Loạn não khi đọc đề thi môn Giáo dục công dân, toàn chị S, anh G, chị M, anh N. không phân biệt nổi

Vân Trang, Theo Pháp luật & Bạn đọc 21:10 09/07/2021

Đề thi môn GDCD tốt nghiệp THPT đang nhận về nhiều ý kiến trái chiều trên MXH.

Sáng ngày 8/7, thí sinh đã làm bài thi GDCD trong môn thi tổ hợp Khoa học Xã hội kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2021.

Thí sinh xem đáp án GDCD tất cả mã đề TẠI ĐÂY.

Sau khi câu hỏi được đăng tải trên mạng, nhiều thí sinh đã nhận xét 2 câu hỏi trong đề thi GDCD "phản cảm, gay cấn như phim hành động".

Cụ thể như ở câu hỏi số 116 mã đề 324 (các mã đề khác thì đổi tên chữ cái viết hoa hoặc số thứ tự) có chi tiết: "Anh C là Chi cục trưởng Chi cục X chở chị S là nhân viên đi công tác bằng xe mô tô. Trên đường đi, anh C đã vượt đèn đỏ nên bị anh V là cảnh sát giao thông yêu cầu dừng xe. Vào thời điểm anh V lập biên bản và ra quyết định xử phạt anh C; cách đó không xa, anh N là tài xế xe taxi bị hành khách trên xe là anh G khống chế, dùng dao đâm vào bụng".

Loạn não khi đọc đề thi môn Giáo dục công dân, toàn chị S, anh G, chị M, anh N. không phân biệt nổi - Ảnh 1.

Hay ở câu hỏi 113: "Thôn Y có ông A; vợ chồng anh G, chị P; vợ chồng chị M, anh N và con gái là cháu C cùng sinh sống. Vốn có định kiến từ trước nên khi thấy chị P vào nhà mình, chị M cho rằng chị P có mục đích xấu nên đã tri hô và hỗ trợ anh N đánh đuổi chị P...".

So với đề thi GDCD của những năm trước, có thể thấy đề thi năm nay đã gia tăng về độ khó câu hỏi tình huống, có những câu phải đòi hỏi sự phân tích cao. Có những câu cũng chứa yếu tố hành động chứ không "nhẹ nhàng" như trước.

Bạn T.A, một sĩ tử lớp 12 bày tỏ quan điểm: "Mình thấy đề thi GDCD cũng cần có tính nhân văn, giáo dục. Trong đề có nhiều cảnh tàn nhẫn, giết người, bắt cóc bỏ vào nhà hoang, rồi tạo tình huống để sếp chèn ép nhân viên thì không nên có trong một đề thi tốt nghiệp THPT".

Bên cạnh đó, cũng có ý kiến cho rằng trong các câu hỏi thực tế, đề đánh tên nhân vật là ông A, anh G, chị P... đã gây rối não cho thí sinh.

Loạn não khi đọc đề thi môn Giáo dục công dân, toàn chị S, anh G, chị M, anh N. không phân biệt nổi - Ảnh 2.

Tuy nhiên ở phía ngược lại, cũng có ý kiến cho rằng, cuộc sống ngoài đời thực cũng có những hành động bạo lực. Vậy nên một đề thi có chứa tình huống thực tế là điều dễ hiểu.

Một thí sinh cho hay: "Thực tế có thì nên để các bạn học sinh nhận biết để phòng tránh chứ cứ vẽ ra cảnh hào nhoáng rồi đến lúc gặp được tình huống cụ thể, các bạn ấy có biết cách giải quyết đâu. Mình lại thấy các câu hỏi này bình thường. Các bạn học sinh cũng đã lớp 12, được 18 tuổi rồi chứ có phải nhỏ đâu".

Hiện tại, nội dung câu hỏi trong đề thi GDCD tốt nghiệp THPT vẫn nhận về nhiều ý kiến trái chiều trên MXH.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm