"Lửa xác sống" cháy âm ỉ tại thị trấn lạnh nhất thế giới, dân địa phương sợ hãi cho rằng sắp có thảm họa

Đức 2 Xích, Theo Pháp luật & Bạn đọc 20:51 10/12/2021

Theo đó, những ngọn lửa này chính là kết quả khi lớp băng vĩnh cửu tan dần ra. Tệ hơn, nó sẽ ảnh hưởng rất lâu dài trong tương lai.

Một đoạn video cho thấy khói bốc lên không ngừng từ dưới lớp tuyết dày chỉ cách khu cực Oymyakon ở Siberia (Nga) hai dặm.

Theo đó, biến đổi khí hậu đã làm tan các lớp băng vĩnh cửu và khiến rất nhiều than bùn lộ ra khỏi mặt đất. Điều này khiến các lớp than bùn tiếp xúc với oxy và bốc cháy liên tục từ mùa xuân đầu năm nay - và vẫn tiếp tục cháy tới bây giờ.

Hôm nay (9/12), một thư viện ở Oymyakon - đã ghi nhận nhiệt độ tại địa phương là âm 60°C, chỉ thấp hơn 7,7°C so với nhiệt độ lạnh nhất mà loài người từng đặt chân tới.

Ngọn lửa đang cháy tại khu vực này

Mặc dù vậy, ngọn lửa vẫn tiếp tục cháy và đe dọa ảnh hưởng tới môi trường sống tại khu vực địa phương. Người dân tại đây cho rằng đây có thể là những ngọn lửa vĩnh cửu, không thể dập tắt và chắc chắn sẽ để lại hậu quả nặng nề về nhiều khía cạnh trong tương lai.

Và đây cũng chính là dấu hiệu cho thấy trái đất đang ngày càng nóng lên không ngừng, còn gì tệ hơn khi lửa vẫn cháy liên tục ở nơi lạnh nhất thế giới...

Sở dĩ gọi hiện tượng này là "Lửa Zombie" vì chúng có thể đột ngột bùng lên như những xác sống đội mồ trong phim vậy.

Lửa zombie cháy âm ỉ tại khu vực lạnh nhất TG, trông bình thường nhưng dân địa phương sợ hãi cho rằng sắp có thảm họa - Ảnh 2.
Lửa zombie cháy âm ỉ tại khu vực lạnh nhất TG, trông bình thường nhưng dân địa phương sợ hãi cho rằng sắp có thảm họa - Ảnh 3.

Hình ảnh ngọn lửa và nhiệt kế ở khu vực đo được

Lý giải theo mặt khoa học, những đám lửa zombie có thể cháy lâu như vậy là do rò rỉ khí mê-tan khi lớp băng vĩnh cửu tan ra.

Lớp khí này vốn đã bị tụ lại trong lòng đất sau nhiều thiên niên kỷ, giờ đây bất ngờ được giải phóng ở những khu vực có than bùn hoặc than nâu. Điều này dẫn đến những sự cố cháy rừng dữ dội gần Oymyakon vào cuối tháng 4, khi tuyết vẫn còn trên mặt đất.

Lửa zombie cháy âm ỉ tại khu vực lạnh nhất TG, trông bình thường nhưng dân địa phương sợ hãi cho rằng sắp có thảm họa - Ảnh 4.

Hình ảnh những ngọn lửa zombie có thể khiến cả một khu vực bao trùm trong sương mù

Nhiệt độ thấp nhất được ghi nhận chính thức ở Oymyakon là âm 67,7°C (âm 89,9°F) vào năm 1933, nhưng người dân địa phương cho rằng nhiệt độ âm 71,2°C (âm 96,2°F) vào tháng 1 năm 1924 mới là kỷ lục chính thức.

Những con bò ở ngôi làng này còn phải mặc áo lót bằng lông hoặc len khi nhiệt độ giảm xuống vào mùa đông ở Siberia.

Nguồn: LadBibble

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm