Lượng máu dự trữ chỉ còn đủ 1 tuần điều trị, khẩn cấp kêu gọi người dân hiến máu

Tạ Nguyên, Theo Báo Tin tức/ TTXVN 18:38 08/04/2020

Lượng máu dự trữ phục vụ điều trị chỉ còn đủ khoảng 1 tuần tới, vì vậy, Viện Huyết học- Truyền máu Trung ương kêu gọi người dân tiếp tục tham gia hiến máu tình nguyện. Các điểm hiến máu đã có quy trình đảm bảo an toàn cho người dân trong dịch COVID-19.

Lượng máu dự trữ chỉ còn đủ 1 tuần điều trị, khẩn cấp kêu gọi người dân hiến máu - Ảnh 1.

Người dân đến hiến máu giữa mùa dịch COVID-19. Ảnh: Lê Phú.

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, lượng người đến hiến máu tình nguyện đã sụt giảm nghiêm trọng, dẫn đến tình trạng khan hiếm máu đang diễn ra.

Chia sẻ về tình hình thiếu máu điều trị hiện nay, TS. Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương cho biết: "Lượng máu dự trữ hiện tại trong kho của Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương hiện chỉ còn chưa đến 8.000 đơn vị máu, trong khi trung bình mỗi ngày cần khoảng 1.000 đơn vị máu để cung cấp cho việc điều trị tại Viện và cho các bệnh viện khác".

Điều đó có nghĩa là số lượng máu dự trữ hiện chỉ còn đủ cho nhu cầu điều trị trong khoảng 1 tuần. Chưa kể, con số này đã bao gồm cả lượng đơn vị máu thu về tăng đột biến trong ngày hôm qua (7/4) là ngày Toàn dân hiến máu tình nguyện.

Theo số liệu thống kê của Viện Huyết học- Truyền máu Trung ương, riêng trong ngày 7/4, nhờ phát động phong trào Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện, đã có hơn 900 người đến hiến máu, hiến tiểu cầu tại Viện và các điểm hiến máu cố định; cao gấp gần 10 lần so với những ngày bình thường. Riêng tại Viện đã tiếp nhận hơn 600 đơn vị máu và tiểu cầu; các điểm hiến máu cố định khác đều có từ 60 - 90 người hiến máu.

Tiếp tục hưởng ứng phong trào này, sáng 8/4, số lượng người dân đến hiến máu cũng cũng vẫn "giữ phong độ" khi tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương và các điểm hiến máu cố định đã thu về khoảng 300 đơn vị máu.

Tuy nhiên, với số lượng máu dự trữ hiện còn ít, trong khi nhiều người bệnh vẫn đang mòn mỏi chờ máu điều trị, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tiếp tục kêu gọi người dân tham gia hiến máu cứu người bệnh. Tại Viện và các điểm hiến máu cố định đều đã có biện pháp đảm bảo an toàn trong mùa dịch COVID-19.

Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương tiếp tục khẩn thiết kêu gọi người dân, nhất là những người có nhóm máu O, nhóm A, đủ điều kiện sức khỏe hãy tham gia hiến máu do các nhóm máu này đang bị thiếu.

Để đảm bảo thực hiện Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19, một số cán bộ có thể đang làm việc tại nhà, ngày hiến máu đã được tổ chức tuân thủ việc chia giờ cho người hiến máu để không tụ tập đông người; giữ khoảng cách tối thiểu 2 m khi khi tham gia hiến máu. Đồng thời, các biện pháp như bố trí dung dịch sát khuẩn, khẩu trang phòng bệnh cũng được đảm bảo.

Cũng theo TS. Bạch Quốc Khánh,Viện đã triển khai phân luồng lối đi riêng biệt ngay từ khi vào Viện. Toàn bộ việc khám, điều trị cho bệnh nhân nói trên và các bệnh nhân khác được thực hiện ở tòa nhà riêng biệt, độc lập với tòa nhà Trung tâm Máu quốc gia, nên giảm thiểu tối đa nguy cơ lây nhiễm COVID-19. Nhân viên tham gia vào công tác khám, điều trị và nhân viên tiếp nhận máu cũng là 2 nhóm tách biệt để đảm bảo an toàn cho người đến tham gia hiến máu và cán bộ y tế.

Để tham gia hiến máu, người dân có thể đến các địa chỉ sau:

- Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương: Tại tầng 2, Khoa Tiếp nhận máu, từ 8 - 20 giờ tất cả các ngày (kể cả thứ 7, Chủ nhật và ngày lễ).

- Các điểm hiến máu cố định từ 8 – 12 giờ và 13 giờ 30 – 17 giờ tất cả các ngày trong tuần gồm:

Trung tâm Y tế quận Hoàn Kiếm: 26 Lương Ngọc Quyến, Hoàn Kiếm.

Trạm y tế phường Nhân Chính: 132 Quan Nhân, Thanh Xuân.

Phòng khám đa khoa số 2 - Trung tâm Y tế quận Đống Đa: Số 10, Ngõ 122 Đường Láng, Đống Đa.

Nhà Thi đấu Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, Số 1, Ngõ 40 Tạ Quang Bửu, Hai Bà Trưng.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm