Luộc ngô tưởng dễ nhất quả đất rồi vậy mà 90% chúng ta vẫn sai lầm suốt, nhất là điều số 3

Thu Hà, Theo Pháp luật và bạn đọc 16:45 30/01/2021

Nếu bạn đã thử các cách từ giữ râu ngô, luộc ít nước, cho muối, đường nhưng vẫn không luộc ra bắp ngô hoàn hảo, mọng nước và giữ nguyên vị ngọt thì hãy cùng bài viết này khám phá xem bắp ngô biến đổi thế nào khi gặp nhiệt độ, từ đó quan sát và tìm ra cách luộc ngô thật ngon nhé!

1. Chuyện gì đang xảy ra bên trong ngô khi gặp nhiệt độ?

Đầu tiên, hãy xem xét chính xác những gì xảy ra với ngô khi nó chuyển từ trạng thái sống sang chín. Nhiệt độ thay đổi sẽ ảnh hưởng đến hai chất làm nên đặc trưng của ngô: tinh bột và pectin.

Nếu bạn cắt ngô sống, bạn sẽ thấy dòng dịch sữa trắng như phấn, được gọi là tinh bột thô. Khi gia nhiệt ngô, tinh bột thô hấp thụ nước, trương nở và hồ hóa, dịch sữa khi ấy trở nên mịn hơn, trong mờ. Đồng thời, pectin (chất keo giữ các thành tế bào bên trong mỗi hạt) bị hòa tan khiến các thành tế bào không còn dính vào nhau nữa. Kết quả là ngô trở nên mềm hơn. Tuy nhiên, nếu pectin bị hòa tan quá nhiều (do nấu trong thời gian dài) thì hạt ngô mất độ giòn cần có, thậm chí trở nên dai và khô khi ngô nguội.

2. Vì sao muối và đường không giúp tăng vị ngọt của ngô?

Muối đúng là gia vị để tăng vị ngọt nhưng trường hợp với ngô thì không hẳn. Thời gian để muối thẩm thấu vào ngô lâu hơn bạn nghĩ, theo một thí nghiệm thì muối sẽ mất khoảng 2 tiếng để xâm nhập vào toàn bộ hạt ngô, thường thì lõi ngô sẽ nhanh thấm muối hơn phần hạt. Các phân tử đường lớn hơn muối vì vậy thời gian sẽ còn lâu hơn.

Luộc ngô tưởng dễ nhất quả đất rồi vậy mà 90% chúng ta vẫn sai lầm suốt, nhất là điều số 3 - Ảnh 1.

Theo trang Tase of Home, một lượng nhỏ canxi trong muối có thể khiến ngô trở nên dai hơn.

3. Thời điểm luộc - Cho ngô vào nồi luộc khi nước lạnh là lầm tưởng phổ biến

Thời điểm luộc kể từ khi nước lạnh hay lúc nước sôi là câu hỏi dễ khiến người ta bối rối.

Luộc ngô tưởng dễ nhất quả đất rồi vậy mà 90% chúng ta vẫn sai lầm suốt, nhất là điều số 3 - Ảnh 2.

Học viện Ẩm thực Mỹ đã thực hiện thí nghiệm luộc ngô ở 2 thời điểm là trước khi nước sôi và sau khi nước sôi. Kết quả khá bất ngờ, thí nghiệm luộc khi nước sôi mang đến cấu trúc hoàn hảo cho ngô. Theo trang Science Direct, nhiệt độ hồ hóa tinh bột trong khoảng 50 - 900 độ C, nhiệt độ pectin bắt đầu hòa tan là 100 độ C. Vì thế, khi nước sôi là thời điểm tuyệt vời để ngô vừa chín tới, nghĩa là tinh bột kịp hồ hóa và pectin không hòa tan quá nhiều, ngô vẫn giữ cấu trúc giòn và độ mềm cần có.

4. Thời gian luộc - Người khuyên chỉ cần vài phút, người khác nói cần lâu hơn. Vậy có thời gian luộc chuẩn xác không?

Trang Taste of Home gợi ý thời gian luộc ngô từ 3 - 5 phút với ngô cắt thành khúc nhỏ. Với số lượng ngô nhiều hơn, kích thước nồi và mức lửa khác nhau có thể sẽ cần khoảng 10 - 15 phút.

Luộc ngô tưởng dễ nhất quả đất rồi vậy mà 90% chúng ta vẫn sai lầm suốt, nhất là điều số 3 - Ảnh 3.

Một tip từ Hiệp hội Đầu bếp, để tránh việc ngô bị luộc quá lửa hoặc bị khô, dai khi vớt ra khỏi nồi thì bạn nên tắt bếp khi đủ thời gian luộc, tiếp tục giữ ngô trong nồi khoảng 10 phút.

5. Giữ ẩm ngô vừa luộc

Đặt ngô lên đĩa và phủ khăn lên trên. Điều này giúp giữ nhiệt và độ ẩm trong ngô, vì tốc độ bốc hơi càng cao thì lượng nước trong ngô càng giảm, ngô trở nên dai hơn. Quan sát người bán ngô dạo, bạn sẽ thấy họ có bao nilon và lớp vải phủ lên để giữ ẩm cho ngô đấy.

Sự cân bằng giữa nhiệt độ nước và thời gian nấu là chìa khóa để tạo ra bắp ngô mềm, ngon ngọt. Việc luộc ngô sẽ ngon và dễ dàng hơn khi bạn hiểu về nguyên liệu cùng cách thức chế biến chúng.