Lý giải nguyên nhân nhà đầu tư giẫm đạp lên nhau tháo chạy khỏi thị trường gần Tết

Sa, Theo Pháp luật & Bạn đọc 12:57 19/01/2022

Tình hình này sẽ được các chuyên gia tài chính giải thích ở Bí mật đồng tiền số 5.

Duy trì sức hấp dẫn của mình, Bí mật đồng tiền - MONEYtalk tiếp tục lên sóng số thứ 5 với chủ đề "Tất tay! Tất thắng?". Tại đây những nội dung liên quan đến các nhà đầu tư chơi theo lối "all-in" sẽ được chuyên gia trong ngành thảo luận và chia sẻ.

Ngoài host Ngọc Trinh và BTV Hoàng Nam dẫn dắt chương trình, khách mời của Bí mật đồng tiền số 5 còn có sự xuất hiện của ông Phạm Lưu Hưng (Mr. X30) - Phó Giám đốc Trung tâm Phân tích và Tư vấn Đầu tư Chứng khoán SSI (SSI Research) và CEO Passion Investment Lã Giang Trung.

Lý giải nguyên nhân nhà đầu tư giẫm đạp lên nhau tháo chạy khỏi thị trường gần Tết - Ảnh 1.

Bí mật đồng tiền số 5 với chủ đề "Tất tay! Tất thắng?"

Mở đầu chương trình, BTV Ngọc Trinh đã nhắc đến tình trạng giảm của thị trường trong những phiên gần đây và đề nghị các chuyên gia giải thích lý do: "Theo các anh thì tháng "củ mật" cộng với truyền thống nhà đầu tư rút tiền về ăn Tết có phải là yếu tố tác động khiến thị trường rơi vào hoàn cảnh hiện nay không? Hay là vì những scandal trên thị trường chứng khoán gần đây?".

Lý giải nguyên nhân nhà đầu tư giẫm đạp lên nhau tháo chạy khỏi thị trường gần Tết - Ảnh 2.

Host Ngọc Trinh

Trả lời câu hỏi này, Mr. X30 cho biết: "Thị trường tháng 1/2021 và 1/2022 đều có xu hướng giảm. Khi tỷ lệ nhà đầu tư cá nhân trên thị trường tăng thì sau thời gian tăng trưởng, áp lực khi có thông tin tiêu cực sẽ khiến cho thị trường giảm.

Scandal trên thị trường xảy ra nó cũng là chuyện bình thường và chúng ta cũng không nhất thiết phải sử dụng đến những giải pháp chưa từng có trong tiền lệ để giải quyết một vấn đề bình thường. Bởi lẽ nó có thể gây ra những hệ luỵ khó với thị trường trong thời điểm này. Ở số trước chúng ta đã nói rằng khi thị trường có rất nhiều vịt giống như thiên nga thì đúng là có vấn đề. Nhưng khi tất cả những con thiên nga trông giống vịt thì đó là một vấn đề tệ hơn".

Lý giải nguyên nhân nhà đầu tư giẫm đạp lên nhau tháo chạy khỏi thị trường gần Tết - Ảnh 3.

Mr. X30

Trái với quan điểm của Mr. X30, anh Lã Quang Trung cho biết: "Tôi lại cho rằng khi thiên nga được bán với giá vịt thì đó là cơ hội để nhà đầu tư kiếm tiền. Bởi vì cơ hội nó như vậy nhưng nếu nó không xảy ra thì rất buồn với các nhà đầu tư".

Đặc biệt, từ vị trí một người quan sát thị trường, BTV Hoàng Nam đã đưa ra những nhận định: "Nếu chỉ nhìn vào VN-Index, chúng ta nhìn thấy xanh điểm, mọi chuyện đã được cầm máu. Nhưng mà nếu nhìn sang các chỉ số khác trên thị trường thì đều giảm từ 2 - 3%. Đây đang là nơi dòng tiền đầu cơ đổ về khá nóng trong thời gian qua. Chúng ta phải nói là nhà đầu tư cá nhân đang giẫm đạp lên nhau để chạy ra khỏi thị trường".

Lý giải nguyên nhân nhà đầu tư giẫm đạp lên nhau tháo chạy khỏi thị trường gần Tết - Ảnh 4.

BTV Hoàng Nam

"Khi nhà đầu tư giẫm đạp, tháo chạy thì họ có 1 sự hoảng sợ rất lớn. Điều này xảy ra khi một phần lớn tài sản của người ta đang có khả năng bị mất. Còn nếu người ta đầu tư một số lượng rất nhỏ tài sản thì cổ phiếu có giảm rất nhiều cũng không phải quá hoảng sợ như vậy. Nên tôi nghĩ cũng có 1 tỷ lệ khá lớn các nhà đầu tư đầu tư phần lớn số tiền vào cổ phiếu đang có hiện tượng dẫm đạp" - Anh Trung nói rõ hơn về tình trạng tháo chạy này.

Lý giải nguyên nhân nhà đầu tư giẫm đạp lên nhau tháo chạy khỏi thị trường gần Tết - Ảnh 5.

CEO Lã Quang Trung

Ảnh: BTC cung cấp

Đón xem Livestream Bí mật đồng tiền - MONEYtalk phát sóng 11h20 trưa thứ Tư hàng tuần trên 5 nền tảng:

Báo điện tử VTV: www.vtv.vn

Fanpage Báo điện tử VTV: www.facebook.com/baodientuvtv

Fanpage VTV24 Money: www.facebook.com/vtv24money

Fanpage Trung tâm Tin tức VTV24: www.facebook.com/tintucvtv24

Youtube VTV24: www.youtube.com/c/vtv24

https://kenh14.vn/ly-giai-nguyen-nhan-nha-dau-tu-dam-dap-len-nhau-thao-chay-khoi-thi-truong-gan-tet-20220119121839823.chn

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm