Lý do EXO "cạch mặt" MAMA: Bị đối xử bất công, thắng vote mà trắng tay, khóc vì đau lòng nhưng lại bị xuyên tạc

Linh Giang, Theo Pháp luật & Bạn đọc 13:33 08/12/2020

EXO đã không tham dự lễ trao giải MAMA trong 3 năm liên tiếp, và fan tin rằng họ có lý do để làm vậy.

Năm 2017 là lần cuối cùng EXO góp mặt tại lễ trao giải Mnet Asian Music Awards (MAMA) dù họ đã giành Daesang trong 5 năm liên tiếp, nhóm vẫn được đề cử ở những năm không tham dự. Mọi chuyện còn căng thẳng đến nỗi từ năm 2018, nhiều fanbase có tiếng của EXO không khuyến khích EXO-L bình chọn tại MAMA vì họ không ủng hộ lễ trao giải.

Lý do EXO cạch mặt MAMA: Bị đối xử bất công, thắng vote mà trắng tay, khóc vì đau lòng nhưng lại bị xuyên tạc - Ảnh 1.

Đã 3 năm trôi qua kể từ lần cuối cùng EXO góp mặt tại lễ trao giải MAMA

Người hâm mộ cho rằng lễ trao giải này đã thao túng kết quả, thiếu tôn trọng các nghệ sĩ và fan, đặc biệt EXO cũng là nạn nhân của Mnet và MAMA dù là nhóm nhạc nổi tiếng. Mối quan hệ "cơm không lành, canh không ngọt" giữa EXO và Mnet đã bị đào lại sau khi MAMA trở thành tâm điểm chỉ trích vì đối xử bất công với các idol tham gia chương trình năm nay.

2015: Xóa màn trình diễn của EXO

EXO-L bắt đầu "ghim" Mnet từ tháng 6/2015. Video nhóm nam nhà SM diễn ca khúc Love Me Right đã đạt tới 700 nghìn views, thế nhưng nhà đài lại bất ngờ xóa đi để "chỉnh sửa chất lượng". Xóa video đồng nghĩa với hàng trăm nghìn views mà EXO cất công quảng bá "không cánh mà bay", do đó Mnet có nhanh chóng đăng lại tiết mục này thì lượt xem cũng không quay lại.

Love Me Right - EXO (MCountdown 4/6/2015)

Điều này khiến fan vô cùng tức giận vì lượt xem YouTube từ lâu đã là tiêu chí quan trọng để đánh giá thành tích hoặc chấm giải. Đã vậy những nhóm nhạc khác lại không bị xóa video như EXO.

2017: Lễ trao giải đen tối nhất trong sự nghiệp của EXO

Lần cuối EXO tham dự MAMA là năm 2017, tuy nhiên họ đã có trải nghiệm vô cùng ám ảnh, bắt đầu từ hệ thống bình chọn của BTC.

Thông thường, phiếu bầu của fan chiếm 20 - 30% kết quả cuối cùng. Tuy nhiên ở MAMA 2017, một số nghệ sĩ có số vote cao lại bị những người ít phiếu hơn vượt mặt. Thay vì EXO hay BTS, Wanna One đã thắng giải Nhóm nam xuất sắc nhất dù mới là tân binh, hay giải Nghệ sĩ nam xuất sắc nhất lại về tay Zico chứ không phải G-Dragon, vv…

Lý do EXO cạch mặt MAMA: Bị đối xử bất công, thắng vote mà trắng tay, khóc vì đau lòng nhưng lại bị xuyên tạc - Ảnh 4.

Wanna One mới debut đã giành giải Nhóm nam xuất sắc nhất, vượt cả EXO và BTS

Tuy một số fan không quan tâm tới chuyện thắng thua nhưng những người đã chăm chỉ bỏ phiếu cho thần tượng lại chán nản và thất vọng, cảm thấy phiếu bầu của mình vô nghĩa. EXO được đề cử ở 19 hạng mục fan-vote và dẫn đầu 5 mảng, thế nhưng họ chỉ thắng đúng 1 giải.

Lý do EXO cạch mặt MAMA: Bị đối xử bất công, thắng vote mà trắng tay, khóc vì đau lòng nhưng lại bị xuyên tạc - Ảnh 5.

EXO dẫn đầu ở nhiều hạng mục bình chọn nhưng gần như trắng tay

Thứ tự biểu diễn của EXO cũng gây tranh cãi, dù không biết điều này có phải là kế hoạch của BTC và SM hay không. Thông thường lễ trao giải MAMA sẽ để các nhóm tân binh diễn trước, sau đó mới đến lượt tiền bối.

Thế nhưng tại buổi lễ năm 2015, EXO đã phải diễn trước Wanna One dù khi đó họ là nhóm nhạc 5 năm tuổi nghề, còn boygroup chiến thắng Produce 101 mùa 2 mới debut được 4 tháng. Điều này khiến EXO-L bất mãn, cho rằng BTC đã thiếu tôn trọng EXO, đối xử bất công với nhóm.

The Eve + Ko Ko Bop - EXO (MAMA 2017)

Không chỉ có vậy, người hâm mộ EXO bị ngược đãi tại lễ trao giải. Họ bị dồn ép vào rào chắn, tịch thu lightstick, nhiều người thậm chí cho rằng đây là "âm mưu" tạo "biển đen im lặng" trong màn trình diễn của EXO. Đã thế, nhóm còn bị cắt bài, gặp sự cố âm thanh khi biểu diễn.

Lý do EXO cạch mặt MAMA: Bị đối xử bất công, thắng vote mà trắng tay, khóc vì đau lòng nhưng lại bị xuyên tạc - Ảnh 7.

Fan bị xô đẩy đến nỗi rào chắn đè lên người

Song Joong Ki - người dẫn chương trình MAMA 2017 kể rằng EXO rất buồn và khóc ở hậu trường. Các chàng trai cũng òa khóc khi lên nhận giải Daesang Album của năm. Khi ấy Baekhyun động viên fan: "Chúng mình đã thắng giải, giờ các bạn có thể về nhà và nghỉ ngơi. Các bạn đã làm việc rất chăm chỉ, năm sau chúng mình lại gặp nhau tại đây nhé".

Lý do EXO cạch mặt MAMA: Bị đối xử bất công, thắng vote mà trắng tay, khóc vì đau lòng nhưng lại bị xuyên tạc - Ảnh 8.
Lý do EXO cạch mặt MAMA: Bị đối xử bất công, thắng vote mà trắng tay, khóc vì đau lòng nhưng lại bị xuyên tạc - Ảnh 9.
Lý do EXO cạch mặt MAMA: Bị đối xử bất công, thắng vote mà trắng tay, khóc vì đau lòng nhưng lại bị xuyên tạc - Ảnh 10.
Lý do EXO cạch mặt MAMA: Bị đối xử bất công, thắng vote mà trắng tay, khóc vì đau lòng nhưng lại bị xuyên tạc - Ảnh 11.

Các thành viên EXO khóc nức nở khi nhận giải Daesang

Thế nhưng EXO đã không quay lại MAMA trong suốt 3 năm sau đó, một số nghệ sĩ của SM cũng "cạch mặt" lễ trao giải này. Suho thậm chí còn nói với EXO-L rằng họ không cần vote: "Các bạn không cần bình chọn đâu, bởi với chúng mình các bạn đã là giải Daesang rồi".

EXO phát biểu khi nhận Daesang Album của năm tại MAMA 2017

2019: Không dự lễ nhưng khoảnh khắc đau lòng lại bị xuyên tạc

EXO vắng mặt ở MAMA 2019 nhưng họ vẫn xuất hiện trên VCR của nhà đài. Mnet đã đưa một đoạn trong MV MAMA của EXO vào video tìm hiểu về lễ trao giải, thế nhưng hình ảnh của nhóm lại bị gạch chéo với ngụ ý MAMA ở đây là tên chương trình chứ không phải tựa đề bài debut của EXO. Trước làn sóng phản đối của fan, Mnet đã phải xóa video khỏi tài khoản mạng xã hội.

MAMA 2019 gạch chéo ảnh EXO trong video giới thiệu về lễ trao giải

Tuy nhiên giọt nước tràn ly là khi khoảnh khắc EXO khóc tại lễ trao giải MAMA 2017 được BTC xuyên tạc thành… nước mắt của hạnh phúc trong 1 video khác.

Lý do EXO cạch mặt MAMA: Bị đối xử bất công, thắng vote mà trắng tay, khóc vì đau lòng nhưng lại bị xuyên tạc - Ảnh 14.

EXO rơi nước mắt vì đau lòng nhưng lại bị xuyên tạc thành khóc vì vui

Người hâm mộ cực kỳ tức giận vì sau những gì nhóm trải qua ở buổi lễ năm 2017, họ biết nỗi đau mới là lý do thật sự đằng sau những giọt nước mắt của EXO. Kết quả là EXO-L đã đồng lòng trend hashtag #MAMAApologizetoEXO (MAMA xin lỗi EXO) nhằm mong nhận được lời giải thích thỏa đáng.

Tạm kết

EXO không phải là nhóm nhạc duy nhất bị đối xử bất công, tuy nhiên những gì diễn ra với họ lại gây tranh cãi bậc nhất. Năm nào fan cũng ôn lại chuyện xưa với hy vọng MAMA thay đổi, đối xử tốt hơn với các idol.

Lý do EXO cạch mặt MAMA: Bị đối xử bất công, thắng vote mà trắng tay, khóc vì đau lòng nhưng lại bị xuyên tạc - Ảnh 15.

Những gì diễn ra với EXO khiến fan tẩy chay MAMA

Thế nhưng buổi lễ năm 2020 tiếp tục lâm vào "vết xe đổ" khi MAMA chẳng những cắt phăng ảnh Jin khỏi tấm poster vinh danh BTS trong top 10 nhân vật truyền cảm hứng mà còn phân biệt đối xử giữa idol và diễn viên khách mời. Không năm nào là lễ trao giải này không gây tranh cãi, do đó EXO-L và fan các nhóm nhạc khác tiếp tục phải đấu tranh cho quyền lợi và sự tôn trọng mà idol của họ xứng đáng được nhận.

Nguồn: KB - Ảnh: Internet - Video: YouTube

Lý do EXO cạch mặt MAMA: Bị đối xử bất công, thắng vote mà trắng tay, khóc vì đau lòng nhưng lại bị xuyên tạc - Ảnh 16.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm