Loại giá đỗ có hại hơn cả rượu bia, được mệnh danh "vua thối gan" nhưng nhiều người vẫn vô tư mua về ăn

Minh Quýt, Theo Pháp luật & Bạn đọc 21:17 21/09/2021

Hóa ra đây là loại thực phẩm còn được nhiều nhà mua đóng túi tích trữ về ăn dần, người bán hàng có khi biết rõ nó hại nhưng vẫn tặc lưỡi cố bán cho bao người!

Gan đóng nhiệm vụ phân hủy và đào thải các chất độc hại tích tụ trong cơ thể ra ngoài. Một khi gan không được chăm sóc và chịu nhiều tổn thương đè nén thì chức năng giải độc của gan sẽ làm việc kém hơn, từ đó là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh tật hại cho sức khỏe.

Đa phần những căn bệnh ở vùng gan đều có liên quan đến chế độ ăn uống không lành mạnh. Trong đó, có một loại thực phẩm tưởng chừng rất tốt cho sức khỏe nhưng chỉ sơ ý một chút trong khâu chọn lựa là bạn đã "rước" nhầm loại gây hại cho gan về nhà đấy!

Giá đỗ không rễ: Loại thực phẩm được mệnh danh là "vua thối gan"

Nghe đến giá đỗ thì chắc hẳn nhiều người sẽ thấy rất thân quen bởi thực tế món này có khá nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Thế nhưng, bạn cần phân biệt rõ loại giá đỗ gây hại gan chính là loại không có rễ. Thường thì đây là loại giá đỗ được kích thuốc tăng trưởng để nhanh chóng được mang ra bán.

Loại giá đỗ có hại hơn cả rượu bia, được mệnh danh vua thối gan nhưng nhiều người vẫn vô tư mua về ăn - Ảnh 1.

Giá đỗ nuôi trồng tự nhiên sẽ mất khoảng 3 - 4 ngày mới thu hoạch được. Vì được chăm sóc hàng ngày nên loại giá đỗ này trông sẽ dài, mảnh, có rễ nhô lên, hình thức trông không đẹp mắt lắm. Ngược lại, loại giá đỗ được kích thuốc tăng trưởng lại có mẫu mã đẹp mắt, thân béo mập, giá thành cũng rẻ hơn nhưng lại không có rễ. Việc tiêu thụ loại giá đỗ không có rễ liên tục trong thời gian dài có thể làm gan sản sinh nhiều độc tố tích tụ, từ đó làm hại tới sức khỏe về lâu dài. Nghiêm trọng hơn, nếu không phát hiện ra sớm thì gan sẽ dần bị tổn thương và làm tế bào ung thư có cơ hội xâm nhập.

Khi mua giá đỗ, bạn cần tránh chọn 3 loại có hình thức sau:

1. Giá đỗ có thân mềm, to

Giá đỗ nảy mầm tự nhiên thường có phần cọng dài, sờ thấy cứng và ăn giòn. Còn giá đỗ đã bị phun thuốc thì lại tăng trưởng nhanh nhưng thân xốp mềm, bề mặt nhìn có vẻ ngon nhưng thực chất bên trong lại rỗng ruột.

Loại giá đỗ có hại hơn cả rượu bia, được mệnh danh vua thối gan nhưng nhiều người vẫn vô tư mua về ăn - Ảnh 2.

2. Giá đỗ có màu trắng tinh, không có rễ nhô lên

Bạn nên quan sát thêm về màu sắc của giá đỗ. Khi nảy mầm tự nhiên thì chúng thường sẽ có màu trắng nhẹ hoặc hơi ngả vàng một chút. Tuy nhiên, với những loại đã bị phun thêm hóa chất thì màu sắc sẽ có sự biến đổi rõ rệt. Điển hình là dấu hiệu giá có màu trắng tinh, trông sáng bật tông hơn hẳn những loại giá hay mua.

Bên cạnh đó, nếu giá đỗ được trồng tự nhiên thì phần rễ mọc sẽ ra nhiều hơn. Còn giá đỗ có chứa chất phụ gia thì mầm sẽ phát triển nhanh, rễ ít hoặc không có rễ.

Loại giá đỗ có hại hơn cả rượu bia, được mệnh danh vua thối gan nhưng nhiều người vẫn vô tư mua về ăn - Ảnh 3.

3. Giá đỗ có mùi lạ

Giá đỗ được ủ cho nảy mầm từ hạt đậu xanh nên thường có mùi thơm tự nhiên của đậu tươi. Vậy nhưng, trong trường hợp giá đỗ được phun thuốc hóa học thì nó sẽ có mùi lạ, hơi hăng, chỉ cần ghé mũi ngửi gần một chút là cảm thấy rất khó chịu. Thậm chí, bạn còn không ngửi thấy được mùi đậu tươi do bị phun thuốc quá nặng.

Loại giá đỗ có hại hơn cả rượu bia, được mệnh danh vua thối gan nhưng nhiều người vẫn vô tư mua về ăn - Ảnh 4.

Nguồn tổng hợp: Sohu, Aboluowang, Sina

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Bắt trùm cung cấp Sugar Baby: Để có 1 tháng “vui vẻ”, Daddy phải trả bao nhiêu?

    Mỗi vụ môi giới thành công, khách mua dâm (Sugar Daddy) sẽ phải trả cho gã "tú ông" 2 triệu đồng và trả cho gái bán dâm khoảng 15-20 triệu đồng/tháng tuỳ theo thoả thuận. Trong khi đó "tú ông" cũng "cắt phế" 1 triệu đồng của Sugar Baby.
  • Đọc thêm