Lương Thế Huy - Người đấu tranh vì cộng đồng LGBT tự ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND Hà Nội 2021-2026

N.P.H, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 00:51 28/04/2021

Lương Thế Huy đã lọt vào danh sách ứng cử viên đại biểu Quốc hội và HĐND TP. Hà Nội nhiệm kỳ 2021 - 2026 sau 3 vòng hiệp thương. Thông tin này được nhiều bạn bè, giới trẻ cũng như cộng đồng LGBT ủng hộ.

Lương Thế Huy là nhà hoạt động xã hội cũng như là niềm cảm hứng lớn với rất nhiều bạn trẻ trong cộng đồng LGBT Việt Nam, mang đến cho họ lòng dũng cảm để được là chính mình.

Anh từng đứng phát biểu trước phiên họp của Hội đồng Nhân quyền Liên hiệp quốc tại Thụy Sĩ, từng ghé thăm rất nhiều đất nước trên thế giới để trao đổi, học hỏi về cách họ đấu tranh cho cộng đồng LGBT. Lương Thế Huy có kiến thức thâm sâu về LGBT và có những quan điểm, cái nhìn đúng đắn, hiện đại về bình đẳng giới.

Mới đây, Lương Thế Huy đã chia sẻ về việc mình ứng cử vào Quốc hội khoá XV và Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội nhiệm kỳ 2021 - 2026. Thông tin này được nhiều bạn bè cũng như người hâm mộ, nhất là giới trẻ và cộng đồng LGBT ủng hộ.

Lương Thế Huy

Sinh ngày: 31/10/1988

  • Hiện tại, Lương Thế Huy đang là Viện trưởng Viện nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường (iSEE)

  • Là 1 trong 30 gương mặt của Forbes Vietnam 30 Under 30 2016

  • Cử nhân luật học Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh (2010)

  • Chứng chỉ Luật sư của Học viện Tư pháp (2011)

  • Thạc sĩ Luật tại Đại học California, Hoa Kỳ

Anh chia sẻ: "Thời gian khoảng hai tháng qua, Huy khá im ắng trên Facebook, nhưng vì một lý do tốt đó là Huy tập trung dành thời gian cho một dự định quan trọng là tự ứng cử vào Quốc hội khoá XV và Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội nhiệm kỳ 2021 - 2026 trong cuộc bầu cử sắp tới. Qua 3 vòng hiệp thương, Huy là 1 trong 9 người tự ứng cử Quốc hội trong cả nước, và là người tự ứng cử HĐND TP. Hà Nội duy nhất đủ tiêu chuẩn đưa vào danh sách ứng cử".

Hành trình của Lương Thế Huy bắt đầu từ ngày 12/3/2021, vòng nộp hồ sơ. Sau đó, suốt 1 tháng liền, anh đã tích cực làm việc với các cơ quan chính quyền, đoàn thể từ thành phố, quận, phường và đặc biệt là khu phố. 

Ngày 11/4/2021, Lương Thế Huy được lấy tín nhiệm của cử tri nơi cư trú tại phường Kim Mã, quận Ba Đình. Kết quả vô cùng đáng nể, 100% tín nhiệm cử tri tại khu phố!

Lương Thế Huy - Người đấu tranh vì cộng đồng LGBT tự ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND Hà Nội 2021-2026 - Ảnh 2.

Lương Thế Huy tự ứng cử vào Quốc hội khoá XV và Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội nhiệm kỳ 2021 - 2026

"Đây là một trong những bước quan trọng nhất của bất kì người tự ứng cử nào nhằm chứng minh sự tin tưởng, ủng hộ của chính những người sống gần gũi hàng ngày với ứng viên. Có hai năm sống ở đây (từ năm 2012 mình sống ở 3 nơi khác nhau ở Hà Nội), và gần một tháng tiếp xúc gần gũi với các cô chú, anh chị trong khu phố, mình nhận được các ý kiến nhận xét rất tích cực trong hội nghị. Trong khu phố, có một chị nhà báo từng có trải nghiệm làm việc với mình vào năm 2012, nên nhận xét có độ dày, vừa tình cảm lại vừa chi tiết. Kết quả là mình nhận 100% tín nhiệm của cử tri tại khu phố" - Lương Thế Huy bộc bạch.

Trước đó, anh cũng nhận được 100% tín nhiệm của cử tri tại nơi công tác. Điều đó giúp Lương Thế Huy đủ điều kiện vào danh sách để hiệp thương lần 3.

Ngày 16 - 17/4/2021, MTTQVN TP. Hà Nội tổ chức hiệp thương lần 3, và Lương Thế Huy cũng đạt biểu quyết cao để chính thức đưa vào danh sách ứng cử viên cho cả hai cấp. 

Anh thông tin thêm: "Ở Quốc hội, mình ở trong danh sách của đơn vị bầu cử quận Hà Đông, huyện Thanh Trì và Thanh Oai; ở HĐND TP. Hà Nội, mình ở trong danh sách của đơn vị bầu cử quận Hai Bà Trưng.

Mình ứng cử Quốc hội và HĐND với mục đích duy nhất, chân thật là đóng góp sức mình vào sự phát triển của Thủ đô và đất nước. Tất nhiên là ôm cả mơ ước của những cộng đồng thiểu số, đa dạng trong xã hội mà mình cũng là thành viên, hay ở xung quanh mình. Mình không phân 'cao thấp' giữa hai cấp ứng cử, vì mình quan tâm hai vấn đề này như nhau".

Lương Thế Huy - Người đấu tranh vì cộng đồng LGBT tự ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND Hà Nội 2021-2026 - Ảnh 3.

Với kinh nghiệm 10 năm tham gia trực tiếp vào việc vận động luật, góp ý và phản biện chính sách, và những cảm hứng bất tận về hình tượng người lập pháp chuyên nghiệp mà Lương Thế Huy học từ sách vở, lịch sử, anh chia sẻ rằng cảm thấy công việc của một đại biểu dân cử là điều gì đó đến rất tự nhiên. 

Kế hoạch thời gian sắp tới của Lương Thế Huy là trước ngày bầu cử 23/5 sẽ tập trung cho việc tiếp xúc cử tri tại đơn vị bầu cử của mình (ít nhất 10 cuộc tiếp xúc cử tri cho Quốc hội, và 5 cuộc cho HĐND), thông qua các hội nghị và phương tiện truyền thông đại chúng. 

Chiều tối 27/4, ông Bùi Văn Cường chủ trì cuộc họp báo quốc tế của Hội đồng bầu cử quốc gia để công bố danh sách chính thức những người ứng cử ĐBQH Khóa XV.

Theo đó, cả nước chia thành 184 đơn vị bầu cử, với 868 người ứng cử để bầu ra 500 ĐBQH. Có 203 ứng cử viên do Trung ương giới thiệu, địa phương có 665 người (đạt tỉ lệ 1,74 người/ 1 đại biểu được bầu).

TP.HCM là địa phương có nhiều người ứng cử nhất (50 người), được bầu số lượng ĐBQH nhiều nhất (30 người); Hà Nội có 49 người ứng cử, được bầu 29 đại biểu.

Đặc biệt, kỳ này có 9 người tự ứng cử. Hà Nội có 3 người là ông Hoàng Văn Cường (Phó hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế quốc dân), ông Lương Thế Huy (Viện trưởng Viện Nghiên cứu xã hội, kinh tế và môi trường), ông Nguyễn Anh Trí (Chủ tịch Hội huyết học và truyền máu VN).

TP.HCM có 2 người là bà Ung Thị Xuân Hương (Phó ban nghiên cứu và đào tạo, Hội luật gia VN), ông Trương Trọng Nghĩa (Phó chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP.HCM); Cần Thơ có 1 người là ông Nguyễn Thiện Thức (Giám đốc điều hành Trung tâm dạy nghề Thành Phúc); Bắc Kạn có 1 người ông Nguyễn Kim Hùng (Quyền Viện trưởng Viện Khoa học quản trị doanh nghiệp và kinh tế số VN); Nam Định có 1 người là bà Khương Thị Mai (Giám đốc điều hành Công ty TNHH nhôm Namsung VN); Sóc Trăng có 1 người là ông Trần Khắc Tâm (Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Sóc Trăng).

Về cơ cấu kết hợp, có 205 người tái cử (23,62% tổng số người ứng cử), người trẻ dưới 40 tuổi là 224 (25,81%), độ tuổi bình quân của người ứng cử là 46, người cao tuổi nhất là 77, trẻ nhất là 24.

Trong số những người ứng cử, có hơn 45% nữ, hơn 21% là người dân tộc thiểu số, 8,53% ngoài đảng (74 người).

Về trình độ chuyên môn: gần 65% trên đại học, gần 35% trình độ đại học, chỉ 10 người trình độ dưới đại học (1,15%). Hầu hết người ứng cử ĐBQH Khóa XV đáp ứng yêu cầu về trình độ ngoại ngữ, tin học.

Theo Tuổi Trẻ

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Chùm 22 ca Covid-19 ở BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương được phát hiện như thế nào?

    Sau khi ghi nhận một nam bác sĩ mắc Covid-19, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ nhân viên y tế, người lao động, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, thì phát hiện thêm các ca dương tính mới.
  • Đọc thêm