Lời giải nào cho nỗi trăn trở khi lựa chọn ngành Quản trị Kinh doanh

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 10:00 26/04/2022

Quản trị Kinh doanh (QTKD) chưa bao giờ mất đi sức hút, đặc biệt là trong bối cảnh nền kinh tế mở cửa tại Việt Nam, xu hướng khởi nghiệp cùng hàng loạt doanh nghiệp vừa và nhỏ ra đời dẫn đến đòi hỏi nhu cầu nhân lực quản trị ngày càng tăng.

Tuy nhiên khi mà ai ai cũng có thể kinh doanh, liệu lĩnh vực này có trở nên bão hòa và các nhân sự có chuyên môn dần mất đi cơ hội?

Ngành học thiết yếu đồng hành cùng phát triển kinh tế

Quản trị kinh doanh là quá trình quản lý hoạt động kinh doanh nhằm xây dựng, phát triển, quản lý và đo lường việc kinh doanh của doanh nghiệp. Nhờ vậy mà doanh nghiệp mới có thể hoạt động một cách ổn định và hiệu quả, tạo ra doanh thu để duy trì vận hành. Nền kinh tế càng phát triển đã thúc đẩy QTKD trở thành một trong những ngành học dẫn đầu về nhu cầu nhân lực, có mức lương cao. Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP. HCM, đến năm 2025, Việt Nam sẽ thiếu khoảng 21.600 nhân lực trong ngành này. Số liệu trên đã nói lên cơ hội việc làm rộng mở của ngành QTKD trong tương lai, đồng thời lý giải phần nào nguyên nhân khiến ngành học này luôn dẫn đầu xu hướng lựa chọn của các bạn học sinh.

Thấu hiểu bản thân, lựa chọn chuyên ngành phù hợp

Có một thực tế là các ngành nghề được số đông thí sinh lựa chọn đang dần mất cân đối so với nhu cầu khắt khe của thị trường lao động đầy cạnh tranh. Mặc dù cơ hội nghề nghiệp luôn rộng mở đối với ngành QTKD, tuy nhiên, tiềm năng phát triển của từng lĩnh vực sẽ là khác nhau. Những lĩnh vực triển vọng nhất của ngành, mang đến tiềm năng phát triển lớn và nhu cầu nguồn nhân lực dồi dào phải kể đến như: Quản trị Kinh doanh Tổng hợp, Quản trị Marketing, Quản trị Khởi nghiệp, Quản trị Chuỗi Cung ứng & Logistics... Để tránh nguy cơ thất nghiệp hoặc phải làm trái ngành khi ra trường, theo đuổi những lĩnh vực này ở bậc đại học chính là một hướng đi để các sĩ tử lựa chọn.

Lời giải nào cho nỗi trăn trở khi lựa chọn ngành Quản trị Kinh doanh - Ảnh 1.

Tập trung theo đuổi một lĩnh vực cụ thể trong Quản trị kinh doanh là chìa khóa cho cơ hội nghề nghiệp rộng mở

Như tại Đại học Á Châu - trường Đại học Số hàng đầu Việt Nam được đầu tư bởi Tập đoàn Công nghệ CMC, năm học 2022, ngành Quản trị Kinh doanh đào tạo các định hướng chuyên môn khác nhau với 04 chuyên ngành - đồng thời cũng là các lĩnh vực tiềm năng nhất, bao gồm: Quản trị Kinh doanh Số, Digital Marketing, Quản trị Chuỗi Cung ứng Thông minh và Khởi nghiệp & Đổi mới Sáng tạo Số. Với chương trình đào tạo khác biệt, sinh viên có định hướng và nền tảng kiến thức vững chắc, được thầy cô hỗ trợ vô cùng nhiệt tình, tận tâm và chương trình đào tạo theo định hướng chuẩn quốc tế, môi trường học tập năng động và khác biệt đã làm nên sức hút tại Đại học Á Châu.

Chọn môi trường đại học nào để thành công với ngành Quản trị Kinh doanh?

Định hướng và lựa chọn nghề nghiệp tương lai đóng vai trò quan trọng để gặt hái thành công. Tuy nhiên, với bất cứ ngành nghề khác không chỉ riêng QTKD, việc chọn đúng chuyên ngành thôi thì chưa đủ. Thí sinh cần cân nhắc lựa chọn một môi trường đào tạo năng động, gắn đào tạo với thực tiễn cũng như đòi hỏi của thị trường lao động. Chọn đúng môi trường học tập tốt sẽ là bước đệm vững chắc để bạn tiến xa và thành công trong công việc sau này. Hãy tìm một môi trường mà bạn được thực hành liên tục trong những năm học còn ngồi trên ghế nhà trường. Đồng thời, cam kết về tỷ lệ sinh viên có việc làm được xem là một đòi hỏi quan trọng quyết định chất lượng giáo dục của các trường.

Lời giải nào cho nỗi trăn trở khi lựa chọn ngành Quản trị Kinh doanh - Ảnh 2.

Sinh viên ĐH Á Châu sẽ được trải nghiệm trực tiếp môi trường làm việc thực tiễn ngay từ năm thứ 2 tại Top 500 doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam

Với tinh thần giáo dục khai phóng, chú trọng trải nghiệm thực tiễn cùng phương pháp giảng dạy tiên tiến, Đại học Á Châu chính là địa chỉ đào tạo uy tín cho ngành học này. Thông qua chương trình "Nhà cộng sự tương lai TOP500", sinh viên sẽ được trải nghiệm trực tiếp môi trường làm việc thực tiễn ngay từ năm thứ 2 tại Top 500 doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam. Sinh viên Đại học Á Châu còn được trang bị khả năng ngoại ngữ tốt, giúp tiếp cận nhanh các kiến thức thế giới và mở ra cơ hội việc làm tại môi trường quốc tế. Chưa dừng lại ở đó, ngôi trường này còn cam kết 100% cơ hội việc làm cho các bạn sau khi tốt nghiệp, giúp sinh viên "chắc chân" các vị trí công việc với mức thu nhập hấp dẫn không chỉ tại các công ty thành viên của Tập đoàn CMC như: CMC Telecom, CMC Global, CMC TS, mà còn rộng mở cơ hội việc làm tại các doanh nghiệp đối tác liên kết toàn cầu của CMC như Microsoft, Samsung SDS,...

Không chỉ giúp giảm bớt áp lực thi cử, tham gia xét tuyển sớm bằng học bạ còn mang đến cho các thí sinh cơ hội nhận hàng trăm suất học bổng trị giá 50-100% học phí cho cả 4 năm học mà không cần chờ đợi kết quả thi THPT Quốc gia. Thí sinh đăng ký tìm hiểu thông tin về Đại học Á Châu tại đây. Để tìm hiểu thêm các thông tin chi tiết về Đại học Á Châu, quý phụ huynh và học sinh vui lòng truy cập website: https://daihocachau.edu.vn/, hoặc liên hệ trực tiếp qua Hotline: 0247 102 9999.

https://kenh14.vn/loi-giai-nao-cho-noi-tran-tro-khi-lua-chon-nganh-quan-tri-kinh-doanh-20220426094804241.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm