Long Chun bức xúc vì bị sử dụng hình ảnh để quảng cáo bảo hiểm: Người bán bảo hiểm có thể bị xử phạt ra sao?

Minh Nhân, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 14:39 04/03/2021

Luật sư Trần Xuân Tiền, Trưởng Văn phòng luật sư Đồng Đội, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội nhận định, từ khi mạng xã hội phát triển, tình trạng các thương hiệu bảo hiểm sử dụng hình ảnh của người nổi tiếng nhưng không xin phép hoặc mạo danh họ để lừa đảo khách hàng xuất hiện ngày càng nhiều.

Hot TikToker Long Chun, tên thật là Trần Hoàng Long, mới đây đã bày tỏ bức xúc khi hình ảnh của anh bị người lạ sử dụng để quảng cáo bán... bảo hiểm. Chủ tài khoản FB tên T.Đ.V., tự giới thiệu làm việc tại một hãng bảo hiểm nổi tiếng, đã lợi dụng hình ảnh và bài chia sẻ về căn bệnh u men xương hàm của Long Chun như một ví dụ điển hình để thuyết phục khách hàng/người dùng MXH mua bảo hiểm. 

"Mình yêu cầu các bạn bán bảo hiểm đừng sử dụng hình ảnh của mình để kinh doanh khi chưa được cho phép được không ạ", Long Chun đặc biệt phẫn nộ khi T.Đ.V. còn bịa chuyện anh bị ung thư xương để làm nghiêm trọng vấn đề. Hiện anh cũng đang tìm kiếm luật sư để bảo vệ quyền lợi của bản thân. 

Long Chun bức xúc vì bị sử dụng hình ảnh để quảng cáo bảo hiểm: Người bán bảo hiểm có thể bị xử phạt ra sao? - Ảnh 1.

Long Chun bức xúc khi có người tự nhận bán bảo hiểm sử dụng hình ảnh và câu chuyện của anh khi chưa xin phép, thậm chí còn xuyên tạc căn bệnh của anh (Ảnh chụp màn hình)

Việc sử dụng hình ảnh của người khác mà chưa được sự cho phép vi phạm điều luật nào?

Trao đổi với chúng tôi ngày 4/3, luật sư Trần Xuân Tiền, Trưởng Văn phòng luật sư Đồng Đội, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội nhận định, từ khi mạng xã hội phát triển, tình trạng các thương hiệu bảo hiểm sử dụng hình ảnh của người nổi tiếng nhưng không xin phép hoặc mạo danh họ để lừa đảo khách hàng xuất hiện ngày càng nhiều.

Luật sư Tiền cho biết, hành vi sử dụng hình ảnh cá nhân không xin phép đã vi phạm khoản 1 Điều 32 Bộ luật Dân sự 2015. Theo đó, "cá nhân có quyền đối với hình ảnh của mình, việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được người đó đồng ý. Việc sử dụng hình ảnh của người khác vì mục đích thương mại thì phải trả thù lao cho người có hình ảnh, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác".

Ngoài ra, việc quảng cáo có sử dụng hình ảnh, lời nói, chữ viết của cá nhân khi chưa được cá nhân đó đồng ý cũng là hành vi bị cấm tại khoản 8 Điều 8 Luật Quảng cáo 2012. 

"Các hành vi xâm phạm quyền của các cá nhân đối với hình ảnh trong nhiều trường hợp gây ảnh hưởng; tác động xấu đến tinh thần; danh dự và nhân phẩm của các cá nhân đó", luật sư phân tích. 

Trong trường hợp phát hiện bất kỳ hành vi nào xâm phạm đến quyền nhân thân đối với hình ảnh của mình, cá nhân có quyền yêu cầu Tòa án ra quyết định buộc người vi phạm, cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan phải thu hồi, tiêu hủy, chấm dứt việc sử dụng hình ảnh, bồi thường thiệt hại và áp dụng các biện pháp xử lý khác theo quy định của pháp luật.

Long Chun bức xúc vì bị sử dụng hình ảnh để quảng cáo bảo hiểm: Người bán bảo hiểm có thể bị xử phạt ra sao? - Ảnh 2.

Luật sư Trần Xuân Tiền, Trưởng Văn phòng luật sư Đồng Đội

Theo Khoản 3 Điều 51 Nghị định 158/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo, hành vi sử dụng hình ảnh cá nhân trong quảng cáo mà không có sự đồng ý của người đó có thể bị xử phạt với mức từ 20.000.000 - 30.000.000 đồng. Biện pháp khắc phục hậu quả lúc này là buộc tháo gỡ hoặc xóa quảng cáo.

Trong trường hợp danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại Điều 592 Bộ luật Dân sự 2015 và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu.

Trường hợp các cá nhân bán bảo hiểm thực hiện các hành vi nêu trên để quảng cáo, thu lợi bất chính từ 50.000.000 đồng trở lên; gây thiệt hại từ 100.000.000 đồng trở lên… hoặc gây dư luận xấu làm giảm uy tín của cơ quan, tổ chức, cá nhân thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông theo Điều 288 BLHS 2015, sửa đổi, bổ sung 2017, với mức phạt tù cao nhất lên đến 7 năm tù. 

Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 đến 5 năm.

Những người bán bảo hiểm còn thậm chí sử dụng hình ảnh của những nghệ sĩ đã khuất

Luật sư Trần Xuân Tiền đánh giá, việc những người bán bảo hiểm bất chấp mọi thủ đoạn để quảng cáo, lừa dối khách hàng, là hành vi trực tiếp gây hoang mang cho người dân, đặc biệt là những nghệ sĩ có lượng theo người dõi lớn (lên đến hàng triệu lượt) trên mạng xã hội.

"Những người bán bảo hiểm, kinh doanh bảo hiểm hãy tôn trọng khách hàng. Nếu thấy hình ảnh của mình bị sử dụng không xin phép, gây hậu quả xấu, các nghệ sĩ có thể sẽ không dừng lại ở việc nhắc nhở mà nhờ đến cơ quan chức năng can thiệp, xử lý vừa bảo vệ quyền lợi của mình và ngăn chặn hành vi vi phạm pháp luật", luật sư Trần Xuân Tiền nói. 

Thậm chí, nhiều người bán bảo hiểm còn lợi dụng hình ảnh của những nghệ sĩ đã khuất, là hành vi gây phẫn nộ và đáng lên án. Trong trường hợp này, những người thân trong gia đình người đã khuất có thể khởi kiện để bảo vệ hình ảnh của nghệ sĩ. 

Theo Điều 34 BLDS 2015, danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ. Việc bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân sau khi đã mất được thực hiện theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc con thành niên; trường hợp không có những người này thì theo yêu cầu của cha, mẹ của người đã chết, trừ trường hợp luật liên quan có quy định khác. Vì vậy, những người này hoàn toàn có quyền yêu cầu Tòa án bác bỏ thông tin làm ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của người đã khuất

Khi đã thu thập được đầy đủ tài liệu, chứng cứ người khởi kiện có thể nộp đơn khởi kiện tại TAND cấp huyện nơi bị đơn cư trú hoặc có trụ sở chính.

Long Chun bức xúc vì bị sử dụng hình ảnh để quảng cáo bảo hiểm: Người bán bảo hiểm có thể bị xử phạt ra sao? - Ảnh 3.

Long Chun hiện đang tìm kiếm luật sư để bảo vệ quyền lợi và hình ảnh của bản thân

Quy trình khởi kiện khi hình ảnh của cá nhân bị sử dụng mà chưa xin phép

Các cá nhân bị xâm phạm quyền đối với hình ảnh của cá nhân có quyền khởi kiện yêu cầu Tòa án ra quyết định buộc người vi phạm, cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan phải thu hồi, tiêu hủy, chấm dứt việc sử dụng hình ảnh, bồi thường thiệt hại theo Khoản 3 Điều 32 Bộ luật dân sự 2015.

Trong trường hợp phát hiện bất kỳ hành vi nào xâm phạm đến quyền của cá nhân đối với hình ảnh của mình, cá nhân đó, mà ở đây là hot TikToker Long Chun có quyền yêu cầu người/tổ chức có hành vi xâm phạm quyền nhân thân của mình chấm dứt hành vi vi phạm, khởi kiện người có hành vi vi phạm yêu cầu chấm dứt hành vi vi phạm và bồi thường các thiệt hại về vật chất/tinh thần nếu có.

Yêu cầu hoặc khởi kiện yêu cầu cá nhân/tổ chức có hành vi xâm phạm trả thù lao cho việc sử dụng hình ảnh của cá nhân trong trường hợp việc sử dụng hình ảnh nhằm mục đích thương mại.

Theo Điều 191 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 quy định về thủ tục nhận và xử lý đơn khởi kiện.

- Đối với trường hợp nhận đơn qua dịch vụ bưu chính, trong 2 ngày kể từ ngày nhận đơn, Tòa án phải thông báo cho người khởi kiện về việc đã nhận đơn (Khi nhận đơn khởi kiện nộp trực tiếp, Tòa án có trách nhiệm cấp giấy xác nhận đã nhận đơn cho người khởi kiện).

- Trong 3 ngày kể từ ngày nhận đơn, Tòa án phải phân công thẩm phán xem xét đơn khởi kiện.

- Trong 5 ngày kể từ ngày được phân công, Thẩm phán phải xem xét ra một trong các quyết định sau:

+ Yêu cầu sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện;

+ Tiến hành thủ tục thụ lý vụ án theo thủ tục thông thường hoặc theo thủ tục rút gọn nếu vụ án có đủ điều kiện để giải quyết theo thủ tục rút gọn;

+ Chuyển đơn khởi kiện cho Tòa án có thẩm quyền và thông báo cho người khởi kiện nếu vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án khác;

+ Trả lại đơn khởi kiện cho người khởi kiện nếu vụ việc đó không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Xót xa cảnh mẹ khóc ngất gọi tên con tại hiện trường vụ bé gái rơi từ cửa sổ phòng ngủ tầng 24 chung cư tử vong

    Tại hiện trường xảy ra vụ việc, mẹ của bé gái rơi từ tầng 24 xuống đất tử vong liên tục gào khóc thảm thiết gọi tên con.
  • Đọc thêm