảy máu, đã ăn được để tiếp tục dưỡng thai và có phác đồ hóa trị ung thư ít tác dụng phụ nhất cho thai, cố gắng giữ lấy thai nhi.

Sau 15 tuần, thai nhi được 35 tuần các bác sĩ BV Hùng Vương mổ bắt thai, một bé trai nặng 2,3kg chào đời khỏe mạnh trong niềm hạnh phúc của gia đình sản phụ H. và toàn bộ y bác sĩ thực hiện chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân.

Mắc ung thư vòm họng vẫn cố sống từng ngày nuôi thai nhi, người mẹ vỡ òa hạnh phúc khi bé trai nặng 2,3kg ra đời - Ảnh 2.

Chị H. xúc động khi chào đón thiên thần nhỏ ra đời. Ảnh: BVCR

"Em bây giờ khỏe lắm. Lúc mổ, em bé được 35 tuần. Em cảm ơn rất nhiều", chị H. chia sẻ.

Hiện sức khỏe của chị H. và bé đều ổn định, khối u vòm mũi họng của bệnh nhân thoáng, không chảy máu mũi và sẽ tiếp tục điều trị ung thư trong thời gian tới.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Vụ nghi cha SH 2 con rồi TT ở Phú Thọ: Chồng cắt tóc vợ vì đi cả đêm không về

    Vụ nghi cha SH 2 con rồi TT ở Phú Thọ: Chồng cắt tóc vợ vì đi cả đêm không về
  • Đọc thêm