Lời thú nhận của người đàn ông từng bạo hành vợ: "Khoảng thời gian đó khá là khủng hoảng với cuộc đời tôi"

PV, Theo Pháp luật & Bạn đọc 14:05 08/03/2022

Bạo lực gia đình xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong số đó, 90% phụ nữ bị bạo hành không dám lên tiếng nói ra sự thật về bạo lực gia đình hay tìm cách thoát khỏi tình cảnh này.

Theo nghiên cứu quốc gia về bạo lực đối với phụ nữ năm 2019 ở Việt Nam do Chính phủ Úc và UNFPA hỗ trợ cho thấy cứ ba phụ nữ đã kết hôn thì có 2 phụ nữ (gần 63%) đã từng trải qua một hoặc nhiều hình thức bạo lực về thể chất, tình dục, tình cảm, kinh tế và hành vi kiểm soát của chồng trong đời.

Câu chuyện về định kiến phụ nữ sinh ra là để tươm tất cho gia đình

Chia sẻ về vấn đề bạo hành gia đình, anh L.T.Đ (quận Bình Thạnh, TP.HCM) cho biết, "Khi có bạo hành trong gia đình sẽ kéo theo hệ luỵ là rạn nứt tình cảm giữa hai vợ chồng. Cái khoảng thời gian đó khá là khủng hoảng với cuộc đời tôi".

Cũng theo anh Đ, bất bình đẳng giới là nguyên nhân gốc rễ gây ra bạo lực gia đình. "Theo suy nghĩ trước đây của tôi, việc kiếm tiến, trụ cột kinh tế, lăn lộn ở ngoài xã hội để có tiền tài nên là nhiệm vụ của người đàn ông. Còn với phụ nữ nên ở nhà làm tròn bổn phận người vợ, người mẹ để san sẻ việc nhà cửa với chồng và chăm con".

Nhưng sau thời gian quan sát thì anh Đ. cũng đã dần dần thay đổi những suy nghĩ cố hữu của mình. Đặc biệt là khi thấy vợ tự do ra ngoài làm việc và làm điều bản thân muốn, anh Đ. thấy chất lượng cuộc sống gia đình thay đổi rõ rệt. Con cái cũng có cái nhìn nhận khác hơn về bố mẹ. 

Lời thú nhận của người đàn ông từng bạo hành vợ: Khoảng thời gian đó khá là khủng hoảng với cuộc đời tôi - Ảnh 2.

"Có một lần tôi quan sát vợ và cố gắng kìm chế cơn bực tức bên ngoài thì tôi thấy vợ mình ở nhà không hề như những gì tôi nghĩ. Mặc dù chỉ là những công việc nhà nhưng nếu đổi lại thì chắc chắn tôi không thể hoàn thành tốt. Tôi nhận ra là vợ hoặc chồng đều có những cái áp lực riêng trong cuộc sống. Tôi nghĩ cách tốt nhất chúng ta nên ngồi lại nói chuyện. Qua thời gian đó, tôi nghĩ rằng phụ nữ họ đáng được yêu thương nhiều hơn bởi sự hy sinh của họ rất thầm lặng".

Khi nào xã hội còn chưa coi bạo hành giới trong gia đình là vấn đề mà xã hội phải có trách nhiệm can thiệp thì khi đó bạo hành vẫn giới hạn đằng sau cánh cửa mỗi ngôi nhà và phụ nữ vẫn tiếp tục phải chịu đựng bạo hành từ chồng hoặc các thành viên khác trong gia đình. Việc chấm dứt bạo lực với phụ nữ đòi hỏi sự tham gia tích cực của nam giới, bởi họ chính là những người tạo nên sự thay đổi. 

Trong cuộc sống, những định kiến về phụ nữ có thể vô tình hoặc cố tình hiện hữu, nhưng chung quy điều đó sẽ làm cho họ bị tổn thương và không được tôn trọng. Vậy nên hãy xoá bỏ định kiến!

XOÁ BỎ ĐỊNH KIẾN - #BREAKTHEBIAS LÀ CHỦ ĐỀ CỦA 8/3/2022

- Một thế giới bình đẳng

- Không có thành kiến

- Không có phân biệt đối xử

- Sự khác biệt phải được đánh giá cao

https://kenh14.vn/loi-thu-nhan-cua-nguoi-dan-ong-tung-bao-hanh-vo-khoang-thoi-gian-do-kha-la-khung-hoang-voi-cuoc-doi-toi-20220307202042497.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm