Liên tiếp 12 ngày, TP.HCM ghi nhận số ca mắc Covid-19 tăng cao, hiện đã có hơn 3.300 người nhiễm

Văn Tiên, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 17:50 28/06/2021

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tại TP.HCM khi số ca mắc liên tục tăng cao, lãnh đạo TP đã có những chỉ đạo cụ thể nhằm hạn chế sự lây nhiễm, kiểm soát dịch bệnh.

Ngày 28/6, Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 TP.HCM đã họp để xem xét tình hình dịch bệnh cũng như bàn các giải pháp trong thời gian tới, khi số ca mắc Covid-19 trong cộng đồng tại TP là 3.376 ca.

Theo nhận định của Sở Y tế, sự lây nhiễm từ gia đình vào nơi làm việc và từ nơi làm việc về nhà đã làm cho dịch lan tỏa rất nhanh và rộng tại thành phố. Trước tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, các ca nhiễm trong cộng đồng còn gia tăng qua các trường hợp có triệu chứng đến khám ở các cơ sở khám, chữa bệnh (tăng 32-42 ca), từ đây ngành y tế đã truy vết lại các ổ dịch ở các khu trọ, cơ sở sản xuất, chợ đầu mối để xác định chuỗi lây nhiễm.

Liên tiếp 12 ngày, TP.HCM ghi nhận số ca mắc Covid-19 tăng cao, hiện đã có hơn 3.300 người nhiễm - Ảnh 1.

Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh (Ảnh: TTBC)

Hơn một tuần thực hiện Chỉ thị 10 của UBND TP, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên cho rằng với việc các ca nhiễm và nghi nhiễm vẫn tăng, TP cần phân tích toàn diện, khoa học, đánh giá lại các biện pháp đang thực hiện.

Bí thư Nguyễn Văn Nên yêu cầu tăng cường tối đa việc truy vết nhanh hơn, thần tốc hơn. Đẩy nhanh tối đa tốc độ xét nghiệm và trả kết quả xét nghiệm. Đồng thời cần xem xét lại việc tổ chức thực hiện của công tác xét nghiệm, trả kết quả xét nghiệm để nâng cao hiệu quả và tốc độ truy vết.

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong nhận định, đây là ngày thứ 12 liên tiếp TP.HCM ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 lên đến 3 con số mỗi ngày.

Thành phố đã triển khai rất nhiều các biện pháp phòng chống dịch trên địa bàn, thậm chí áp dụng một số biện pháp cao hơn Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Tuy nhiên, số ca nhiễm hàng ngày vẫn còn cao và chưa có dấu hiệu thuyên giảm, do đó, cả TP cần phải tăng cường kiểm tra giám sát, tổ chức thực hiện nghiêm Chỉ thị 10 của UBND TP, mỗi người dân cần nâng cao ý thức chủ động phòng chống dịch hết sức nghiêm túc.

Trên cơ sở ý kiến chỉ đạo của Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đề nghị tập trung thực hiện một số giải pháp trong thời gian tới. Cụ thể:

Thành phố thực hiện phân nhóm mức độ diễn biến dịch bệnh đối với TP. Thủ Đức, quận - huyện để có các giải pháp phù hợp. Trên cơ sở ý kiến của Sở Y tế, hiện nay, quận huyện có nguy cơ rất cao gồm: Bình Tân, Hóc Môn, Bình Chánh, quận 8, Tân Phú và một phần của TP. Thủ Đức (quận Thủ Đức cũ).

Nơi có nguy cơ cao là Gò Vấp, Củ Chi, quận 1, Bình Thạnh, Tân Bình, quận 5, quận 4, quận 12 và một phần của TP. Thủ Đức (quận 2 và quận 9 cũ). Các quận có nguy cơ gồm Cần Giờ, quận 10, quận 11, quận 7 và quận Phú Nhuận.

Liên tiếp 12 ngày, TP.HCM ghi nhận số ca mắc Covid-19 tăng cao, hiện đã có hơn 3.300 người nhiễm - Ảnh 2.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong (Ảnh: TTBC)

Ông Phong yêu cầu Sở Y tế hình thành các đội công tác đặc biệt khẩn cấp đến 22 quận huyện, TP. Thủ Đức và chịu sự chỉ đạo trực tiếp của Trưởng ban chỉ đạo khu vực đó. Riêng tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, công viên phần mềm Quang Trung, thành phố giao cho Ban quản lý chịu trách nhiệm cao nhất.

Sở Y tế tăng cường tổ công tác đặc biệt tại các khu vực trên, những nơi có nguy cơ cao như ga Tân Sơn Nhất, cảng hàng hải, bến xe, nhà ga,… Đồng thời, tăng cường lực lượng hỗ trợ một số quận huyện đang có tình hình dịch bệnh phức tạp.

Tại các khu cách ly và khu phong toả, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm hàng ngày. Cùng với đó, tăng cường kiểm tra, ngăn chặn sự tiếp xúc giữa các gia đình. Trang bị wiffi, chăm lo đời sống tinh thần cho người trong các khu cách ly.

Sở Thông tin và Truyền thông tăng cường camera giám sát tại các khu cách ly, kiểm tra theo 3 lớp (bên ngoài, bên trong khu cách ly, giám sát mỗi gia đình).

Chủ tịch UBND TP yêu cầu, trước tình trạng lây nhiễm chéo trong khu cách ly thông qua nhà vệ sinh chung, các quận không nên bố trí khu cách ly tại các trường học. Cần xem xét đưa người cách ly vào khách sạn có trang bị nhà vệ sinh riêng mỗi phòng.

Liên tiếp 12 ngày, TP.HCM ghi nhận số ca mắc Covid-19 tăng cao, hiện đã có hơn 3.300 người nhiễm - Ảnh 4.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm