Nóng

Lộ danh sách cấm hàng loạt nội dung phim Trung 2022: Đam mỹ và 8 mục khác còn sốc hơn, ngày Hoa ngữ tàn lụi đã đến?

Thành Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 12:00 13/01/2022

Phim Trung giờ còn gì để xem đây?

Vào sáng ngày 13/1, trên Weibo xuất hiện một danh sách "như mọi năm" với thông tin điểm danh những phần nội dung phim Trung sẽ bị kiểm duyệt gắt gao (tức gần như bị cấm) trong năm 2022. Ngoài đam mỹ vốn đã có văn bản riêng cấm sản xuất hoàn toàn, những mục khác khiến netizen bàng hoàng không nói được gì.

Lộ danh sách cấm hàng loạt nội dung phim Trung 2022: Đam mỹ và 8 mục khác còn sốc hơn, ngày Hoa ngữ tàn lụi đã đến? - Ảnh 1.

Cụ thể ngoài đam mỹ, một số đề tài khác được nhắc đến như dòng phim đạo mộ, những phim nông thôn nhưng không có kiến thức chuyên môn về nông nghiệp hay mô tả đúng cuộc sống nông thôn, phim đề cập đến tình yêu người - yêu, tình yêu gắn với vật chất (ngôn tình tổng tài là một ví dụ),... Thế là sau những thể loại như cung đấu, xuyên không từ những năm trước, giờ đây phim Trung càng ngày càng có ít đề tài thú vị để sản xuất.

Danh sách nội dung bị kiểm duyệt gắt gao trong năm 2022:

1. Nội dung nâng đỡ/ vùi dập thái quá, làm xấu đi chủ đề cách mạng, gây ra hiệu ứng ngược.

2. Làm về nông thôn nhưng không hiểu rõ đề tài nông thôn.

3. Đam mỹ chuyển thể.

4. Remake thiếu ý tưởng, tuỳ tiện remake tác phẩm có hình tượng lịch sử kinh điển.

5. Phá án quá hoang đường, thần bí, kì ảo.

6. Tình yêu gắn với vật chất.

7. Phản khoa học, thần tiên yêu ma, quái vật, luân hồi chuyển thế.

8. Đạo mộ, đào vàng.

9. Hoạt hình tuyên truyền tu tiên chuyển thế, đánh nhau bạo lực.

Lộ danh sách cấm hàng loạt nội dung phim Trung 2022: Đam mỹ và 8 mục khác còn sốc hơn, ngày Hoa ngữ tàn lụi đã đến? - Ảnh 3.

Danh sách đang được lan truyền trên MXH

Ngay cả khán giả Việt cũng vô cùng xót xa khi nhìn thấy bảng "phong thần" năm 2022 của phim Trung. Việc đam mỹ chuyển thể bị "giáng đòn" dạo trước đã gây ra không ít tranh cãi, giờ đây những thể loại tưởng chừng như nhẹ nhàng gồm đạo mộ, thậm chí hoạt hình hành động cũng "tịt ngòi". "Cấm tới cấm lui, cấm bao nhiêu năm rồi mà nền điện ảnh của Trung Quốc ngày một đi xuống chứ có thấy đi lên đâu", một netizen bất bình cho biết.

Netizen Việt bình luận:

- Cấm tới cấm lui, cấm bao nhiêu năm rồi mà nền điện ảnh của Trung Quốc ngày một đi xuống chứ có thấy đi lên đâu mà năm nay cấm tiếp.

- Cái nước thì nào giờ nổi tiếng phim tiên hiệp, các tác phẩm kinh điển nổi ra thế giới hầu hết đều về đề tài kiếm hiệp, tu tiên, yếu tố huyền huyễn, thần quỷ, nhân sinh luân hồi chuyển kiếp để nói về trả nghiệp trả báo, giờ cấm hết sạch thì còn gì hay nữa?

- Trung Quốc tự hào mấy cái truyền thuyết, phong tục, văn hoá lâu đời, đặc sản phim với tiểu thuyết hay nhất, cấm hết rồi còn gì hay mà coi...

- Thôi mình về Hàn coi cổ trang, cất poster nhé!

Tổng hợp từ Sạp Báo Hoa Ngữ

Lộ danh sách cấm hàng loạt nội dung phim Trung 2022: Đam mỹ và 8 mục khác còn sốc hơn, ngày Hoa ngữ tàn lụi đã đến? - Ảnh 5.

Ngự Giao Ký...

Lộ danh sách cấm hàng loạt nội dung phim Trung 2022: Đam mỹ và 8 mục khác còn sốc hơn, ngày Hoa ngữ tàn lụi đã đến? - Ảnh 6.

... Đào Vàng...

Lộ danh sách cấm hàng loạt nội dung phim Trung 2022: Đam mỹ và 8 mục khác còn sốc hơn, ngày Hoa ngữ tàn lụi đã đến? - Ảnh 7.

... hay Hạnh Phúc Đến Vạn Gia có nguy cơ bị "sờ gáy"

Trước mắt năm 2022 đang có không ít dự án thuộc thể loại này chuẩn bị lên sóng như Đào Vàng của Trần Phi Vũ (nam diễn viên có bộ đam mỹ chuyển thể Hạo Y Hành gần như không thể chiếu), Ngự Giao Ký của Địch Lệ Nhiệt Ba - Nhậm Gia Luân mang đề tài yêu ma, huyền huyễn hay Hạnh Phúc Đến Vạn Gia của Triệu Lệ Dĩnh có không khí nông thôn. Tuy nhiên hiện tại danh sách này đang được lan truyền rộng rãi trên Weibo nhưng không có tính xác thực, không rõ đây có phải quyết định chính thức từ Cục phim ảnh Trung Quốc hay không.

Nguồn ảnh: Weibo, tổng hợp

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm