Ly nước đầu tiên của buổi sáng không nên uống tùy tiện, đặc biệt là 4 loại nước cần cho vào "danh sách đen"

Mẫn Nhi, Theo Pháp luật & Bạn đọc 00:01 03/02/2021

Các chuyên gia thường khuyên chúng ta sau khi thức dậy nên uống ngay một cốc nước để kích hoạt cơ thể bắt đầu một ngày mới tràn đầy năng lượng. Nhưng không phải loại nước nào cũng phù hợp để uống vào khung giờ này đâu bạn nhé!

Hầu như mọi người đều biết về lợi ích của việc uống một ly nước ngay sau khi thức dậy vào buổi sáng, nhưng lại có khá nhiều ý kiến khác nhau về việc nên uống loại nước gì. Một số người thì ủng hộ nước đun sôi, trong khi có người lại cho rằng nước muối nhạt hoặc nước trái cây sẽ tốt hơn... Thực tế, nếu không tìm hiểu kỹ mà cứ uống theo cảm tính thì ly nước đầu tiên của buổi sáng có thể gây hại cho sức khỏe của bạn.

Dưới đây là "danh sách đen" 4 loại nước không nên uống ngay khi vừa thức dậy bạn nhé!

1. Nước muối nhạt

Vẫn chưa có bằng chứng nào chắc chắn rằng việc uống nước muối nhạt sau khi thức dậy có thể giải độc cho cơ thể. Thậm chí, uống nước muối nhạt vào buổi sáng còn có thể làm trầm trọng thêm tình trạng mất nước của cơ thể. Hậu quả là bạn càng uống sẽ càng thấy nhanh khát hơn.

Hơn nữa, buổi sáng cũng là thời điểm huyết áp dễ ở mức đỉnh điểm nên những người bị cao huyết áp, các bệnh về tim mạch, mạch máu não tuyệt đối không nên sử dụng loại nước này. Ngoài ra, khi thức dậy vào buổi sáng, máu của chúng ta vẫn ở trạng thái nhớt, lúc này uống một cốc nước muối nhạt có thể làm tăng độ nhớt của máu và gây khó chịu cho cơ thể.

Một cốc nước muối nhạt sẽ phù hợp để uống sau khi vận động hoặc bị tiêu chảy.

Ly nước đầu tiên của buổi sáng không nên uống tùy tiện, đặc biệt là 4 loại nước cần cho vào danh sách đen - Ảnh 1.

2. Nước đá

Đây là thức uống khoái khẩu của nhiều người trong mùa hè nắng gắt, nhưng nó lại không hề tốt cho sức khỏe chút nào. Vì nước đá có xu hướng làm co mạch đường tiêu hóa và cản trở quá trình tiêu hóa, đồng thời có thể gây co thắt đường tiêu hóa do tính kích thích của nước đá. Nếu uống nước đá trong thời gian dài sẽ dễ gây ra các bệnh về dạ dày.

Uống nước đá khi bụng đói cũng có thể gây kích ứng cổ họng và dẫn đến triệu chứng ho hoặc cảm lạnh. Đối với nam giới, uống nước đá vào buổi sáng có thể dẫn đến giảm chất lượng tinh trùng, còn nữ giới có thể làm kinh nguyệt không đều, tử cung bị lạnh.

Ly nước đầu tiên của buổi sáng không nên uống tùy tiện, đặc biệt là 4 loại nước cần cho vào danh sách đen - Ảnh 2.

3. Nước đun sôi để nguội quá lâu

Mặc dù uống nước đun sôi là tốt nhất cho cơ thể nhưng nước đun sôi mà để quá lâu thì dễ làm phân hủy một chất có tên là nitrat. Chất này kết hợp với hemoglobin sẽ ảnh hưởng đến quá trình vận chuyển oxy trong máu. Do đó, nếu nước đã đun sôi mà để nguội quá nhiều tiếng thì bạn không nên uống vào buổi sáng.

Ly nước đầu tiên của buổi sáng không nên uống tùy tiện, đặc biệt là 4 loại nước cần cho vào danh sách đen - Ảnh 3.

4. Nước trái cây

Một số người nghĩ rằng nước trái cây tươi rất bổ dưỡng nhưng thật sai lầm nếu bạn uống nó ngay khi thức dậy vào buổi sáng. Do nước trái cây có thể gây ra hiện tượng thiếu nước, làm tăng gánh nặng cho dạ dày.

Ly nước đầu tiên của buổi sáng không nên uống tùy tiện, đặc biệt là 4 loại nước cần cho vào danh sách đen - Ảnh 4.

Ly nước đầu tiên sau khi ngủ dậy, loại nước nào là tốt nhất?

Ly nước đầu tiên sau khi ngủ dậy và phải được uống khi chưa ăn gì chính là một ly nước ấm bạn nhé!

Nguồn: Sohu, Healthline; Ảnh: Internet

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm