Luôn cảm thấy có gì đó "mắc nghẹn" trong cổ họng, bạn nên cẩn thận với 3 căn bệnh sau

Mẫn Nhi, Theo Pháp luật & Bạn đọc 14:31 12/01/2021

Đột nhiên thấy cổ họng của mình bị ngứa ngáy, tắc nghẹn thì bạn đừng nên chủ quan bỏ qua mà hãy tìm hiểu xem nguyên nhân đến từ đâu nhé!

Khi nói chuyện hoặc ăn uống, nếu thường cảm thấy có vật gì đó mắc kẹt lại trong cổ họng, mặc dù đã cố uống nước hoặc ho để đẩy ra nhưng vẫn không hiệu quả thì bạn nên chú ý nhiều hơn tới vấn đề này. Một số người cho rằng đây là tình trạng viêm họng mãn tính nên ra hiệu thuốc mua một vài viên thuốc trị viêm họng hoặc thuốc xông họng về uống.

Tuy nhiên, viêm họng mãn tính không phải là căn bệnh duy nhất có thể gây ra cảm giác mắc nghẹn trong cổ họng. Dưới đây là 3 căn bệnh khác mà bạn có thể gặp phải chính là nguyên nhân dẫn tới hiện tượng trên.

1. Bị trào ngược dạ dày

Căn bệnh đầu tiên gây ra cảm giác mắc kẹt dị vật trong cổ họng có thể là bệnh trào ngược dạ dày. Đây là một bệnh về đường tiêu hóa phổ biến, thường gặp ở nam giới nhiều hơn. Người bị bệnh có thể bị trào ngược axit trong dạ dày và lâu ngày còn có cảm giác nóng rát ở tim và miệng. Ngoài cảm giác mắc nghẹn trong cổ họng, bạn cũng sẽ có cảm giác đau tức ngực và đôi khi là cả đau bụng.

Căn bệnh này hầu hết là do axit dịch vị trong cơ thể tiết ra quá nhiều và bị kích thích bởi đồ ăn cay, đồ dầu mỡ. Có khoảng 20% đến 60% bệnh nhân sẽ kèm theo các vấn đề về bài tiết, như táo bón, tiêu chảy… khó tiêu, chướng bụng cũng rất phổ biến. Dị vật trong họng do bệnh này gây ra phải điều trị bằng thuốc ức chế tiết axit dịch vị và trung hòa axit dịch vị. Sau khi quá trình tiết axit dạ dày được cải thiện, cảm giác dị vật trong cổ họng sẽ dần biến mất.

Luôn cảm thấy có gì đó mắc nghẹn trong cổ họng, bạn nên cẩn thận với 3 căn bệnh sau - Ảnh 1.

2. Bị viêm mũi họng

Viêm mũi họng cũng có thể gây khó chịu ở họng đột ngột. Không chỉ vậy, mũi sẽ bị bí và chảy nước mũi, khác hẳn với tình trạng cảm cúm thông thường. Lúc này, không chỉ nhận biết xem mình có bị viêm mũi họng hay không mà còn phải biết nguyên nhân gây ra bệnh viêm mũi họng là gì, từ đó mới áp dụng các phương pháp điều trị tương ứng theo từng nguyên nhân khác nhau. Viêm mũi họng có thể xảy ra ở bất kỳ đối tượng nào. Trong cuộc sống, việc uống nhiều nước và ăn nhiều rau củ quả có thể cải thiện tình trạng bệnh rất hiệu quả.

Luôn cảm thấy có gì đó mắc nghẹn trong cổ họng, bạn nên cẩn thận với 3 căn bệnh sau - Ảnh 2.

3. Bị viêm tuyến giáp

Căn bệnh thứ ba là bệnh viêm tuyến giáp, bệnh thường xảy ra ở phái nữ nhiều hơn. Viêm tuyến giáp có thể khiến bướu cổ to lên, tạo thành một áp lực nhất định quanh cổ và khiến bạn có cảm giác như dị vật mắc kẹt ở cổ họng, khi chạm vào cổ cũng sẽ có cảm giác cứng và đau.

Nhiều bệnh nhân thường bị dao động cảm xúc do cường giáp, tính khí cũng dao động rất nhiều, dễ cáu gắt, cảm thấy yếu ớt. Việc phân loại bệnh rất quan trọng và tốt nhất không nên tự mua thuốc uống, phải nhờ bác sĩ chẩn đoán theo triệu chứng cũng như xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh.

Luôn cảm thấy có gì đó mắc nghẹn trong cổ họng, bạn nên cẩn thận với 3 căn bệnh sau - Ảnh 3.

Nguồn: Sohu, Healthline; Ảnh: Internet

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Thông tin của hàng nghìn người dùng Việt bị rao bán công khai: Làm sao để tránh bị đánh cắp thông tin?

    Qua kiểm tra, đánh giá bước đầu của Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) dữ liệu rao bán công khai trên mạng có thể bao gồm thông tin của khoảng 10.000 người dùng Việt.
  • Đọc thêm